Ngày 29/3/2022 vừa qua, trong một cuộc thảo luận do Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott tổ chức tại Washington D.C., ngôi sao bóng rổ Enes Kanter Freedom đã kêu gọi thế giới phải “thức tỉnh” và hành động để ngăn chặn chế độ cộng sản Trung Quốc bức hại người dân và “xuất khẩu” hành vi này tới khắp nơi trên thế giới.

“Chúng ta cần thức tỉnh, thế giới cần thức tỉnh”, Enes Kanter chia sẻ, “Và tôi cảm thấy việc lên án là chưa đủ – chúng ta cần thực hiện một số hành động kiên quyết [đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc].”

Embed from Getty Images

Enes Kanter trong một sự kiện khác tại Washington D.C. vào tháng 2.

Enes Kanter nói sau khi tham gia vào cuộc thảo luận được Thượng nghị sĩ Rick Scott tổ chức, trong đó Simon Zhang, một kỹ sư làm việc tại New York, kể về việc chế độ Bắc Kinh đã bức hại đến chết mẹ anh, bà Quý Vân Chi, vào ngày 21/3/2022.

Bà Quý Vân Chi, 65 tuổi, sống ở Nội Mông, từng bị kết án 2 lần vào năm 2001 và 2008 chỉ vì đức tin của bà vào Pháp Luân Công, môn khí công tu luyện bị đàn áp tại Trung Quốc kể từ năm 1999 do số lượng người tập vượt qua số Đảng viên cộng sản. Đặc biệt vào lần bị giam giữ thứ 2, bà Quý Vân Chi đã thoát chết trong gang tấc sau khi bị tra tấn và cưỡng bức sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc trong trại lao động.

Ngày 9/9/2021, cảnh sát một lần nữa ập tới lục soát và cướp đoạt tài sản của bà Quý. Cảnh sát dự định bắt giữ bà Quý nhưng đã rời đi sau khi nhìn thấy tình trạng của bà, vốn là di chứng của việc trải qua tra tấn trong tù. Tuy nhiên vào ngày 1/2/2022, trong dịp Tết mừng năm mới, cảnh sát một lần nữa quay lại và bắt giữ bà Quý. Bà bị đưa tới Trung tâm giam giữ Ba Lâm Tả kỳ.

Bà Quý qua đời vào ngày 21/3 do bị tra tấn, chưa đầy 50 ngày sau khi bà bị bắt giữ vì đức tin vào Pháp Luân Công của mình. Các thành viên trong gia đình cho biết, họ không được phép tiếp cận thi thể của bà Quý sau khi bà qua đời. Nhưng họ có thể quan sát rằng cổ họng bà bị cắt mở và có vết máu trên mặt và vai bà. Gia đình bà tin rằng chính quyền đã cố gắng ngăn cản việc tiếp cận thi thể bà để che đậy hành vi tra tấn của họ.

"Thế giới cần thức tỉnh": Ngôi sao Enes Kanter kêu gọi trừng phạt ĐCSTQ
Bà Quý Vân Chi và con trai. (Ảnh: Simon Zhang cung cấp cho Epoch Times)

Bình luận về vụ việc của bà Quý nói riêng, cũng như cuộc bức hại của chế độ cộng sản Trung Quốc đối với những người có đức tin nói chung, ngôi sao bóng rổ Enes Kanter bày tỏ mong muốn nâng cao nhận thức của thế giới và các chính phủ trước tội ác này.

Kể từ mùa hè năm 2021, Enes Kanter đã bắt đầu chỉ trích chế độ cộng sản Trung Quốc gay gắt, sau khi một trong những người tham gia hội trại bóng rổ kêu gọi anh chú ý tới những vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh: “Làm sao anh có thể tự gọi mình là một nhà hoạt động nhân quyền khi những người anh em Hồi giáo của anh đang bị tra tấn và hãm hiếp mỗi ngày trong các trại tập trung ở Trung Quốc?”

Enes Kanter cảm thấy choáng váng trước câu hỏi này, và đã quyết định tìm hiểu về sự việc. “Tôi rất thất vọng với bản thân và tôi nghĩ, bất kể điều gì xảy ra, tôi sẽ ra ngoài kia và cố gắng nâng cao nhận thức [về những gì tôi tìm hiểu được]”, Enes Kanter chia sẻ.

Kể từ đó, ngôi sao bóng rổ đã lên tiếng về hàng loạt hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ cộng sản Trung Quốc, bao gồm tội ác tại Tây Tạng, Tân Cương, cũng như hoạt động thu hoạch nội tạng sống từ tù nhân lương tâm, mà phần lớn nạn nhân là người tập Pháp Luân Công bị giam giữ vì tín ngưỡng.

Tuy nhiên điều Enes Kanter phải đánh đổi khi lên tiếng là không nhỏ. Gần đây, Enes Kanter đã không còn nằm trong bất kỳ đội bóng rổ nào của NBA, sau khi bị đội Boston Celtics chuyển nhượng.

“Khi tôi nói về những vấn đề nhân quyền xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 năm qua, tôi không nhận được một cuộc điện thoại nào, nhưng khi tôi bắt đầu nói về những vấn đề xảy ra ở Trung Quốc, điện thoại của tôi cứ mỗi giờ lại đổ chuông một lần. Họ đã gọi cho tôi từ NBA và hiệp hội cầu thủ và nói: Nghe này, anh biết điều này sẽ mang lại nhiều vấn đề, hãy cẩn thận.”

“Một khi có nhiều tiền và liên quan đến hoạt động kinh doanh, rõ ràng họ sẽ cảm thấy thực sự khó chịu”, Enes Kanter chia sẻ.

Người đại diện của Enes Kanter còn cảnh báo trực tiếp hơn: “Nghe này, tôi nghĩ nếu anh ngừng và không nói về điều này nữa thì mọi người sẽ quên đi. Nhưng nếu anh tiếp tục nói về những vấn đề này, thì anh sẽ không kiếm được hợp đồng nào khác ”.

Trong một tuyên bố trước đó với tờ Epoch Times, NBA đã phủ nhận việc gây sức ép với Enes Kanter. Liên đoàn này chỉ ra rằng phát ngôn viên Mike Bass của họ đã nói liên đoàn “tiếp tục ủng hộ Enes Kanter Freedom bày tỏ quan điểm của anh về những vấn đề quan trọng đối với anh, như chúng tôi làm đối với tất cả các thành viên của gia đình NBA”.

Dù sao đi nữa, Enes Kanter cũng không từ bỏ việc lên tiếng cho những người bị bức hại dưới chế độ cộng sản Trung Quốc. Anh tin rằng đây là nghĩa vụ của mình, “Nền tảng này là do Thiên Chúa ban cho tôi và tôi cảm thấy mình cần sử dụng nó để thực hiện công việc mà Thiên Chúa muốn”.

“Chúng ta cần những người hùng dũng cảm ngoài kia, những người không nghĩ về hợp đồng bóng rổ tiếp theo của họ, không nghĩ về hợp đồng với các hãng giày của họ, không nghĩ về việc họ sẽ được chuyển nhượng cho ai”, Enes Kanter nói. “Điều này [việc lên tiếng] quan trọng hơn tất cả mọi thứ khác, bởi vì cuối cùng thì sinh mệnh của họ [những người bị bức hại] phụ thuộc vào điều này.”

“Những gì Tập Cận Bình đang làm và những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc đang làm là một trong những vụ vi phạm nhân quyền lớn nhất trên thế giới, và họ cần phải bị trừng phạt”, Enes Kanter chia sẻ.

Theo Eva Fu, Epoch Times tiếng Anh
Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: