Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đã thúc giục chế độ trang bị cho Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) số lượng đầu đạn hạt nhân và tên lửa lớn nhất có thể trong thời gian ngắn, để “khiến giới tinh hoa Mỹ run sợ khi nghĩ đến việc giao chiến với Trung Quốc.”

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, Hồ Tích Tiến (Ảnh chụp màn hình video).

“Chúng ta phải chuẩn bị cho một kết thúc căng thẳng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc,” Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của Global Times viết trong một bài xã luận ngày 28/5. “Một khi điều này xảy ra, việc sở hữu một lượng lớn tên lửa DF-41, JL-2 và JL-3 sẽ là trụ cột sức mạnh hỗ trợ ý chí chiến đấu của Trung Quốc”.

DF-41 là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động sử dụng nhiên liệu rắn của Trung Quốc, còn JL-2 và JL-3 là tên lửa đạn đạo tầm xa xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm của Trung Quốc. Cả ba tên lửa này đều có thể mang đầu đạn hạt nhân. 

Nhận xét của ông Hồ là để đáp trả phát biểu của Kurt Campbell, điều phối viên chính sách Ấn Độ – Thái Bình Dương, người gần đây đã nói Hoa Kỳ và Trung Quốc là những đối thủ cạnh tranh.

Trong bài phát biểu ngày 26/5, ông Campbell nói tại một sự kiện trực tuyến do Đại học Stanford tổ chức: “Mô hình chủ đạo [với Trung Quốc] sẽ là sự cạnh tranh … một thời kỳ vốn được mô tả rộng rãi là “kết giao” đã kết thúc.”

Ông Campbell cho biết hành vi của chế độ Bắc Kinh đang chuyển sang “quyền lực khắc nghiệt, hay quyền lực cứng”, điều này “báo hiệu rằng Trung Quốc quyết tâm đóng một vai trò đáng chú ý hơn”.

Để làm rõ hơn ý kiến của mình, ông Campbell đã đề cập đến các cuộc đụng độ gần đây của Trung Quốc với Ấn Độ liên quan đến biên giới và cuộc chiến thương mại với Australia, cũng như phong cách ngoại giao hiếu chiến mà chế độ này đã phô diễn trên toàn thế giới.

Trong bài xã luận trả lời, ông Hồ bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ có thể giảm bớt thái độ thù địch đối với Trung Quốc.

“Chúng ta cần sử dụng sức mạnh của mình và các rủi ro mà người Mỹ không thể chấp nhận được để buộc họ phải bình tĩnh lại,” ông Hồ viết.

Zhang Tianliang, một nhà bình luận các vấn đề thời sự tại Hoa Kỳ, cho biết trên kênh truyền thông của mình vào ngày 28/5 rằng lý do khiến ông Hồ đưa ra lời đe dọa là do chế độ Bắc Kinh lo ngại rằng chính quyền Biden sẽ quy tội cho họ về nguyên nhân gây ra đại dịch. 

Vào ngày 26/5, ông Biden nói rằng cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tin rằng có “hai kịch bản có thể xảy ra” đã gây nên sự bùng phát của virus Vũ Hán ở Trung Quốc, lưu ý rằng một số đáng kể quan chức tin rằng virus này đã lây lan do “tai nạn trong phòng thí nghiệm.”

Zhang chỉ ra rằng ông Hồ đã thực hiện hành động tương tự vào năm ngoái (hồi tháng 5 năm 2020) khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tiết lộ bằng chứng quan trọng rằng virus corona có liên quan đến một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và cộng đồng quốc tế đã yêu cầu một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus.

Vào ngày 8/5, năm ngày sau bình luận của ông Pompeo, ông Hồ kêu gọi sản xuất ít nhất 1.000 đầu đạn và 100 tên lửa DF-41 trong một bài xã luận. Hồ tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân sẽ đe nẹt và bắt Hoa Kỳ trở nên thân thiện hơn với Trung Quốc.

Tuy vậy, chính người Trung Quốc lại không tin vào thuyết đe dọa của Hồ Tích Tiến.

Liu Xiaofei, một nhà bình luận quân sự từ Trường Quan hệ Quốc tế tại Đại học Hoa Kiều của Trung Quốc, cho biết vào ngày 30/5 rằng Hoa Kỳ sẽ không sợ Trung Quốc mặc dù Trung Quốc có nhiều đầu đạn hạt nhân hơn vì vũ khí của Trung Quốc kém xa.

Cư dân mạng Trung Quốc đã đăng trên Weibo của Hồ rằng Nga có nhiều đầu đạn hạt nhân hơn Hoa Kỳ, nhưng vẫn yếu hơn Hoa Kỳ. Ngoài ra, họ cũng lưu ý rằng một số lượng lớn con cái của các quan chức và các chỉ huy cấp cao của nhà nước và quân đội Trung Quốc đang ở Mỹ, khiến các bậc cha mẹ không thể phóng tên lửa vào các thành phố nơi con cái họ đang sinh sống.

Tiến Minh dịch (theo Epoch Times)

Xem thêm: