Hôm thứ Sáu (7/12), Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) cầm quyền tại Đức đã bầu bà Annegret Kramp-Karrenbauer giữ chức Chủ tịch Đảng thay cho bà Angela Merkel. Bà Merkel sẽ thôi nhiệm vị trí lãnh đạo Đảng CDU, nhưng vẫn làm Thủ tướng Đức cho tới kỳ bầu cử vào năm 2021.

Kramp-Karrenbauer
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo thay bà Merkel. (Ảnh: ShutterStock )

Bà Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, là người được Thủ tướng Merkel nâng đỡ và cũng nhận được sự ủng hộ của giới tinh anh trong Đảng CDU. Trong cuộc bỏ phiếu hôm 7/12, bà Kramp-Karrenbauer nhận được 517 phiếu trên tổng thống 999 phiếu của các đại biểu tham dự đại hội Đảng CDU. Ông Friedrich Merz về thứ hai với 482 phiếu ủng hộ.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Friedrich Merz làm hài lòng những thành viên CDU khao khát Đảng có sự thay đổi sau 13 năm dưới sự điều hành của bà Merkel. Ông Friedrich Merz kêu gọi giảm thuế và có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn để đối phó với sự nổi lên của phe cực hữu.

Nhưng các đại biểu CDU – phần nhiều trong số họ là các chính trị gia chuyên nghiệp – vẫn ưu tiên chọn bà Kramp-Karrenbauer.

Giải thích về sự lựa chọn này, biên tập viên của tờ Die Zeit, Josef Joffe cho rằng: “Bà ấy là một sự đặt cược an toàn: một ứng cử viên trung hữu, người sẽ không làm những điều bất ngờ khó chịu”.

Bà Kramp-Karrenbauer là cựu thủ hiến của bang Saarland, miền tây nam nước Đức giáp với Pháp và Luxembourg và có uy tín trong việc đoàn kết nội bộ đảng và liên minh với các đảng khác.

Đôi khi báo giới Đức vẫn gọi bà Kramp-Karrenbauer là “tiểu Merkel” vì quan điểm chính trị có phần giống với đương kim Thủ tướng Đức.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu xúc động trước toàn thể đại biểu dự đại hội Đảng CDU, bà Kramp-Karrenbauer nói rằng: “Tôi đã đọc nhiều về việc tôi là gì và tôi là ai: ‘tiểu’, một bản sao, đơn giản là ‘nhiều hơn của cùng một thứ’. Thưa quý đại biểu, tôi đứng trước quý vị như tôi là tôi và như cuộc sống đã tạo ra tôi và tôi tự hào về điều đó”.

Bà Kramp-Karrenbauer tiếp tục nhận được tràng pháo tay của toàn hội trường khi nói về kinh nghiệm điều hành chính quyền khu vực của mình: “Tôi đã học được những gì để lãnh đạo – và trên tất cả tôi hiểu rằng lãnh đạo cần mạnh mẽ từ bên trong hơn là sự ồn ào ở bên ngoài”.

Sau khi được bầu giữ chức Chủ tịch CDU, bà Kramp-Karrenbauer đã gửi lời cảm ơn các đối thủ tranh cử và mời họ cùng chia sẻ vai trò này với bà để cùng nhau đoàn kết Đảng.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác chính của liên minh chính phủ cầm quyền của bà Merkel đã gửi lời chúc mừng bà Kramp-Karrenbauer và đề nghị sẽ làm việc với bà mang tính xây dựng.

Lãnh đạo SPD Andrea Nahles viết trên Twitter: “Bà đã làm tốt công việc của mình. Chúc may mắn! Bây giờ là thời điểm để giải quyết các vấn đề: bảo vệ tương lai của lương hưu, công nhận giá trị của việc làm, tăng cường gắn kết ở Châu Âu. Tôi cung cấp tinh thần đồng đội tốt”.

Trong khi đó, đảng cánh tả và đảng cực hữu Lựa chọn khác cho nước Đức (AfG) đã mỉa mai rằng những gì họ đang thấy là bình minh của thời kỳ “Merkel 2.0”.

Ông Alexander Gauland, đồng lãnh đạo Đảng AfG cho biết: “Bà Kramp-Karrenbauer là sự tiếp nối bà Merkel với những phương thức khác… Bà ta ủng hộ chính sách nhập cư và sẽ không sửa đổi nó”.

Thực tế, bà Kramp-Karrenbauer đã thể hiện một số quan điểm khác với Thủ tướng Merkel trong các chính sách về xã hội và ngoại giao. Cựu thủ hiến bang Saarland ủng hộ quy định hạn ngạch phụ nữ trong hội đồng quản trị doanh nghiệp và đề nghị cách tiếp cận cứng rắn với Nga.

Trao đổi với Reuters tuần trước, bà Kramp-Karrenbauer nói rằng Châu Âu và Mỹ nên xem xét phong tỏa Nga vì cuộc khủng hoảng với Ukraine tại Biển Đen gần đây.

Bà Kramp-Karrenbauer sẽ không còn nhiều thời gian để vận động tranh cử cho Đảng CDU trong các cuộc bầu cử khu vực vào năm tới.

Cuộc bầu cử tại Bremen vào tháng 5/2019 là cuộc bầu cử đầu tiên trong bốn cuộc bầu cử địa phương trong năm 2019. Vào tháng Mười vừa qua, Đảng CDU đã mất 10% vị trí trong cuộc bầu cử tại bang Hesse và đó là nguyên cớ trực tiếp khiến bà Merkel chính thức thông báo từ chức chủ tịch Đảng CDU.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply