Thống đốc Greg Abbott nói với Breitbart News, tiểu bang Texas sẽ sát cánh với người dân Cuba “khi họ chiến đấu để giải phóng mình khỏi chế độ áp bức”. Tuyên bố ủng hộ của thống đốc Texas được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều cuộc biểu tình chống chế độ độc tài cộng sản ở Cuba.

Embed from Getty Images

Thống đốc Abbott cho biết: “Trong nhiều thập kỷ qua, người dân Cuba đã phải chịu đựng chế độ cộng sản áp bức, vốn đã tước đi của họ những quyền tự do mà chúng ta trân quý ở Mỹ. Tôi từng đến thăm Cuba vào năm 2015 với mong muốn giúp mở ra cơ hội và các giá trị có thể đưa đến tự do và doanh nghiệp tự do. Việc mở cửa quan hệ kinh tế với người dân Cuba có thể mở ra con đường thoát khỏi cảnh nghèo đói mà ta đã chứng kiến.”

Thống đốc còn nói: “Chế độ Cuba rõ ràng đã từ chối các quyền tự do và giá trị thị trường tự do, vốn giúp cho Texas và Mỹ trở nên đặc biệt đến vậy. Tiểu bang Texas sẽ sát cánh với người dân Cuba khi họ đấu tranh để giải phóng mình khỏi chế độ áp bức này. Cuba Tự do!”

Thống đốc Abbott từng công du Cuba vào tháng 12/2015, sau khi chính quyền Obama mở lại quan hệ với quốc đảo cách 90 km ngoài khơi bờ biển phía Nam của Florida.

Tờ Breitbart Texas đã hỏi ông Abbott trong một cuộc họp báo qua điện thoại sau khi kết thúc chuyến công du ba ngày của ông, tại sao ông chọn thời điểm đó để thực hiện chuyến đi đến Cuba nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tại quốc gia cộng sản có hồ sơ vi phạm nhân quyền tồi tệ này.

Ông Abbott phản hồi, mối lo ngại về vi phạm nhân quyền là mối quan tâm thích đáng và vẫn luôn là mối quan tâm thích đáng. Theo ông, mọi người đều đều sẽ mong muốn theo đuổi tự do, sau khi họ được trải nghiệm cảm giác tự do kinh doanh. Thống đốc Đảng Cộng hòa hy vọng sẽ tạo ra sự thay đổi ở quốc đảo này bằng cách “xuất khẩu thương hiệu tự do, tinh thần kinh doanh và doanh nghiệp tự do của Texas” cho người dân Cuba.

Hiện các cuộc biểu tình phản đối chế độ độc tài cộng sản Cuba không dừng lại ở đảo quốc này. Người biểu tình còn tổ chức biểu tình bên ngoài Nhà Trắng để chỉ trích các hành động “nội chiến” và “diệt chủng” chống lại những người tìm kiếm tự do.

“Họ không yêu cầu thực phẩm cho dù họ cần nó, họ không yêu cầu thuốc men cho dù họ cũng cần nó, họ thậm chí không yêu cầu dịch vụ chăm sóc y tế mà họ cần. Họ đang yêu cầu tự do,” một phụ nữ tham gia biểu tình tại Nhà Trắng phản đối nói với Breitbart News.

Một người khác nhận định: “Người dân Cuba cảm thấy mệt mỏi vì bị chế độ và chính quyền đàn áp. Đã 62 năm bị đàn áp, người ta vào tù chỉ vì nói đến ‘tự do ngôn luận’. Ở Cuba không có tự do ngôn luận… Họ không yêu cầu thực phẩm – cho dù họ cần nó, thực tế là họ không đấu tranh vì điều đó.”

Trái ngược với tuyên bố của Thống đốc Abbott, dân biểu New York Alexandria Ocasio-Cortez lại đổ lỗi cho lệnh cấm vận của chính phủ Hoa Kỳ đối với Cuba đã dẫn đến tình hình bất ổn hiện nay.

Bà Ocasio-Cortez nêu rõ trong một tuyên bố bằng văn bản: “Lệnh cấm vận quả thực tàn nhẫn một cách phi lý, và cũng giống như quá nhiều chính sách khác của Hoa Kỳ nhắm vào người Mỹ Latinh, hết sức tàn ác. Tôi hoàn toàn phản đối việc chính quyền Biden bảo vệ cho lệnh cấm vận. Chúng tôi không bao giờ chấp nhận được việc sử dụng sự tàn ác như một đòn bẩy để đối phó với những người dân thường.”

Hôm thứ Tư (14/7), BLM cũng phát đi tuyên bố lên án Mỹ cấm vận Cuba và cho rằng lệnh trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ và “sự đối xử vô nhân đạo” của Hoa Kỳ đối với người Cuba đã làm tê liệt quốc gia đó.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: