Vào hôm 27/2 vừa qua, tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC) ở Orlando, Florida, Thống đốc tiểu bang Nam Dakota Kristi Noem đã dành một phần lớn bài phát biểu dài 26 phút của mình để tập trung vào việc phong tỏa do COVID-19, đồng thời bàn về những hành vi phi pháp diễn ra liên miên và sự thiên vị trong việc đưa tin của phương tiện truyền thông cánh tả.

Kristi Noem
(Ảnh: Chụp màn hình)

“Nhiều phương tiện truyền thông đã chỉ trích cách tiếp cận của South Dakota. Họ gắn mác tôi là kẻ thiếu thông tin, thiếu thận trọng và thậm chí là kẻ ‘phủ nhận.’ Một số người thậm chí còn tuyên bố rằng South Dakota là nơi rất tệ hại khi đề cập đến COVID-19 – đó là một lời nói dối. Các phương tiện truyền thông đã làm tất cả những điều này trong khi đồng thời ca ngợi các thống đốc đã ban hành lệnh phong tỏa, bắt buộc đeo khẩu trang và đóng cửa các doanh nghiệp – hoan nghênh khi họ thực hiện các bước đi ‘đúng đắn’ nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus,” bà Noem nói.

“Có một thời điểm, tôi đã xuất hiện trong chương trình diễn ra vào Chủ nhật của George Stephanopoulos,” thống đốc tiếp tục. “Ông ấy vừa kết thúc một phân đoạn với Thống đốc New York Andrew Cuomo, nơi ông yêu cầu Cuomo cho mình lời khuyên về cách ứng phó với COVID. Bây giờ có vẻ là thời điểm thích hợp để nhắc nhở mọi người về những gì mà Thống đốc Cuomo đã làm ở New York.”

Theo bà Kristi Noem, các phương tiện truyền thông đã ca ngợi Thống đốc New York Andrew Cuomo như một vị thánh trong giai đoạn đầu của virus, thậm chí còn trao cho Cuomo Giải Emmy vì “sự xuất sắc” của ông trong các cuộc họp báo COVID-19 diễn ra hàng ngày.

“111 cuộc họp báo được tổ chức hàng ngày của thống đốc diễn ra rất hiệu quả bởi ông đã tạo ra ấn tượng sâu sắc trên các chương trình truyền hình, với các nhân vật, cốt truyện và câu chuyện về sự thành công và thất bại,” Bruce L. Paisner, chủ tịch Học viện Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 11/2020. “Mọi người trên khắp thế giới đã theo dõi để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra, và hình ảnh New York cứng rắn đã trở thành một biểu tượng của sự quyết tâm chống trả.”

Trớ trêu thay, Paisner hóa ra lại đúng. Các cuộc họp báo của Cuomo hoàn toàn được dàn dựng bởi một phương tiện truyền thông cánh tả đang tìm cách xây dựng hình ảnh thống đốc như một nhà lãnh đạo làm việc hiệu quả, trong khi rõ ràng không phải vậy. Cuomo hiện đang bị chính phủ liên bang điều tra vì đã xử lý không tốt đại dịch, đáng chú ý là việc ông đã đưa khoảng 9.000 người cao tuổi bị nhiễm COVID-19 trở lại các viện dưỡng lão. Một báo cáo dài 76 trang vào tháng 1/2021 do Tổng chưởng lý New York Letitia James thực hiện cho thấy có hơn 15.000 công dân cao tuổi đã tử vong trong các viện dưỡng lão ở New York.

Bà Kristi Noem nói: “Chúng tôi không có các phương tiện truyền thông đứng về phía mình. Những người thiên hữu phải thông minh hơn những người cấp tiến. Chúng ta phải biết lịch sử của mình. Chúng ta phải biết điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Chúng ta phải suy nghĩ thấu đáo các vấn đề.”

Bà Kristi Noem lưu ý rằng nền kinh tế tại Nam Dakota đang phát triển mạnh với tỷ lệ thất nghiệp 3% vào tháng 1/2021, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS). Đó là mức thấp nhất trong cả nước, cùng với Nebraska.

“Nhắc lại một lần nữa rằng, ở Nam Dakota, chúng tôi đã làm những điều khác biệt. Chúng tôi đã áp dụng các nguyên tắc quản lý thận trọng và có ý thức. Chúng tôi chưa bao giờ để bệnh viện ở tình trạng quá tải. Và nền kinh tế của chúng tôi đang bùng nổ,” bà Noem cho hay. “Chúng tôi có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trên toàn quốc. Chúng tôi đứng đầu quốc gia trong việc duy trì công ăn việc làm, giúp cho các doanh nghiệp hoạt động và giữ tiền trong túi của người dân. Người dân Nam Dakota có giờ làm việc nhiều hơn và mức lương cao hơn so với người lao động ở bất kỳ nơi nào khác trên toàn quốc. Và các trường học của chúng tôi vẫn đang mở cửa!”

Theo The Federalist,

Phan Anh

Xem thêm: