Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hôm thứ Ba (22/10) đã đạt thỏa thuận về việc lực lượng của hai nước này sẽ triển khai tại đông bắc Syria để loại bỏ các chiến binh người Kurd và vũ khí của họ khỏi vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, nhiều giờ sau khi thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ và Nga được thông báo, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ phát đi tuyên bố nói rằng Mỹ đã nói với Ankara rằng việc rút lui các chiến binh người Kurd khỏi “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu tại miền bắc Syria đã hoàn thành.

Tuyên bố nêu trên của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng họ không cần phải khởi động một hoạt động quân sự khác bên ngoài khu vực hoạt động hiện tại trong giai đoạn này.

Thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga được Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ký kết tại khu nghỉ dưỡng Sochi, bên bờ Biển Đen đến sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Ankara và lực lượng người Kurd do Mỹ làm trung gian hòa giải hết hạn vào thứ Ba (22/10).

Thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ – Nga tán thành việc lực lượng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được quay lại vùng biên giới cùng với quân đội Nga, thay thế cho quân đội Mỹ vốn đã kiểm soát khu vực này nhiều năm cùng với đồng minh người Kurd.

Theo thỏa thuận nêu trên, hai nước tuyên bố rằng cảnh sát quân sự Nga và biên phòng Syria vào thứ Tư (23/10) sẽ bắt đầu loại bỏ các chiến binh người Kurd ra khỏi phạm vi 30km từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáu ngày sau đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ cùng bắt đầu tuần tra một dải biên giới hẹp hơn, khoảng 10km trong “vùng an toàn” mà Ankara từ lâu đã muốn thiết lập tại đông bắc Syria.

Phát biểu về thỏa thuận đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ sau khoảng 6 giờ đàm phán với ông Erdogan tại Sochi, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ sự hài lòng trước quyết định mà ông mô tả là “rất quan trọng, nếu không muốn nói là sống còn, để giải quyết tình huống khá căng thẳng đã đang phát triển ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ gọi thỏa thuận vừa đạt được với Moscow là hiệp định “hoàn hảo” sẽ giúp Ankara đạt được mục tiêu từ lâu của họ là loại bỏ các chiến binh người Kurd tại vùng biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ trước nay vẫn coi người Kurd tại Syria là tổ chức khủng bố vì mối liên hệ của nhóm này với quân nổi dậy người Kurd ở bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ – Nga, chiều dài biên giới mà lực lượng người Kurd sẽ bị yêu cầu phải rút lui là tăng gấp hơn 3 lần so với lãnh thổ mà người Kurd cam kết rời đi theo hiệp định ngừng bắn Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết hôm thứ Ba (22/10) ông đã nhận được thư của Tướng Mazloum Kobani, chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo thông báo rằng lực lượng của họ đã rút lui khỏi “khu vực liên quan tới các hoạt động quân sự” theo thỏa thuận Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, trước khi bay tới Sochi, Nga, Tổng thống Erdogan cho biết hàng trăm chiến binh người Kurd vẫn duy trì gần biên giới đông bắc Syria. Ankara nhấn mạnh rằng họ sẽ nối lại hoạt động quân sự tại khu vực này nếu Mỹ và lực lượng người Kurd không tuân thủ thỏa thuận đã ký kết.

Tổng thống Erdogan đã nói rằng ông có thể chấp nhận sự hiện diện của quân đội chính phủ Assad – đồng minh của Nga tại đông bắc Syria miễn là lực lượng người Kurd phải rút lui.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply