Hôm thứ Tư (14/7), Thống đốc Ron Desantis (Đảng Cộng hòa) của tiểu bang Florida, Hoa Kỳ đã kêu gọi ông Joe Biden giúp cung cấp cho người dân Cuba quyền truy cập Internet sau khi nhiều bài báo đưa tin rằng chính quyền cộng sản Cuba đã cắt Internet, khiến nhiều người dân trên đảo quốc này không thể liên lạc trực tuyến. 

Embed from Getty Images

Thống đốc Đảng Cộng hòa viết trong bức thư gửi cho Tổng thống Biden: “Tôi viết thư để kêu gọi ngài hỗ trợ cung cấp quyền truy cập Internet cho người dân Cuba đang đứng lên chống lại sự áp bức của cộng sản và yêu cầu có tiếng nói sau hàng thập kỷ chịu  đựng dưới ách thống trị của chế độ độc tài tàn ác.”

Theo công ty giám sát Internet toàn cầu NetBlocks, chính quyền cộng sản Cuba được cho là đã làm gián đoạn liên lạc trực tuyến của người dân Cuba sau các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại đảo quốc này.

Mới chỉ ra mắt hai năm trước, nhưng Internet di động đã trở thành một phương tiện quan trọng để người dân Cuba bày tỏ quan điểm và sự thất vọng của mình đối với chế độ cộng sản nước này, đồng thời Internet cũng cung cấp cho người dân nước này một nền tảng giúp họ có thể truyền tải thông tin nhanh chóng khi họ đang ở trên đường phố.

Một phụ nữ Cuba tên Andrea López nói với Reuters: “Trong nhiều ngày, không ai ở đây có thể kết nối [Internet] bởi vì họ [chính quyền Cuba] đã cắt kết nối [Internet]. Trong những ngày đầu tiên, họ đã cắt cuộc gọi, họ cắt mọi thứ. Chồng tôi đang ở Mexico. Tôi không thể nói chuyện với anh ấy. Tất cả những việc này là cách họ [chính quyền Cuba] muốn.”

Các cuộc biểu tình diễn ra ở nhiều thành phố trên khắp đảo quốc này vào ngày 11/7. Người dân Cuba yêu cầu có được quyền tự do lớn hơn và chấm dứt chế độ độc tài cộng sản. Hơn 100 người biểu tình đã bị bắt và bị thương, bao gồm một số cảnh sát, mặc dù chính quyền không nói rõ có bao nhiêu người dân hoặc quan chức bị ảnh hưởng. Một trường hợp tử vong cũng đã được các nhà chức trách báo cáo hôm thứ Ba (13/7) khi cảnh sát và người biểu tình đụng độ trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Thống đốc DeSantis viết tiếp: “Như ngài đã biết, người dân Cuba đang xuống đường để phản đối chế độ cộng sản, và chính phủ Cuba đã đáp trả bằng bạo lực. Lúc đầu, thế giới có thể nhìn thấy những hình ảnh và video về phong trào quần chúng này, nhưng hiện tại chế độ chuyên chế của Chủ tịch [Cuba] Miguel Diaz-Canel đã phong tỏa việc truy cập Internet.”

Ông nhấn mạnh: “Người dân Cuba đã mất đi khả năng liên lạc với nhau, và nhiều người dân Florida sinh ra ở Cuba không có thông tin về sự an toàn của những người thân của họ [đang ở Cuba].” Ông DeSantis còn lưu ý rằng việc tiếp cận Internet có “tầm quan trọng thiết yếu” khi người dân CuBa đứng lên phản đối “chính phủ cộng sản áp bức”.

Kết luận bức thư, Thống đốc DeSantis khẳng định: “Dưới sự dẫn dắt của những cá nhân dũng cảm này, việc truy cập [Internet] như vậy có thể là chìa khóa để cuối cùng mang lại nền dần chủ cho đảo quốc này.”

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida) đã gửi một thông điệp tương tự đến chính quyền Biden, thúc giục chính phủ Hoa Kỳ tạo điều kiện cho người dân Cuba truy cập Internet mở và miễn phí.

Ông Rubio nêu rõ: “Nếu không có nó [Internet], người dân Cuba, những người khao khát các quyền tự do chính trị và kinh tế cơ bản, có thể dễ dàng bị chính quyền [cộng sản Cuba] giám sát, đàn áp, giam giữ, và đối xử tàn bạo mà không phải chịu trách nhiệm giải trình. Việc cung cấp Internet mở và miễn phí sẽ giúp người dân Cuba giao tiếp với nhau mà không bị kiểm duyệt và đàn áp, đồng thời cho họ thấy rằng thế giới luôn ủng hộ họ trong hành trình tìm kiếm tự do của họ.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: