Thẩm phán Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ Stephen Breyer sẽ nghỉ hưu trong năm nay, mở cơ hội cho Tổng thống Joe Bide lần đầu được đề cử một thẩm phán vào tòa án cao nhất nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Ông Stephen Breyer là một trong ba thẩm phán tại Tối cao Pháp viện do Đảng Dân chủ bổ nhiệm. Nếu ông chính thức từ chức, thì Tổng thống Joe Biden sẽ có cơ hội được đề cử một thẩm phán có xu hướng cấp tiến khác thay thế. Hiện tại, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đang nghiêng về phe bảo thủ với tỷ lệ 6-3.

Ông Breyer do Tổng thống Bill Clinton (Đảng Dân chủ) đề cử và Thượng viện chuẩn thuận vào Tối cao Pháp năm 1994. Trong tòa án cao nhất nước Mỹ hiện nay Thẩm phán Breyer, 83 tuổi, là người cao tuổi nhất và có thâm niên công tác đứng thứ hai sau Thẩm phán Clarence Thomas. Thẩm phán da màu có xu hướng bảo thủ này được Tổng thống George H. W Bush đề cử và Thượng viện chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện năm 1991.

Đảng Dân chủ kêu gọi TT Biden đề cử phụ nữ da màu vào Tối cao Pháp viện

Sau khi có tin tin tức Thẩm phán Stephen Breyer sẽ nghỉ hưu trong năm nay, nhiều nhà lập pháp của Đảng Dân chủ đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Joe Biden giữ lời hứa chọn một phụ nữ da màu vào Tối cao Pháp viện.

Thượng nghị sĩ Patty Murray (Đảng Dân chủ, bang Washington), nhân vật có quyền lực số 3 tại Thượng viện Mỹ, đã viết trên Twitter: “Thẩm phán TCPV Breyer có sự nghiệp phục vụ công chúng mẫu mực và lỗi lạc. Tôi biết ơn ông vì tất cả những gì ông đã làm cho đất nước chúng ta”. Thượng nghị sĩ Murray nói thêm rằng bà ủng hộ cam kết trước đây của ông Biden về việc sẽ đề cử một phụ nữ da màu vào Tối cao Pháp viện. “Tối cao Pháp viện nên phản ánh tính đa dạng [chủng tộc] của đất nước chúng ta”, bà Murray nhấn mạnh.

Dân biểu Jamaal Bowman (Đảng Dân chủ, bang New York) viết trên Twitter nói với TT Biden rằng: “Ông đã hứa với chúng tôi về một phụ nữ da màu làm việc tại Tối cao Pháp viện. Chúng ta hãy cùng chờ điều đó xảy ra”.

Dân biểu Ayanna Pressley (Đảng Dân chủ, bang Massachusetts) cũng bày tỏ: “Đã đến lúc để một phụ nữ da màu góp mặt tại Tối cao Pháp viện”.

TT Biden: ‘Nhiều thứ sẽ nói sau’ về việc Thẩm phán TCPV Breyer nghỉ hưu

Tổng thống Joe Biden đã nói với báo giới rằng “nhiều thứ nữa sẽ nói sau” về việc Thẩm phán TCPV Stephen Breyer nghỉ hưu.

Chưa có bất kỳ thông báo nào từ Thẩm phán TCPV Breyer – hãy để ông ấy đưa ra bất kỳ tuyên bố nào ông muốn, và tôi rất vui mừng để nói về sự kiện đó sau”, TT Biden nói.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki viết trên Twitter cho hay: “Mọi thẩm phán TCPV luôn luôn có toàn quyền quyết định họ sẽ nghỉ hưu hay không, nghỉ hưu khi nào, cách thức họ sẽ loan báo về việc đó và trường hợp hôm nay cũng như vậy. Từ Nhà Trắng, chúng tôi chưa có thông tin chi tiết hoặc tin tức gì để chia sẻ [với báo giới]”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, ông Biden đã hứa sẽ chỉ định một phụ nữ da màu vào Tối cao Pháp viện nếu ông có cơ hội đó.

Đề cử viên tiềm năng đầu tiên có thể được TT Biden lựa chọn là bà Ketanji Brown Jackson, cựu thư ký luật của Thẩm phán TCPV Breyer. Bà Jackson hồi năm ngoái đã được Thượng viện chuẩn thuận làm việc tại một tòa án phúc thẩm liên bang. Ứng viên tiềm năng thứ hai là nữ Thẩm phán Leondra Kruger của Tòa án Tối cao tiểu bang California.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: