Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ký thành luật cho phép người dân Florida kiện các nền tảng Big Tech (hãng công nghệ lớn). Đây được xem là quy định chưa từng có trước đây tại Mỹ.

Big Tech
Thống đốc Florida Ron DeSantis. (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Ông DeSantis đã đưa ra thông báo tại Đại học Quốc tế Florida vào ngày 24/5 vừa qua.

Tòa án có thể trao số tiền bồi thường thiệt hại lên đến 100.000 USD cho một cá nhân nếu một nền tảng truyền thông xã hội kiểm duyệt người dùng, giảm tương tác hoặc loại bỏ người dùng hoặc không áp dụng các tiêu chuẩn về kiểm duyệt một cách nhất quán, theo nội dung văn bản dự luật.

“Chúng tôi sẽ là tiểu bang đầu tiên buộc các Big Tech phải chịu trách nhiệm”, ông DeSantis cho biết tại một cuộc họp báo. “Họ đang sử dụng một sức mạnh thực sự chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ”.

Các Big Tech vi phạm dự luật, có tên là Nền tảng Truyền thông xã hội SB 7072, có thể bị người dân Florida kiện bồi thường thiệt hại bằng tiền. Tổng chưởng lý của tiểu bang có thể khởi kiện các công ty vi phạm luật này theo Đạo luật về Gian lận và Cạnh tranh Không công bằng trong Thương mại của Florida.

Ví dụ, thống đốc đề cập rằng nhiều người đã bị giảm tương tác hoặc bị loại bỏ vì thảo luận về giả thuyết rằng virus Trung cộng bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, trong khi giả thuyết này đã trở thành chủ đề thảo luận chính thống.

Luật cũng ngăn chặn việc Big Tech làm giảm tương tác hoặc loại bỏ của các các ứng viên chính trị tại Florida. Ủy ban Bầu cử Florida sẽ phạt 250.000 USD/ngày đối với bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào thực hiện hành vi giảm tương tác hoặc loại bỏ đối với bất kỳ ứng viên nào cho các vị trí làm việc tại các văn phòng trên toàn tiểu bang.

Ông DeSantis nói rằng mặc dù người dân Florida có quyền chặn bất kỳ ai, nhưng Big Tech không được thực hiện việc kiểm duyệt.

“SB 7072 là bước đi táo bạo đầu tiên nhằm kiểm soát chế độ chuyên chế của các Big Tech bằng cách bảo vệ quyền của tất cả các người dân Florida trong không gian kỹ thuật số,” DeSantis nói. “Trong những năm qua, các nền tảng này đã thay đổi từ các nền tảng trung lập, cung cấp cho người Mỹ quyền tự do ngôn luận trở thành những nền tảng kiểm duyệt nội dung”.

“Florida là tiểu bang đầu tiên buộc các Big Tech phải chịu trách nhiệm bằng cách trao quyền phản kháng cho mỗi dân Florida bị ‘bịt miệng’ bởi sự độc đoán của công ty. Đây là một dự luật mang tính đột phá nhằm bảo vệ những người dân Florida khỏi sự thâu tóm quyền lực của Thung lũng Silicon”.

Nếu các nền tảng mạng xã hội bị phát hiện vi phạm luật chống độc quyền, họ sẽ bị hạn chế trong việc ký hợp đồng với bất kỳ công ty tư nhân nào. Theo DeSantis, luật cũng sẽ yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải minh bạch về các hoạt động kiểm duyệt nội dung của họ và cung cấp cho người dùng thông báo thích hợp về những thay đổi đối với các chính sách đó.

Theo tiểu bang Florida, luật mới có thể sẽ đứng vững trước những thách thức pháp lý, bởi nó giải thích việc các Big Tech khác với các tập đoàn khác như thế nào và Mục 230 yêu cầu các công ty phải hành động một cách có thiện chí – điều mà thống đốc cho rằng các Big Tech không phải lúc nào cũng tuân thủ.

Phó Thống đốc tiểu bang Florida, Jeanette Nuñez, phát biểu tại hội nghị rằng “Florida đang lấy lại quảng trường công cộng ảo như một nơi mà thông tin và ý tưởng có thể đưa ra một cách tự do”.

Bà nói: “Nhiều người trong số các cử tri của chúng tôi biết những nguy hiểm của việc bị bịt miệng dưới chế độ cộng sản”.

“May thay, ở Florida, chúng tôi có một Thống đốc chiến đấu chống lại các nhà tài phiệt Big Tech nắm quyền, thao túng và kiểm duyệt nếu bạn đưa ra quan điểm trái ngược với câu chuyện cánh tả cực đoan của họ”.

Theo DeSantis, Florida sẽ không là tiểu bang duy nhất ban hành luật như vậy.

Ông nói: “Chúng tôi thấy các tiểu bang khác đang thực hiện theo. Nó bắt đầu ở Florida nhưng sẽ không kết thúc tại Florida”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: