Chưa đầy 4 ngày trước khi Đảng Dân chủ Hoa Kỳ lên nắm quyền, ông Biden một lần nữa nhắc lại rằng, sau khi lên nhậm chức, ông ấy sẽ thực hiện “Thỏa thuận Xanh mới” (Green New Deal, GND). Thỏa thuận Xanh mới là gì? Việc thực hiện Thỏa thuận Xanh mới có ý nghĩa gì đối với Hoa Kỳ? Làm thế nào bà AOC phe cực tả của Đảng Dân chủ, vốn dẫn đầu Thỏa thuận Xanh mới, lại có cảm hứng để thúc đẩy thỏa thuận này? Mối quan hệ giữa Thỏa thuận Xanh mới và các bậc thầy xã hội là gì? Trước những câu hỏi này, Vision Times đã mời nhà bình luận thời sự Từ Tư Viễn phân tích và diễn giải cho mọi người.

(Ảnh: Senate Democrats/ Wikimedia)

Ông Từ Tư Viễn tin rằng, Thỏa thuận Xanh mới của Đảng Dân chủ bắt nguồn từ lý thuyết kinh tế của các nhà theo trường phái Trọng nông của Pháp. Lý thuyết này chủ yếu được đại diện bởi ông François Quesna và ông Turgot của Pháp từ những năm 1750 đến đầu những năm 1770. Trước khi qua đời, ông Quesna tin rằng, hệ thống quyền lực của triều đại nhà Thanh là hệ thống hoàn hảo nhất trên thế giới. Điều này không khác gì chủ nghĩa Marx mà phe cực tả Hoa Kỳ tôn sùng và hệ thống quyền lực tập trung của Trung Quốc mà họ khao khát.

Ông Từ Tư Viễn nói rằng, những người ủng hộ các nhà thuộc trường phái Trọng nông đã nhìn xung quanh và dường như không thể tìm thấy bất cứ điều gì phù hợp với lý tưởng này. Vì vậy họ đã đi sâu vào châu Á để tìm nó. Tất cả họ đều ca ngợi Trung Quốc trong các bài viết của mình, mặc dù triều đại nhà Thanh lúc bấy giờ đã suy tàn, không bao lâu sau đã bị các thế lực phương Tây tàn phá. Lối tư duy lý tưởng hóa không tưởng này hiện đang du nhập vào Hoa Kỳ, và được biểu hiện trong Đảng Dân chủ phe cực tả. Điều đáng sợ là những người này muốn thúc đẩy khái niệm không tưởng ấy ra toàn nước Mỹ. Bản chất của Thỏa thuận Xanh mới là thực hiện một cách triệt để quá trình cải tạo xã hội chủ nghĩa của Hoa Kỳ.

Những người này tin rằng, Thỏa thuận Xanh mới là một loạt các giải pháp lập pháp, nhằm giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu và khoảng cách giàu nghèo. Để thể hiện sự hoành tráng của mình, tên của Thỏa thuận mới này đã cố tình bắt chước Thỏa thuận mới của Tổng thống Roosevelt.

Cương lĩnh chính trị cốt lõi của Thỏa thuận Xanh mới bao gồm 10 giải pháp:

1. Đảm bảo rằng, tất cả người Mỹ đều có một công việc có thể duy trì thu nhập cho gia đình, chăm sóc y tế miễn phí, các kỳ nghỉ được trả lương và đảm bảo hưu trí.

2. Cung cấp cho mọi người ở Hoa Kỳ dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao; nhà ở giá cả phải chăng, an toàn và thích hợp cho mọi người; sự đảm bảo kinh tế tối thiểu; khả năng tiếp cận nước sạch, không khí sạch và sức khỏe cho mọi người, cũng như thực phẩm giá cả phải chăng và một môi trường tự nhiên.

3. Cung cấp cho tất cả người Mỹ nền giáo dục chất lượng cao, bao gồm tài nguyên, đào tạo và giáo dục đại học.

4. Thông qua năng lượng sạch, tái tạo và không phát thải, 100% nhu cầu điện của Hoa Kỳ được đáp ứng.

5. Sửa chữa và nâng cấp cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, bao gồm … việc loại bỏ ô nhiễm và phát thải khí nhà kính ở những nơi khả thi về mặt kỹ thuật.

6. Xây dựng hoặc nâng cấp lưới điện tiết kiệm năng lượng, phân tán và ‘thông minh’; cố gắng đảm bảo giá điện phải chăng.

7. Nâng cấp tất cả các tòa nhà hiện có ở Hoa Kỳ, xây dựng các tòa nhà mới, nhằm đạt được hiệu quả năng lượng tối đa, khả năng tiết kiệm nước, tính an toàn, khả năng chi trả, tiện ích và độ bền, gồm cả việc thông qua điện khí hóa.

