Nhiều quan chức của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), tổ chức bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố, vài ngày gần đây đã nói rằng những quả rocket và vũ khí mà họ sử dụng để tấn công Israel là đến từ Iran.

Embed from Getty Images

Những phát biểu của các quan chức PIJ do nhiều tổ chức giám sát truyền thông nước ngoài công bố và đến vào thời điểm các chiến binh Hồi giáo Palestine đã đang bắn hàng nghìn rocket vào lãnh thổ Israel từ đầu tuần này.

Theo Washington Examiner, các quan chức Israel cũng đã thừa nhận sự phụ thuộc của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine vào Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel Lior Haiat khẳng định: “Iran có liên hệ với nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine về ý thức hệ và cả trong việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng quân sự, cơ sở hạ tầng khủng bố của họ.

Ông David A. Daoud, một nhà phân tích nghiên cứu tại tổ chức giám sát United Against Nuclear Iran (UANI) hôm thứ Tư (12/5) đã đăng lên Twitter tóm tắt về một clip quan chức PIJ tuyên bố nhận vũ khí từ Iran.

Phát ngôn viên của Lữ đoàn Lực lượng Quds Thánh chiến Hồi giáo Palestine cảm ơn ‘Trục Kháng chiến, do Cộng hòa Hồi giáo Iran lãnh đạo’ vì bổ sung thêm các tên lửa Badr-3 vào kho vũ khí của PIJ”, ông Daoud viết.

Một clip khác đến từ Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI), trong đó khái quát về những phát biểu từ tuần trước của quan chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine Ramez Al-Halabi. Ông này đã nói rằng Iran là bên “ủng hộ chúng tôi vũ khí, tiền và thực phẩm”.

MEMRI đã ghi lại bằng văn bản một đoạn phát biểu của ông Ramez Al-Halabi như sau:

Các chiến binh thánh chiến (mujahideen) tại Gaza và tại Li Băng sử dụng vũ khí Iran để tấn công người Do Thái. Chúng tôi mua vũ khí bằng tiền của Iran. Một phần quan trọng trong hoạt động của chúng tôi đặt dưới sự giám sát của các chuyên gia Iran. Những diễn biến của những chiến thắng tại Palestine mới đây đã được vạch ra bằng máu của Qasem Soleimani, bằng máu của người Iran.

Giờ đây, sự bảo trợ của trục kháng chiến đã đang bắt đầu thắng thế trong khu vực, đội ơn Thánh Allah và biết ơn máu của các tử sĩ vì đạo, và nó [trục kháng chiến] đã đang bắt đầu tạo được ảnh hưởng, khá là ảnh hưởng!

Trục giữa Jerusalem và Beirut [Li Băng], trục giữa Jerusalem và Baghdad [Iraq], trục giữa Jerusalem và Damascus [Syria], trục giữa Jerusalem và Sanaa [Yemen], và trước tiên và trên hết là trục giữa Jerusalem và Tehran [Iran] – đó là một trục chiến thắng.

[…]

Tôi không hối tiếc, tôi tự hào để nói rằng những quả rocket được sử dụng nhằm nghiền nát Tel Aviv có chữ ký của một người Iran trên đó, chữ ký của Qasem Soleimani. Những tên lửa Kornet mà chúng tôi sử dụng để thổi bay các xe tăng của Israel – niềm tự hào của Israel và nghành công nghiệp phòng vệ toàn cầu – là các tên lửa Kornet của Qasem Soleimani và Iran. Những khẩu súng mà chúng tôi sử dụng để bắn vào kẻ thù Israel… Những người sử dụng những khẩu súng này đã được huấn luyện bởi những người anh em của chúng tôi trong IRGC [Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran]. Chúng tôi nói điều này một cách rõ ràng.

Hỡi người anh em thân mếm của tôi, hầu hết các ngôi nhà trên dải Gaza ngày nay… Tôi chỉ muốn nói một điều cuối cùng, nếu tôi có thể. Hầu hết mọi ngôi nhà tại Gaza đều có một bức chân dung Qasem Soleimani, một bức ảnh của Cộng hòa Hồi giáo [Iran], cũng như một bức ảnh của Quỹ Cứu trợ Imam Khomeini, để những người ăn chay [trong tháng Ramadan] có thể có những bữa iftar [bữa tối kết thúc tháng Ramadan] của họ. Những người dân Gaza theo Hồi giáo Shafii Sunni tại Dải Gaza, từ Rafah tới Beit Hanoun nhận được những đĩa thức ăn để kết thúc tháng ăn chay, những thực phẩm này có đóng dấu ấn của Qasem Soleimani và Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tôi khẩn cầu Thánh Allah hãy ban thưởng cho Iran, nhân danh tôi, và nhân danh người dân Palestine. Họ là những người ủng hộ chúng tôi bằng vũ khí, tiền và thực phẩm.

Xuân Thành (Theo Daily Wire)

Xem thêm: