Hiện có thông tin cho rằng tàu Đô đốc Makarov của Hạm đội Biển Đen Nga đã bị quân đội Ukraine bắn trúng vào sáng ngày 6/5, nhưng phía Nga chưa xác nhận thông tin này.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moskva (Ảnh: George Chernilevsky / Public Domain)

Theo Ukraine, rạng sáng ngày 6/5, tàu “Đô đốc Makarov” bốc cháy gần đảo Zmiinyi (Đảo Rắn) trên Biển Đen vì bị trúng tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine, và hiện trường cũng xuất hiện một số máy bay quân sự và xuồng cứu hộ, nghi là để cứu nạn.

Nghị sĩ Ukraine Oleksiy Goncharenko đăng trên Telegram nói rằng tàu Đô đốc Makarov đã bị trúng tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine, và con tàu bị Ukraine tấn công này đã bị “thiệt hại nghiêm trọng”, nhưng nó vẫn nổi trên mặt nước. Ông còn nói: “Tất cả những gì bạn hiểu đều đúng, thần biển đã trả thù kẻ thù của Ukraine”.

Ngoài ra, Ahmet Özay, một thành viên của Quốc hội Crimea, cũng chỉ ra trên Twitter rằng tàu Đô đốc Makarov đã bị quân đội Ukraine bắn trúng bằng tên lửa chống hạm Neptune, và hiện trường là một số máy bay quân sự và các tàu đã đến ứng cứu.

 

Theo tờ The Independent, dẫn nguồn từ trang tin nhà nước Ukraine Dumskaya, quân đội Nga đã điều trực thăng đến giải cứu đoàn thủy thủ trên tàu, được biết có 180 người.

Hiện phía Nga chưa xác nhận thông tin liên quan. Theo tạp chí Newsweek hôm 6/5, Điện Kremlin bác bỏ việc nhận được bất cứ thông tin nào liên quan vụ tấn công của Ukraine nhằm vào một chiến hạm của Nga ở biển Đen. Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine đã bổ sung thêm 1 tàu mới vào mục tàu chiến trong thống kê thiệt hại của quân đội Nga trong chiến tranh, được công bố vào ngày 6/5. Nếu tàu Đô đốc Makarov thực sự bị bắn trúng, nó sẽ là con tàu thứ 11 của hải quân Nga bị tổn thất kể từ khi xâm lược Ukraine.

Tàu Đô đốc Makarov được đưa vào hoạt động năm 2017 và là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga, có khả năng chở khoảng 200 thành viên thủy thủ đoàn.

Tàu Moskva thương vong nặng nề?

Vào ngày 14/4, soái hạm Moskva của Nga bị trúng tên lửa của Ukraine và chìm ở Biển Đen, quân đội Ukraine sau đó chỉ ra rằng có thương vong trên tàu, và thuyền trưởng cũng thiệt mạng. Mặc dù vậy, sau cuộc tấn công vào tàu Moskva, quân đội Nga vẫn tuyên bố rằng tất cả các thủy thủ đoàn trên tàu đã được cứu và không có thương vong nào được báo cáo.

Theo báo cáo của Novaya Gazeta phiên bản châu Âu (hãng truyền thông điều tra hàng đầu của Nga hiện đang hoạt động bên ngoài lãnh thổ nước này) cho biết, mẹ của một trong những thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Moskva may mắn sống sót nói rằng con trai bà đã gọi cho bà 1 ngày sau khi vụ chìm tàu ​​xảy ra (ngày 15/4). Qua điện thoại, người con trai vừa khóc vừa kể rằng sau khi tàu bị tên lửa Ukraine bắn trúng ngày hôm đó, các chiến sĩ trên tàu đã cố gắng tự mình dập lửa, trên tàu có khoảng 40 người chết, thậm chí có nhiều người bị thương, hoặc không rõ tung tích, và nhiều người tại hiện trường bị gãy tay gãy chân.

Theo ấn bản Ukraine của tạp chí tài chính Forbes, Ukraine đã sản xuất một tàu tuần dương tương tự vào năm 1995, và chi phí của nó là khoảng 720 triệu USD, vì vậy ước tính sơ bộ về chi phí của Moskva có thể vào khoảng 750 USD.