Thống đốc Florida Ron DeSantis hôm thứ Năm (6/5, giờ Mỹ) đã ký luật liêm chính bầu cử được Đảng Cộng hòa ủng hộ, trong đó đặt ra một số hạn chế về thùng phiếu và phiếu bầu qua thư.

Embed from Getty Images

Trước khi được ông Ron DeSantis ký thành luật, dự luật S.B 90 đã được Hạ viện và Thượng viện của tiểu bang Florida với đa số Đảng Cộng hòa bỏ phiếu thông qua vào cuối tháng Tư. Biện pháp này được Thượng viện phê duyệt với 23 phiếu thuận, 17 phiếu chống và Hạ viện thông qua với tỷ lệ 77-40.

Khi ký dự luật S.B 90 thành luật, Thống đốc Ron DeSantis nói rằng luật này sẽ đặt Florida lên trước các tiểu bang khác trong việc ngăn chặn mọi gian lận cử tri tiềm tàng.

Ngay bây giờ đây tôi có cái mà chúng tôi nghĩ là các biện pháp liêm chính bầu cử mạnh mẽ nhất trong nước [Mỹ]”, ông DeSantis nói. “Chúng tôi cũng sẽ cấm thu hoạch phiếu bầu. Chúng tôi sẽ không để cho các nhà hoạt động chính trị nhồi phiếu bầu vào các thùng phiếu”.

Luật mới sẽ yêu cầu xác thực chữ ký cử tri; sử dụng “chữ ký tươi” được ký bằng tay lên giấy được lưu lại; khôi phục các giới hạn về khoảng cách giữa mọi người tại các nơi bỏ phiếu, các địa điểm bỏ phiếu sớm, và các địa điểm liên quan; có các nhân viên bầu cử giám sát các thùng phiếu; và bao gồm thêm các yêu cầu xác nhận danh tính khi bỏ phiếu.

Luật cũng sẽ áp đặt các giới hạn lên những người có thể nộp lại phiếu bầu qua thư đã hoàn thiện, ngăn chặn các quan chức bầu cử tham gia vào các thỏa thuận đồng thuận, và sẽ yêu cầu hàng năm các cử tri phải nộp các yêu cầu xin bỏ phiếu qua thư.

Luật quy định rằng “các thùng phiếu phải được đặt theo khu vực địa lý để cung cấp cho tất cả cử tri trong [toàn bang] có cơ hội bỏ phiếu công bằng” và các thùng phiếu “phải được giám sát trực tiếp”.

Ông DeSantis nói rằng luật bầu cử của Florida vốn đã yêu cầu các cuộc bầu cử phải được theo dõi theo thời gian thực và các điều khoản trong luật mới sẽ củng cố điều đó.

Chưa có kết quả, nhưng chúng tôi biết ai đang bỏ phiếu, đăng ký của quý vị là gì”, ông DeSantis nói. “Chúng tôi theo dõi số cử tri đi bầu để khi cuộc bầu cử kết thúc, chúng tôi biết toàn bộ phiếu phổ thông đã được bỏ, và điều đó khiến không ai có thể nhồi 100.000 phiếu bầu trong 2 hoặc 3 ngày sau [khi cuộc bầu cử đã kết thúc]”.

Thống đốc Florida nói thêm rằng, trong cuộc bầu cử trước, tiểu bang này có 11 triệu phiếu bầu và 99% số phiếu này được kiểm đếm trước nửa đêm ngày bầu cử, vì thế luật mới sẽ “làm cho nó thậm chí còn tốt hơn khi chúng tôi [tổ chức các cuộc bầu cử tiếp theo]”.

Luật mới cũng sẽ cấm sử dụng tiền của các quỹ tư nhân để chi tiêu cho các hoạt động liên quan đến bầu cử.

Florida là tiểu bang do đa số Đảng Cộng hòa điều hành mới nhất ban hành các thay đổi bầu cử sau cuộc bầu cử tổng thống 2020. Georiga ban hành luật liêm chính bầu cử đầu tiên và các dự luật tương tự hiện đang được thảo luận trong các cơ quan lập pháp tại Texas và Arizona.

Ngay sau khi Thống đốc Florida ký thông qua luật bầu cử mới, Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích, nói rằng Florida “đang đi sai hướng”.

Theo The Hill, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 6/5 nói với các phóng viên có mặt trên Air Force One rằng: “Cuộc bầu cử 2020 là một trong những cuộc bầu cử an toàn nhất lịch sử Mỹ. Không có lý do hợp pháp nào để thay đổi các quy định hiện hành nhằm làm cho việc bỏ phiếu khó hơn. Điều đó được làm dựa trên lời nói dối”.

Lý do duy nhất để thay đổi các quy định hiện hành là quý vị không thích những người đã bỏ phiếu, và đó là quá đáng. Có một vài bang với các luật xấu đang cố gắng làm cho nó tốt. Và một vài bang có các luật tốt rồi đang cố gắng làm cho chúng thậm chí tốt hơn nữa. Đó là tiến bộ. [Nhưng] Florida đang đi theo hướng sai”, bà Karine Jean-Pierre nói.

Nhiều nhóm liên kết với Đảng Dân chủ và các hãng tin tức thiên tả đã chỉ trích luật bầu cử mới của Florida là hạn chế không công bằng. Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ người da màu và các nhóm thiểu số như NAACP và Common Cause nói rằng họ sẽ lập tức khởi kiện Florida, cáo buộc rằng luật bầu cử mới của tiểu bang này tước quyền bầu cử của người da đen, người gốc La-tinh và người tàn tật.

Nhưng các nhóm bảo thủ lại hoan nghênh luật mới của Florida.

Giám đốc điều hành nhóm Hành động Di sản Jessica Anderson phát đi tuyên bố hôm 6/5 cho hay: “Thống đốc DeSantis đã lãnh đạo mọi bước đường trong cuộc chiến cải cách liêm chính bầu cử tại Florida. Chúng tôi hoan nghênh thống đốc ký dự luật S.B 90 sáng nay, một dự luật mạnh mẽ sẽ đảm bảo cho việc dễ bỏ phiếu và khó gian lận tại Bang Ánh Dương”.

Xuân Thành (Theo The Epoch TimesNewsmax)

Xem thêm: