Reuters dẫn thông tin từ một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết trong cuộc họp thượng đỉnh G7 tại Pháp cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nhấn mạnh về các chính sách kinh tế của Mỹ dưới sự quản lý của ông và khuyến khích các đồng minh hãy theo sau mô hình Mỹ để giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Embed from Getty Images

G7 – nhóm 7 nước kinh tế phát triển gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada.

Tổng thống Donald Trump cùng với lãnh đạo các nước G7 sẽ nhóm họp tại Pháp từ thứ Bảy (24/8) tới thứ Hai (26/8). Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết ông Trump cũng sẽ có các cuộc gặp song phương bên lề G7 với lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ và Canada.

Một vị quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng tại G7 Tổng thống Trump sẽ tán dương mô hình kinh tế Mỹ mà ông đã thúc đẩy tăng trưởng thông qua việc giảm thuế và cắt giảm thủ tục hành chính.

Quý vị sẽ thực sự nghe thấy tổng thống [Trump] nhấn mạnh thông điệp về nghị trình kinh tế ủng hộ việc làm, ủng hộ tăng trưởng,” vị quan chức nêu trên nói. “Chúng ta đã thấy tỷ lệ tăng trưởng mà vài năm trước đây chúng ta không nghĩ là có thể. Và quý vị thấy điều này tương phản với những gì đang xảy ra tại Châu Âu khi mà tăng trưởng kinh tế tại đây gần như bằng không”.

Vị quan chức Mỹ cho biết ông Trump sẽ trao đổi với những người đồng cấp G7 về cách thức mở cửa thị trường Châu Âu, Nhật Bản và Canada để đảm bảo các doanh nghiệp Mỹ có thể tiếp cận bán hàng hóa và dịch vụ, và để đảm bảo rằng nền kinh tế của các đồng minh cũng tăng trưởng cùng với nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, Reuters nhận định rằng các cuộc đàm phán tại thượng đỉnh G7 sắp tới sẽ là phức tạp. Các chính sách thương mại của Tổng thống Trump thời gian qua đã tạo ra một số mâu thuẫn đáng kể với nhiều nước thành viên G7.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho rằng Tổng thống Trump sẽ dấy lên sự không hài lòng của ông về thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Tổng thống Emmanuel Macron áp dụng tại Pháp. Khoản thuế này đặc biệt ảnh hưởng tới các công ty công nghệ Mỹ và ông Trump đã từng đe dọa sẽ trả đũa bằng việc đánh thuế nhập khẩu lên rượu vang Pháp.

Tổng thống Trump sẽ lần đầu hội đàm song phương với tân Thủ tướng Anh Boris Johnson từ khi ông này lên cầm quyền thay thế cựu Thủ tướng Theresa May. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về hiệp định thương mại Mỹ – Anh và những nỗ lực của Anh trong việc rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Ngoài các mâu thuẫn thương mại, các nhà lãnh đạo G7 khả năng cũng sẽ bất đồng về mong muốn của ông Trump trong việc tái kết nạp Nga vào nhóm các nước kinh tế phát triển, tạo thành nhóm G8 như trước năm 2014.

Nga đã bị loại khỏi nhóm G8 sau khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Hôm thứ Ba (20/8), Tổng thống Trump đã nói rằng bây giờ là thời điểm “phù hợp” để đưa Nga tái nhập nhóm từng là G8. Ông Trump cũng đề nghị sẽ bỏ phiếu về tư cách thành viên của Nga tại thượng đỉnh G7 ở Pháp lần này.

Tuy nhiên, đề xuất của ông Trump nhanh chóng bị các thành viên còn lại của G7 phản đối. Những nước này lưu ý rằng Nga đã bị loại khỏi nhóm sau khi họ xâm lược Crimea của Ukraine và ủng hộ một nhóm phiến quân chống Kiev tại Donbas, miền đông Ukraine.

Phát biểu tại Berlin hôm thứ Tư (21/8), tân Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng viện dẫn vụ cựu điệp viên hai mang người Nga bị đầu độc tại Anh năm ngoái là lý do không cho Nga tái nhập G7.

Anh và Liên minh Châu Âu cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên nêu trên. Nhưng Điện Kremlin phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng vấn đề tái kết nạp Nga khả năng sẽ không được đưa ra bỏ phiếu tại thượng đỉnh G7 tuần này vì các lãnh đạo G7 làm việc theo nguyên tắc đồng thuận và bản thân chính quyền Putin cũng chưa chính thức yêu cầu tái nhập nhóm.

Xuân Thành

Xem thêm: