Thống đốc bang Arizona Doug Ducey tuyên bố cuộc bầu cử của tiểu bang này sẽ chưa kết thúc cho đến khi tất cả các vụ kiện tại tòa án được giải quyết. Hiện chiến dịch TT Trump và Đảng Cộng hòa tiểu bang đã đệ đơn kiện ở Hạt Maricopa, trong nỗ lực ngăn các quan chức xác nhận kết quả bầu cử do cáo buộc có nhiều điểm bất thường và không phù hợp về cử tri.

Embed from Getty Images

“Có những khiếu kiện pháp lý đang được đệ trình tại tòa án và mọi người có tên trên lá phiếu đều có các quyền tiếp cận và [đưa ra] biện pháp khắc phục nhất định, và nếu họ muốn thúc đẩy điều đó thì họ có thể làm vậy. Một khi những điều đó được đưa ra xét xử và quá trình diễn ra thuận lợi, tôi sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử,” Thống đốc Đảng Cộng hòa cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (18/11). Đây là lần đầu tiên ông tổ chức họp báo kể từ sau Ngày Bầu cử 3/11.

“Chúng ta có thể tin tưởng vào cuộc bầu cử của mình tại đây – Arizona,” Thống đốc Ducey nói. Tuy nhiên ông cũng cho rằng: “Vẫn có những nghi vấn và những nghi vấn đó nên được giải đáp.”

Ông Ducey hiện vẫn chưa tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Thống đốc Arizona lưu ý rằng, ông đã nghe nói đến các vấn đề về bỏ phiếu trong tiểu bang nhưng ông chưa tận mắt thấy bất kỳ bằng chứng nào.

Luật tiểu bang Arizona cho phép tất cả các hạt của Arizona xác nhận kết quả bầu cho đến ngày 23/11. Sau đó, các hạt phải gửi kết quả đến văn phòng Bộ trưởng Nội vụ, và sau đó cần có thêm 10 ngày nữa để chờ xác nhận kết quả bầu cử trên toàn tiểu bang. 

Theo các dự đoán không chính thức, ông Biden đang tạm dẫn trước TT Trump khoảng 11.000 phiếu ở Arizona. 

Đầu tuần này, Đảng Cộng hòa Arizona đã yêu cầu quan chức các hạt tại tiểu bang này hoãn lại việc xác nhận kết quả bầu cử. Hãng tin AP dẫn lời ông  Zach Henry, phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa Arizona nói rằng: “Đảng [Cộng hòa] đang thúc giục không chỉ giám sát viên tại các hạt, mà tất cả mọi người có trách nhiệm xác nhận và thông qua cuộc bầu cử, để đảm bảo rằng tất cả các nghi vấn sẽ được giải đáp, từ đó giúp cử tri tin tưởng vào kết quả của cuộc bầu cử.”

Đảng Cộng hòa cũng đã đệ đơn yêu cầu kiểm đếm phiếu bầu bằng tay ở Hạt Maricopa (trong đó bao gồm cả TP. Phoenix). Họ cũng đang nỗ lực nhằm đạt được một lệnh của tòa án về việc ngăn quan chức các hạt xác nhận kết quả cho đến khi vụ việc được phân xử.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Nội vụ Arizona Katie Hobbs, một đảng viên Dân chủ, tuyên bố hôm thứ Tư (18/11) rằng bà đang bị đe dọa bạo lực sau cuộc bầu cử, thậm chí còn cáo buộc TT Trump và các đảng viên Cộng hòa đang lan truyền thông tin sai lệch. Tuy nhiên, bà Hobbs không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho những cáo buộc bị đe dọa bạo lực của mình.

Bà Hobbs còn nói: “Bây giờ, tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo khác ở tiểu bang này, bao gồm cả Thống đốc, người mà sự im lặng đến đáng sợ của ông ấy đã góp phần vào tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng, hãy đứng lên đấu tranh cho sự thật.”

Đáp lại, trong cuộc họp báo Thống đốc Ducey nói rằng, các mối đe dọa bị cáo buộc của bà Hobbs là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Tại Michigan, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (Board of Canvassers) hạt Wayne – bà Monica Palmer và thành viên Ủy ban William Hartmann đã ký vào lời chứng tuyên thệ hôm thứ Tư (18/11) rằng họ chỉ bỏ phiếu để xác nhận kết quả bầu cử trong tuần này, bởi họ được thông báo rằng sẽ có một cuộc kiểm tra đầy đủ về cuộc bầu cử. Nhưng khi biết không có cuộc kiểm toán nào, họ đã hủy bỏ phiếu bầu cho việc xác nhận kết quả.

Cả bà Palmer và ông Hartmann đều nói rằng họ đã bị đe dọa. Bà Palmer cho biết họ bị mắng chửi thậm tệ, bị buộc tội phân biệt chủng tộc sau khi họ bỏ phiếu chống cho việc xác nhận kết quả, thậm chí việc này còn tiến xa đến mức độ “đe dọa các thành viên trong gia đình tôi“.

Hạ Giang (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: