Bão Irma đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng hàng triệu người dân tại Florida vẫn đang bị mất điện sinh hoạt. Các chuyên gia về rủi ro thiên tai đang bắt đầu đánh giá những thiệt hại mà cơn bão chết người này gây ra cho cả vùng Caribe và Hoa Kỳ lục địa.

Embed from Getty Images

Đường phố và nhà cửa tại Marathon, Florida bị bão Irma tàn phá

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết bão Irma đổ bộ vào lục địa Mỹ vào Chủ Nhật (10/9), mạnh cấp 4 với sức gió khoảng 195km/giờ. Sau đó, càng vào sâu trong đất liền cơn bão càng suy yếu dần và hiện tại chỉ còn là một vùng áp thấp nhiệt đới.

BBC cho hay các nhà phân tích ban đầu thông tin rằng thiệt hại do bão Irma gây ra đã giảm rất nhiều so với ước tính ban đầu, nhưng nó vẫn gây tổn thất hàng chục tỷ USD cho riêng bang Florida.

Các chuyên gia đánh giá rủi ro thiên tai nói rằng Irma là cơn bão gây ảnh hưởng kinh tế dài hạn lớn nhất tới các nước vùng Caribe.

Ông Chuck Watson, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của công ty đánh giá rủi ro Mỹ Enki Holdings, cho hay: “Tại Caribbean cơn bão vẫn đang tàn phá vì… nó đang gây ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế”.

Thiệt hại tại Hoa Kỳ

Bronek Masojada, Giám đốc điều hành của hãng bảo hiểm Anh Hiscox trao đổi với BBC rằng thiệt hại kép do bão Irma và Harvey có thể làm cho năm 2017 là “mùa mưa bão tốn kém nhất [trong lịch sử nước Mỹ]”.

Các chuyên gia của hãng phân tích Moody ước tính tổng cộng thiệt hại từ hai cơn bão ở Mỹ là 150 tỷ USD tới 200 tỷ USD, và thêm một khoản từ 20 tỷ USD tới 30 tỷ USD chi phí cơ hội do nền kinh tế bị gián đoạn khi các cơn bão đổ bộ vào Texas và Florida.

Trước đó, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng nước Mỹ có thể phải đối mặt với khoản thiệt hại lên tới 300 tỷ USD chỉ tính riêng bão Irma, phụ thuộc vào sức mạnh và đường đi của bão tại Florida.

Tuy nhiên, thực tế bão Irma đã suy yếu đáng kể khi đổ bộ vào bang đông dân thứ 4 của Hoa Kỳ, không ảnh hưởng nhiều đến các thành phố bờ đông Florida, chỉ có vùng mũi Florida Keys ở phía nam và thành phố Miami là bị ảnh hưởng lớn nhất.

Bão Irma đã khiến gần như toàn bộ thành phố Miami bị ngập nước, hơn 6 triệu ngôi nhà tại Florida không có điện và làm ít nhất 4 người thiệt mạng.

Thống đốc Florida Rick Scott cho biết đối với nhiều vùng của bang như Florida Keys, công tác phục hồi sau bão sẽ mất nhiều thời gian.

Nhưng ở các nơi khác trong toàn bang, ông Scott nói rằng: “Tôi chưa thấy thiệt hại, tôi nghĩ chúng tôi sẽ đánh giá sau”.

Cổ phiếu tại Wall Street đã tăng hơn 1% vào hôm thứ Hai (11/9), một phần nguyên nhân là do các nhà đầu tư thấy rằng bão Irma có thể sẽ gây thiệt hại ít hơn so với những lo ngại trước đó.

Hãng phân tích Moody ước tính, tác động của bão Irma và Harvey sẽ lấy đi 0,5% tăng trưởng GDP trong quý III của nước Mỹ.

Thiệt hại tại vùng Caribe

Các quần đảo trên vùng Caribe đang phải đối mặt với thiệt hại do bão Irma gây ra cao hơn nhiều lần so với GDP hàng năm của họ.

Hãng đánh giá rủi ro Enki Holdings dự báo rằng tác động kinh tế do bão Irma tại Caribe có thể rơi vào khoảng 30 tỷ USD, trong đó 40% là do thiệt hại tài sản.

Theo Trung tâm Quản lý thiên tai và Công nghệ Giảm rủi ro có trụ sở ở Đức, các ngôi nhà dân sinh, cơ sở kinh doanh và cơ sở hạ tầng bị tàn phá trên toàn vùng Caribe ước tính trị giá hơn 12 tỷ USD, trong đó các đảo Sint Maarten, Virgin thuộc Mỹ và Cuba bị thiệt hại nặng nề nhất. Bão Irma cũng khiến ít nhất 39 người trên toàn Caribe thiệt mạng.

Ông James Daniell, một nhà phân tích rủi ro thiên tai cấp cao của Trung tâm nêu trên, cho biết những tổn thất tài sản như vậy khiến Irma trở thành cơn bão đắt đỏ nhất lịch sử tại khu vực Caribe.

Ông Daniell nói rằng các khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn tại các quần đảo thường có bảo hiểm thiên tai, nhưng những thiệt hại khác có lẽ người dân và chính quyền địa phương phải chi trả.

Hãng AIR Worldwide, một công ty đánh giá về thảm họa, ước tính rằng các thiệt hại được bảo hiểm tại Caribe vào khoảng từ 5 tỷ USD đến 15 tỷ USD.

Yên Sơn

Xem thêm: