Hôm thứ Hai (7/6), một thành viên ban cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói với Fox News rằng Trung Quốc vẫn đang che giấu quy mô lớn về COVID-19, trong bối cảnh lý thuyết nguồn gốc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ hán trở nên đáng tin cậy.

Embed from Getty Images

Ông Jamie Metzl phát biểu trên chương trình “America’s Newsroom”: “Người Trung Quốc đang tham gia vào một vụ che giấu quy mô lớn kéo dài cho đến tận hôm nay, liên quan đến việc phá hủy các mẫu vật, che giấu hồ sơ, bị miệng các nhà khoa học Trung Quốc, và bỏ tù những nhà báo Trung Quốc hỏi những câu hỏi cơ bản nhất.”

Trung Quốc được cho là có kế hoạch xây dựng hàng chục phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 và một phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 trong năm năm tới, giữa bối cảnh các nhà điều tra đang xem xét thêm khả năng virus corona có thể rò rỉ khỏi một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Metzl còn nhận định: “Trung Quốc càng cản trở, điều đó lại càng đáng ngờ. Chúng tôi không thể cấp cho Trung Quốc quyền phủ quyết về việc chúng tôi có điều tra đại dịch tồi tệ nhất thế giới trong một thế kỷ hay không và sau đó làm mọi thứ có thể để mọi người được an toàn.”

Thành viên ban cố vấn của WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm mọi thứ có thể để có được một “cuộc điều tra toàn diện” về đại dịch, bao gồm cả việc Hoa Kỳ hợp tác với các đồng minh để có một quá trình “tương ứng” nếu Trung Quốc không hợp tác.

Ông Metzl giải thích: “Có một lý do tại sao sau khi một máy bay rơi, chúng ta làm mọi thứ có thể để hiểu chuyện gì đã xảy ra. Nếu chúng ta không học được những bài học đó, thì còn có những máy bay khác đang bay trên không [và sự cố có thể lập lại]. Với tất cả những gì chúng tôi biết, đại dịch tiếp theo sắp xảy ra và nếu chúng ta không hiểu và khắc phục những vấn đề lớn nhất của mình, chúng ta sẽ gặp rủi ro không cần thiết. Chúng ta phải tìm hiểu vấn đề này đến cùng, nghĩa là phải đặt ra những câu hỏi hóc búa và theo dõi dữ liệu ở bất cứ nơi đâu mà nó dẫn đến.”

Ông Metzl gọi Tổng giám đốc WHO Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus là “anh hùng” vì cách xử lý cuộc điều tra của ông ấy, điều này khiến người dẫn chương trình Bill Hemmer phản đối.

Ông Metzl lập luận: “Có lý do chính đáng để chỉ trích WHO trong những ngày đầu tiên của đại dịch. Tuy nhiên, sau này trong giai đoạn hiện nay, Tiến sĩ Tedros về cơ bản đã mạo hiểm toàn bộ sự nghiệp của mình để bảo vệ tính liêm chính của WHO, khi bác bỏ một cách cơ bản tính hợp lệ của báo cáo của nhóm điều tra chung và nói rằng chúng tôi cần một cuộc điều tra toàn diện về tất cả các giả thuyết nguồn gốc [của virus], bao gồm cả [giả thuyết] sự cố phòng thí nghiệm.”

Người dẫn chương trình Hemmer bổ sung: “Nhưng đó không phải là những gì ông Tedros đã nói lúc ban đầu. Phải mất một thời gian để ông ấy có được quan điểm đó.”

Sau đó, ông Metzl hưởng ứng: Anh nói hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải thừa nhận rằng WHO không có sự ủy nhiệm để có khả năng giám sát của riêng mình. Trên thực tế, họ [WHO] có những người ứng cứu khẩn cấp mà họ muốn gửi đến Vũ Hán, nơi đã bị Trung Quốc phong tỏa trong những ngày đầu của đại dịch trong thời gian hơn ba tuần.” 

Lý thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm đã trở nên đáng tin cậy tại Hoa Kỳ và trên thế giới trong vài tuần qua sau khi một bài báo gây xôn xao dư luận của Wall Street Journal tiết lộ rằng ba nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán đã xuất hiện các triệu chứng COVID-19 vào cuối năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra. Tuy nhiên, cũng như các giả thiết cạnh tranh về cách virus virus lần đầu tiên truyền sang người, giả thuyết sự cố phòng thí nghiệm vẫn chưa được chứng minh.

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: