Hôm 26/1, một thẩm phán liên bang ở Texas đã tạm thời ngăn chặn lệnh hành pháp của ông Biden nhằm tạm hoãn việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trong 100 ngày.

(Dòng tweet của Văn phòng Tổng Chưởng lý Texas viết: “CHIẾN THẮNG CHO TEXAS. Sáu ngày sau khi Chính quyền Biden  [nhậm chức], Texas đã ngăn chặn thành công lệnh ngừng trục xuất vi hiến và vô trách nhiệm. Chính quyền liên bang cần phải tuân thủ luật nhập cư, không được lách luật. Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho người dân Texas và pháp quyền.”)

Sau khi Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton khởi kiện Chính quyền Biden về chính sách này hôm 22/1, thẩm phán tòa án Quận ở Texas Drew Tipton, người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, đã ban hành lệnh cấm tạm thời vào ngày 26/1, ngăn chặn chính sách của ông Biden trên toàn quốc trong 14 ngày.

Thẩm phán Tipton đã đưa ra một phán quyết có hiệu lực trên toàn quốc bởi một lệnh giới hạn về mặt địa lý sẽ không bảo vệ đầy đủ lợi ích của Texas do “dòng chảy tự do di chuyển” của người nước ngoài bất hợp pháp từ các bang khác.

Vụ kiện của Texas tuyên bố rằng Chính quyền Biden đã vi phạm một thỏa thuận mà Texas có với Bộ An ninh Nội địa, tức cần thông báo trước ít nhất 180 ngày, cũng như tham vấn trước khi thực hiện các thay đổi trong chính sách nhập cư. Một số thỏa thuận tương tự cũng đã được ký kết tại nhiều bang khác dưới thời chính quyền cũ.

“Một trong số hàng chục hành động đầu tiên gây tổn hại cho Texas và quốc gia nói chung là việc chính quyền Biden đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa (DHS) vi phạm luật nhập cư liên bang và vi phạm thỏa thuận tham vấn và hợp tác với Texas về luật đó,” ông Paxton tuyên bố trong thông cáo chính thức.

“Các tiểu bang biên giới như Texas phải trả một cái giá rất đắt khi chính phủ liên bang không thực hiện trung thực luật nhập cư của đất nước chúng ta,” ông Paxton nói vào tuần trước, và nói thêm rằng “việc cố gắng ngừng hầu hết các vụ trục xuất sẽ làm tăng chi phí cho Texas do việc bất nhập cư bất hợp pháp gây ra.”

Phán quyết của tòa án là một bước lùi trong các cam kết thực thi chính sách di trú “thông thoáng” một cách táo bạo của Chính quyền Biden. Ông Biden ngay khi nhậm chức đã đưa ra lệnh tạm hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp trong 100 ngày, sau đó là lệnh tạm dừng việc xây dựng tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Ông cũng có kế hoạch đưa khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ trở thành công dân.

Tuần trước, một email gửi cho các quan chức di trú ICE (Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ) đã bị lộ, trong đó kêu gọi dừng tất cả việc trục xuất và “trả tự do cho tất cả những người nhập cư không có giấy tờ (tức bất hợp pháp) ngay lập tức,” theo Fox News báo cáo. Trong số 14.195 người đang bị giam giữ theo dạng này, có tới 71,45% có hồ sơ phạm tội.

Trong bốn năm cầm quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, các đảng viên Dân chủ và các nhà hoạt động nhập cư thường đệ đơn kiện nhằm nỗ lực ngăn chặn việc xây dựng bức tường biên giới của ông Trump cùng với các điều khoản nhập cư khác. Với vụ kiện của Tổng Chưởng lý Paxton, nhiều khả năng đảng Cộng hòa cũng có thể làm như vậy — đặc biệt là với hàng trăm thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm trong nhiệm kỳ của mình.

Trên Twitter, ông Paxton đã ca ngợi chiến thắng bước đầu này: “Texas là tiểu bang ĐẦU TIÊN trên toàn quốc khởi kiện Chính quyền  Biden. VÀ CHÚNG TÔI ĐÃ THẮNG.”

“Trong vòng 6 ngày kể từ Lễ nhậm chức của Biden, Texas đã DỪNG việc ngưng trục xuất bất hợp pháp của ông ta. *Đây* là một cuộc ‘nổi dậy’ đầy tính toán của cánh tả,” ông nói. “Và tôi cùng nhóm của mình đã ngăn chặn nó.”

Giống như ông Paxton, một số cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa dưới thời Chính quyền TT Trump đã đưa ra cảnh báo trong những ngày gần đây về các lệnh của ông Biden nhằm hủy bỏ một số quy tắc nhập cư.

“Chỉ với một nét bút, ông Biden đã khiến đất nước này kém an toàn hơn”, cựu Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Mark Morgan nói với Breitbart News vào ngày 23/1. “Đó là chính trị thuần túy hơn là an toàn cho cộng đồng.”

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: