Trường Đại học Bang Arizona (Mỹ) đã đưa thông báo rằng 9 du học sinh bậc đại học đến từ Trung Quốc Đại lục của trường đã bị giữ tại sân bay quốc tế Los Angeles khi đang trên đường quay lại Mỹ nhập học và cuối cùng bị buộc phải về nước, đồng thời bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 5 năm.

Vào mùa khai giảng của các trường đại học ở Mỹ, mới đây tại sân bay quốc tế Los Angeles đã có hơn 10 du học sinh đến từ Đại lục bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ và buộc phải hồi hương. Hiện nay lại có thông tin 9 du học sinh đến từ Đại lục của trường Đại học Bang Arizona cũng gặp kết quả tương tự.

du hoc sinh trung quoc
(Ảnh minh họa/CBP)

>> Hơn 10 du học sinh Đại lục bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

Hải quan Mỹ nói gì về việc du học sinh Trung Quốc bị yêu cầu quay về nước?

Theo tờ ABC15, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết, những du học sinh này bị từ chối cho nhập cảnh vào Mỹ là bởi vì những thông tin mà hải quan kiểm tra được. Thế nhưng, CBP không nói rõ lý do vì sao những du học sinh Trung Quốc này lại bị cấm nhập cảnh.

CBP có nói rằng theo những quy định về việc cho phép và không cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ của Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, tổng cộng có hơn 60 lý do từ chối cho nhập cảnh, bao gồm vấn đề về sức khỏe, phạm tội, giấy phép lao động, cáo buộc cộng đồng, nhập cảnh phi pháp, vi phạm luật di dân v.v… đều là những điểm điều tra trọng điểm.

Trường Đại học Bang Arizona (ASU) cho hay: “Hiện nay trường đang nhanh chóng phối hợp với chính phủ Liên bang để làm rõ và giải quyết tình hình. Hiện nay vẫn chưa biết vì sao các du học sinh này bị bắt giữ và buộc phải quay về nước.”

Một viên chức của ASU cho biết, dù các du học sinh Đại lục này bị buộc quay về Trung Quốc, nhưng họ vẫn sẽ học tập trên hệ thống online của ASU và được ASU chấp nhận. Được biết, trong số các sinh viên bị buộc phải hồi hương có một số sẽ tốt nghiệp trong học kỳ này.

Du học sinh Trung Quốc đến Mỹ ngày càng khó khăn

Hiện nay, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thắt chặt chính sách di dân, theo tờ New York Times, không chỉ các du học sinh Đại lục, mà tất cả các du học sinh đến từ các quốc gia khác đều đang phải đối mặt với vấn đề visa.

Theo một tờ báo của Đại học Harvard “The Harvard Crimson” đưa tin vào tuần trước, một sinh viên năm nhất người Pakistan tên là Ismail Ajjawi đã bị nhân viên di trú tước bỏ visa khi đến sân bay quốc tế Boston Logan vì nguyên nhân là một người bạn của người này có những phát biểu chống Mỹ trên mạng xã hội. Họ đã lập tức buộc anh phải quay về nước.

Sinh viên này nói với tờ The Harvard Crimson rằng, những bài viết này không phải do mình đăng tải mà là của bạn bè, vậy mà bản thân anh lại bị liên lụy.

Được biết, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã xác nhận việc này. Người phát ngôn của trường Đại học Harvard phát biểu vào ngày 27/8 rằng, hiện nay nhà trường đang giải quyết vấn đề cùng với gia đình Ismail và cơ quan có liên quan.

Du học sinh Trung Quốc, nhập cảnh Mỹ
Du học sinh Trung Quốc đến Mỹ ngày càng khó khăn. (Ảnh: Shutterstock)

Vào đầu năm nay, một số du học sinh Trung Quốc Đại lục về nước để nghỉ đông cho biết, việc cấp visa quay lại Mỹ của họ đã bị trì hoãn. Trong số các sinh viên này có nhiều người đang học trong ngành khoa học, kỹ thuật, công trình và toán học. Về tình trạng này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hiện nước này đang cải tiến quy trình sàng lọc đối với tất cả những người xin visa, nhằm nâng cao an ninh quốc gia.

“Chúng tôi đang không ngừng kiểm tra và cải tiến quy trình sàng lọc đối với tất cả những người đăng ký, nhằm nâng cao an ninh quốc gia. Nếu người nộp đơn cần phải được chọn lọc thêm vì bất kỳ nguyên nhân nào thì chúng tôi sẽ không thực hiện việc cấp visa trước đó. Việc kiểm tra thêm này cần bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào tình hình cụ thể.”

Vào tháng 6 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút ngắn thời hạn thị thực của các nghiên cứu sinh đến từ Trung Quốc theo học các lĩnh vực như hàng không, robot và sản xuất tiên tiến từ 5 năm xuống còn 1 năm.

Có thể thấy rằng hiện nay du học sinh Trung Quốc đến Mỹ ngày càng khó khăn, Hải quan Mỹ cũng ngày càng chặt chẽ hơn. Điều này không chỉ nhắm vào du học sinh Đại lục, mà là chính sách hải quan nói chung đều bị thắt chặt, vì vậy trong tương lai có khả năng sẽ có càng nhiều những vụ việc du học sinh bị buộc phải quay về nước.

Minh Ngọc

Xem thêm: