Các vấn đề quốc tế quan trọng nhất mà chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump phải đối mặt không phải là Bắc Triều Tiên hay Iran, mà là nhiều thách thức tổng hợp từ nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc.

 

Embed from Getty Images

Vấn đề quốc tế quan trọng nhất đối với chính phủ Trump hiện nay không phải là Bắc Triều Tiên hay Iran, mà là nhiều thách thức tổng hợp từ nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Tờ Wall Street Journal tại Mỹ có phân tích cho rằng, từ các sự kiện trong thời gian qua cho thấy cuộc chiến giằng co giữa Mỹ và Trung Quốc đã khai triển toàn diện. Xung đột Trung – Mỹ hiện đã trở thành đặc điểm cốt lõi của cục diện thế giới hiện nay.

Thách thức mới nhất của Mỹ đến từ ​​nhà cầm quyền Trung Quốc là về quân sự. Tuần trước, Lầu Năm Góc đã hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham gia tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương để phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc vi phạm cam kết, triển khai quân sự hóa quần đảo Trường Sa – Việt Nam.

Để bày tỏ sự không hài lòng, vào cuối tuần này Mỹ sẽ đưa hai tàu chiến vào quần đảo Hoàng Sa. Nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc cho biết sẽ cho các tàu chiến của mình để “đuổi chúng đi”.

Về vấn đề Bắc Triều Tiên, nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc dường như đang phá rối Hội đàm Trump – Kim. Sau hai chuyến thăm Trung Quốc, Kim Jong-un lại đổi giọng ngạo mạn và khiêu khích Mỹ. Có lý do để suy đoán rằng phía Trung Quốc cảnh báo Kim Jong-un không nên đi quá xa trong giao dịch với Mỹ.

Tuần trước, việc Bắc Triều Tiên kêu gào một cuộc đối đầu hạt nhân với Mỹ đã khiến Trump đáp lại bằng hủy bỏ Hội đàm Trump – Kim. Sau đó Bắc Triều Tiên phải thay đổi thái độ mềm mỏng như cũ, và Hội đàm Trump – Kim đã nối trở lại. Tuy nhiên, qua vấn đề này nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc đã gửi thông điệp: Nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc không muốn bị gạt ra rìa trong cuộc giao dịch giữa Mỹ với Bắc Triều Tiên. Họ yêu cầu phải có một vị trí. Do đó, rất có thể sau Hội đàm Trump – Kim sẽ lại có đàm phán bốn bên, đó là Mỹ – Bắc Triều Tiên – Hàn Quốc – Trung Quốc.

Nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc cũng gây nhiều thách thức đối với Mỹ trong lĩnh vực kinh tế. Sau khi ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran, nhiều công ty châu Âu đã rút khỏi Iran vì lo ngại bị cấm vận kinh tế. Nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc lập tức lợi dụng cơ hội này để nhảy vào Iran.

Trên tất cả những thách thức này, thách thức nổi bật nhất là cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra, kết quả như thế nào vẫn chưa thể biết được. Ban đầu chính quyền Trump đe dọa sẽ đánh thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng sau khi Cộng sản Trung Quốc hứa sẽ giảm thâm hụt thương mại thì vấn đề này đang tạm thời được dừng lại.

Một thách thức lớn hơn từ nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc là: không giống như Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh, nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc hiện nay không chỉ đơn giản là tìm cách giành giật lợi thế theo những quy định quốc tế hiện hành, mà vấn đề là họ tìm cách viết lại các quy tắc này để có lợi cho họ. Điều này định trước cuộc chiến Trung – Mỹ sẽ còn giằng co kéo dài.

Huệ Anh

Xem thêm: