Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Sáu (13/5) đã tuyên bố Ankara “không có quan điểm tích cực” về khả năng Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Embed from Getty Images

Chúng tôi sẽ theo dõi những tiến triển liên quan đến Thụy Điển và Phần Lan, nhưng chúng tôi không có quan điểm tích cực”, ông Erdogan nói với báo giới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích hai quốc gia Thụy Điển và Phần Lan là “nhà khách” của các tổ chức khủng bố và ám chỉ rằng một số kẻ khủng bố đã chen chân được vào quốc hội của các cuốc gia vùng Scandinavia này.

Chúng tôi không thể ủng hộ”, ông Erdogan nêu quan điểm về tư cách thành viên NATO tiềm năng của Phần Lan và Thụy Điển.

Ông Erdogan cũng cho biết việc cho phép Hy Lạp gia nhập NATO vào năm 1952 là một sai lầm và ông không muốn lặp lại sai lầm đó với trường hợp Phần Lan và Thụy Điển.

Thổ Nhĩ Kỳ trước nay đã nhiều lần lên án Thụy Điển và một số quốc gia Tây Âu khác về cách họ xử lý các tổ chức mà Ankara liệt là khủng bố, trong đó có các nhóm chiến binh người Kurd PKK và YPG, cũng như các tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Ankara cáo buộc những tín đồ của giáo sĩ Gulen đã thực hiện cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Ông Gulen và những người ủng hộ bác bỏ cáo buộc này.

Quan điểm của Tổng thống Erdogan có thể gây khó khăn cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vì tổ chức này cần đồng thuận khi chuẩn thuận thành viên mới.

Phán ứng với tuyên bố mới nhất của ông Erdogan, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto đã kêu gọi bình tĩnh và ứng phó với sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ theo từng bước. Ông cũng nói rằng ông sẽ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin vào thứ Bảy (14/5).

Trong khi đó, Thụy Điển cho biết họ vẫn tự tin có thể nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của các thành viên NATO nếu họ nộp đơn gia nhập liên minh quân sự này.

Mỹ cũng đang cố gắng làm rõ lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về trường hợp Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO.

Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách các vấn đề châu Âu và Á Âu Karen Donfried hôm 13/5 nói với báo giới rằng: “Về những bình luận của Tổng thống Erdogan, chúng tôi đang nỗ lực làm rõ lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bà Karen Donfried nói thêm rằng chủ đề nêu trên sẽ được thảo luận tại hội nghị cấp bộ trưởng NATO vào cuối tuần này tại Berlin. Các ngoại trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan đều sẽ tham dự cuộc họp này.