Ngày 7/12, “The Information”, kênh truyền thông trực tuyến trả phí có trụ sở tại San Francisco, California, đã tiết lộ độc quyền rằng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã ký một thỏa thuận đầu tư bí mật trị giá 275 tỷ đô la Mỹ với Chính phủ Trung Quốc vào năm 2016, nhằm “xoa dịu các mối đe dọa có thể cản trở thiết bị và dịch vụ của mình ở Trung Quốc.”

Tim Cook
Ông Tim Cook, CEO của Apple. (Ảnh: JStone/Shutterstock)

Báo cáo trích dẫn một tài liệu nội bộ của Apple mà “The Information” độc quyền có được, nói rằng để hủy bỏ một loạt các hành động quản lý của Chính phủ Trung Quốc đối với công ty, ông Tim Cook đã đích thân đến thăm Trung Quốc vài lần trong năm 2016 và đạt được một thỏa thuận bí mật với Bắc Kinh. “Những can thiệp của ông ấy đã trải đường cho sự thành công vô song của Apple tại nước này.”

Trong 6 năm qua, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn thứ 2, chỉ sau Hoa Kỳ, của sản phẩm iPhone (Apple). Đây là loại điện thoại thông minh bán chạy nhất tại Trung Quốc. Việc này phần lớn nhờ vào công của Giám đốc điều hành Tim Cook.

Báo cáo chỉ ra rằng năm đó, Trung Quốc bất ngờ tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh của Apple. Ông Cook đã đến Trung Quốc để “dập lửa” và ký thỏa thuận 5 năm trong chuyến thăm đầu tiên.

Theo báo cáo của “The Information”, các tài liệu cho thấy trước khi ông Cook đích thân hành động, các giám đốc điều hành khác của Apple đã nỗ lực cứu vãn mối quan hệ của công ty với các quan chức Trung Quốc. Vào thời điểm đó, trước sự đàn áp của Chính phủ Trung Quốc và những tuyên truyền không tốt sau đó, doanh số iPhone đã giảm mạnh.

Theo báo cáo, khi đó Trung Quốc tin rằng Apple đã không đóng góp đủ cho nền kinh tế của nước này. Do đó, ông Cook đã vận động hành lang Trung Quốc và hứa với các quan chức, rằng Apple sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ phát triển sức mạnh kinh tế và công nghệ của Trung Quốc, thông qua đầu tư, giao dịch kinh doanh và đào tạo công nhân. Ông Cook đã mở được một số nút thắt pháp lý ở Trung Quốc thông qua việc thỏa hiệp.

Báo cáo cho biết “để xoa dịu các nhà chức trách Trung Quốc”, tháng 5/2016, Apple tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp Didi Chuxing, giúp công ty này có lợi thế trong cuộc cạnh tranh với Uber Trung Quốc.

“Reuters” trích dẫn báo cáo ban đầu cho biết, là một phần của bản thỏa thuận, Apple hứa sẽ sử dụng nhiều linh kiện hơn từ các nhà cung ứng Trung Quốc trong thiết bị của mình. Đồng thời công ty còn ký thỏa thuận với các công ty phần mềm Trung Quốc, hợp tác kỹ thuật với các trường đại học Trung Quốc và đầu tư trực tiếp vào công ty khoa học công nghệ Trung Quốc.

Sau khi thông tin này được tiết lộ, một số cư dân mạng bình luận rằng Apple đã “chuyển tất cả dữ liệu người dùng sang trung tâm đám mây dữ liệu ở Quý Châu. Nói một cách chính xác là bán đứng khách hàng.” Một bình luận khác nói: “Ngày nay còn ai là người không thông đồng với Đảng Cộng sản Trung Quốc?

VOA đã gửi email cho Apple và Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ, tuy nhiên, Apple đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của VOA. Đại sứ quán Trung Quốc chỉ trả lời bằng email tự động và không trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng trong khi thỏa hiệp với Chính phủ Trung Quốc, ông Cook lại đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng Apple tại Mỹ, và có thái độ đối kháng với FBI. Nhờ vậy, ngày 28/3/2016, ông Cook đã trở thành nhân vật trang bìa của Tạp chí Time.

Theo VOA

Xem thêm: