Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Liên Hợp Quốc chính thức công nhận nước này bằng một tên khác.

Embed from Getty Images

Ông Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, đã đệ trình một lá thư yêu cầu quốc gia của ông được gọi là “Turkiye” thay vì “Turkey” như hiện tại, theo hãng tin AP.

Cái tên “Turkiye” đã được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vào năm 1923 khi nhà nước cộng hòa được thành lập và Kemal Atatürk trở thành Tổng thống đầu tiên của nước này. 

Yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được coi là một nỗ lực nhằm xóa bỏ mối liên hệ giữa họ với loài chim thường được ăn trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn (Chú thích: Turkey còn có nghĩa là “gà tây”), AP đưa tin.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu tất cả các sản phẩm được sản xuất và xuất khẩu từ đất nước của ông phải có con dấu “Made in Turkiye” trên chúng, AP cho biết.

Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, xác nhận với tờ Newsweek rằng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã liên hệ với tổ chức này trước đó và nói rằng họ muốn tên của tổ chức này được nhắc đến trong các cuộc họp và tài liệu của Liên Hợp Quốc là Turkiye.

Đề nghị đổi tên của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra nước này tuần trước nói rằng họ có ý định ngăn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO do thái độ được cho là lỏng lẻo của họ đối với các chiến binh Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), một tổ chức bị Mỹ, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

PKK đã tham gia cuộc chiến tranh giành độc lập chống lại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1984.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc hai nước chứa chấp các thành viên của PKK. Ngoài ra, tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết gần đây họ đã phát hiện ra vũ khí chống tăng của Thụy Điển đang được PKK sử dụng.

Lê Vy