8. Cải cách toàn diện hệ thống giao thông của Hoa Kỳ, nhằm loại bỏ ô nhiễm và phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông vận tải, bao gồm việc thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sản xuất ô tô không phát thải; giao thông công cộng sạch, giá cả phải chăng và tiện ích; xây dựng đường sắt cao tốc.

9. Kích thích sự tăng trưởng quy mô lớn của ngành sản xuất sạch ở Hoa Kỳ, loại bỏ càng nhiều ô nhiễm và phát thải khí nhà kính khỏi ngành sản xuất và công nghiệp càng tốt.

10. Hợp tác với nông dân và chủ trang trại Hoa Kỳ, nhằm loại bỏ ô nhiễm và phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp, trong tình huống khả thi về mặt kỹ thuật.

Ông Từ Tư Viễn nói rằng, mọi điều khoản của Thỏa thuận Xanh mới đều rất đẹp, giống như đế chế Đại Thanh mà các nhà Trọng nông tưởng tượng ra. Các nhà Trọng nông đã trả thù bằng cách sử dụng máy chém để đạt được niềm đam mê của mọi người đối với sự bình đẳng tột độ trong Cuộc đại cách mạng. Đảng Dân chủ cực tả lại trả thù thông qua gian lận bầu cử. Thỏa thuận Xanh mới của bà AOC nghe rất hay. Nhưng câu hỏi đặt ra là, ai sẽ trả tiền để hiện thực hóa tòa tháp Babel của trí tưởng tượng này?

Hiện nay, 80% năng lượng ở Hoa Kỳ đến từ than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Trên thực tế, nếu kế hoạch này được thực hiện, nó sẽ tiêu tốn từ 51.000 đến 93.000 tỷ đô la Mỹ trong 10 năm tới; chi phí tiềm ẩn cho mỗi hộ gia đình là 600.000 đô la Mỹ. Ngày 9/2/2019, TT. Trump đã nói trên Twitter một cách đầy mỉa mai rằng: “Tôi nghĩ rằng Đảng Dân chủ rất chú trọng việc thúc đẩy Thỏa thuận Xanh mới. Nếu cái gọi là “Dấu chân carbon” có thể loại bỏ vĩnh viễn tất cả máy bay, ô tô, bò sữa, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và quân đội. Điều đó thật tuyệt vời! Ngay cả khi không một quốc gia nào làm như vậy. Thật tuyệt vời!”

Bà AOC viết trên trang web của ông Sanders, ân sư của mình, rằng: Khủng hoảng khí hậu không chỉ là thách thức lớn nhất mà đất nước chúng ta phải đối mặt. Đây cũng là cơ hội lớn nhất của chúng ta để xây dựng một tương lai ngay chính và công bằng hơn. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ. Ông Sanders tin rằng, cuộc khủng hoảng lớn nhất ở Hoa Kỳ là nạn đói, sự nóng lên toàn cầu, bất bình đẳng, chủ nghĩa tôn giáo chính thống và quyền tối cao của người da trắng.

Ông Từ Tư Viễn chỉ ra rằng, trên thực tế, cuộc khủng hoảng lớn nhất ở Hoa Kỳ là bệnh béo phì, văn hóa tiêu dùng, chủ nghĩa hòa bình không tưởng, mối đe dọa từ các nước độc tài và thù địch bên ngoài, chủ nghĩa đa nguyên văn hóa, suy giảm tỷ lệ sinh sản, quyền tự do ngôn luận bị đe dọa bởi phải đạo chính trị, không có khả năng bảo vệ biên giới, không có khả năng tạo ra một nền văn hóa chung bắt nguồn từ các giá trị của phương Tây, mất niềm tin vào tinh thần siêu việt, thiếu tôn trọng truyền thống và phong tục.

Ông Từ Tư Viễn nói rằng, những người ăn mặc đẹp đẽ, đạo mạo, những người kể thuyết định mệnh lịch sử và những câu chuyện đẹp không tưởng, là kẻ thù lớn nhất của thế giới ngày nay. Việc cổ xúy Thỏa thuận Xanh mới về bản chất là cùng huyết mạch với xã hội nông nghiệp thần thoại và trường phái Trọng nông chủ trương quyền tối cao của trật tự tự nhiên. Họ chỉ có thể mang lại cuộc cách mạng và sự hủy diệt cho thế giới này.

Chân Du, Vision Times

Xem thêm: