Một thẩm phán Tòa án Quận ở Texas hôm thứ Sáu (1/1) đã bác đơn kiện của Hạ nghị sĩ Louie Gohmert cùng các đảng viên Đảng Cộng hòa khác đối với Phó Tổng thống Mike Pence, người dự kiến ​​sẽ chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội hôm 6/1 để kiểm phiếu Đại cử tri cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Embed from Getty Images

Thẩm phán Jeremy D. Kernodle cho biết Hạ nghị sĩ Louie Gohmert và các đảng viên Cộng hòa khác không đủ tư cách (standing) để đưa ra hành động pháp lý nhằm lật ngược cuộc bầu cử.

“Tòa án thiếu thẩm quyền đối với trường hợp này và phải bác bỏ hành động này,” Thẩm phán nói thêm.

Trước đó, hôm thứ Hai (28/12), dân biểu Gohmert đã đệ đơn kiện Phó Tổng thống Mike Pence tại Quận Đông của Texas, hy vọng rằng thông qua vụ kiện này, thẩm phán liên bang có thể hủy bỏ “Đạo luật Kiểm phiếu” năm 1887, qua đó ủy quyền cho ông Pence có thể lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, mang đến lợi thế cho Tổng thống Trump.

Các nghị sĩ bao gồm Tyler Bowyer, Nancy Cottle, Jake Hoffman, Anthony Kern, James R. Lamon, Sam Moorhead, Robert Montgomery, Lorain Pellegrino, Greg Safsten, Kelli Ward và Michael Ward cũng tham gia vụ kiện.

Đơn kiện của ông Gommert cáo buộc rằng bất kỳ hành động nào mà ông Pence thực hiện vào ngày 6/1 nhằm xác nhận kết quả của Cử tri đoàn giúp ứng viên Biden chiến thắng đều là hành vi gian lận. Thậm chí ông Gohmert còn yêu cầu Thẩm phán Jeremy Kernodle ra phán quyết ông Pence có quyền chọn Đại cử tri Đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho TT Trump trong phiên họp chung của Quốc hội.

“Theo Hiến pháp, ông Pence có quyền tiến hành thủ tục đó khi ông ấy thấy phù hợp. Ông ấy có thể chọn đếm số phiếu Đại cử tri được chứng nhận bởi Thống đốc của tiểu bang, hoặc ông ấy có thể chọn nhóm Đại cử tri cạnh tranh đủ điều kiện hợp lệ. Ông ấy cũng có thể loại bỏ tất cả Đại cử tri từ một tiểu bang nhất định. Đó là sức mạnh mà Hiến pháp ban tặng cho ông ấy,” ông Gohmert nói.

Ông nói thêm rằng Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp ”rõ ràng giao cho ông [Pence] tất cả các đặc quyền và quyền quyết định số phiếu Đại cử tri nào sẽ được kiểm đếm.”

Hôm 6/1 tới đây, thủ tục kiểm phiếu Đại cử tri sẽ được tiến hành trong phiên họp hỗn hợp của Quốc hội để từ đó tuyên bố chính thức về chức vụ Tổng thống và phó Tổng thống cho nhiệm kỳ tiếp theo. 

Tuy nhiên, trong năm nay, nhiều cáo buộc gian lận cử tri đã được Chiến dịch Trump đưa ra, khiến phiên họp chung dự kiến sẽ có nhiều “sóng gió”.

Cho đến nay, ít nhất 1 Thượng Nghị sĩ (Josh Hawley) và khoảng hơn 100 dân biểu đảng Cộng Hòa ở Hạ viện tuyên bố sẽ phản đối kết quả kiểm phiếu, đủ điều kiện để kích hoạt phiên thảo luận và bỏ phiếu của Quốc hội về kết quả bầu cử. 

Chiến dịch Trump và bản thân Tổng thống cho biết sẽ có lượng lớn bằng chứng được đưa ra trong ngày này. Ông Trump cũng tiếp tục kêu gọi người dân tụ hợp về thủ đô trong ngày 6/1.

Hôm 31/12, thay mặt ông Pence, các luật sư của Bộ Tư pháp (DOJ) đã thúc giục thẩm phán bác bỏ vụ kiện của ông Gohmert. Họ nói rằng ông Pence không phải bị đơn chính xác trong vụ kiện và ông Gohmert nên kiện Thượng viện hoặc Hạ viện nếu ông không đồng ý với cách thiết lập để kiểm phiếu Cử tri đoàn.

Theo các bản tin của DailyMail.com và The New York Times, TT Trump đã gọi điện cho ông Pence để bày tỏ việc cảm thấy “bất ngờ” về sự can thiệp của DOJ đối với vụ kiện này.

Lê Vy

Xem thêm: