Thông tin trên được Thống đốc bang Texas Greg Abbott đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News vào Chủ Nhật (3/9).

Thống đốc Texas Greg Abbott trả lời báo chí xung quanh các vấn đề liên quan đến bão Harvey hôm 1/9.

Ông Abbott nói rằng thiệt hại của người dân do bão Harvey tồi tệ hơn so với bão Katrina đã tàn phá New Orleans năm 2005.

Thống đốc Texas ban đầu đã cho rằng bang của ông cần khoảng hơn 125 tỷ USD tiền trợ cấp, nhưng sau đó phát biểu trên Fox News hôm Chủ Nhật, ông Abbott đã đính chính lại.

Nếu tôi nhớ không nhầm bão Katrina đã cần 120 tỷ USD chi phí tái thiết, tuy nhiên quý vị có thể nhìn vào số lượng các ngôi nhà, cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng bởi bão Harvey lần này, tôi nghĩ chúng tôi sẽ cần hơn 120 tỷ USD, có lẽ là khoảng từ 150 tỷ đến 180 tỷ USD”. Ông Abbott chia sẻ trên kênh Fox News.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thảm họa Liên bang (FEMA), ông Brock Long đã cảnh báo rằng các bang chịu thiệt hại do bão lũ không nên quá phụ thuộc vào tiền trợ cấp từ liên bang.

Ông Brock Long nhấn mạnh rằng bão Harvey chính là lời cảnh báo cho các quan chức địa phương.

Giám đốc FEMA trao đổi với kênh CBS rằng quan chức các bang nên lấy bão Harvey làm bài học về việc họ cần phải thiết lập quỹ dự trữ tại ban quản lý khẩn cấp riêng của mỗi bang.

Ông Brock Long nói: “Đây là một lời cảnh báo cho đất nước, cho các quan chức dân cử ở địa phương và các bang cần phải cung cấp ngân sách đầy đủ cho các thống đốc và các giám đốc ban quản lý khẩn cấp từng bang. Họ cần có nhân sự đầy đủ, tạo dựng các quỹ bão lũ để có thể triển khai các chương trình trợ cấp độc lập [không phụ thuộc vào ngân sách liên bang]”.

Hiện tại, chính phủ Trump cũng đã đề xuất Quốc hội duyệt chi gần 7,9 tỷ USD gói trợ cấp ban đầu để giúp các nỗ lực tái thiết tại Texas và Louisiana.

Tòa Bạch Ốc đã cảnh báo rằng Quốc hội cần sớm tăng trần nợ công để đáp ứng được các khoản chi ngoài dự kiến như khoản ngân sách khắc phục hậu quả bão Harvey lần này.

Các nhà lãnh đạo cả Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đều hứa hẹn sẽ sớm thông qua khoản ngân sách trợ cấp nạn nhân bão Harvey.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ ủng hộ 1 triệu USD từ tiền cá nhân cho các cá nhân bị ảnh hượng nặng nề bởi cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Texas trong 50 năm qua.

Reuters cho biết thêm rằng chính phủ Mỹ vừa nhận được tin bất ngờ khi chính quyền Venezuela cũng ngỏ ý trợ giúp các nạn nhân bão Harvey 5 triệu USD.

Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza nói rằng họ sẽ bỏ qua sự khác biệt chính trị với chính phủ của Tổng thống Donald Trump để tài trợ 5 triệu USD giúp người dân Mỹ gặp thiên tai xây dựng lại các ngôi nhà của họ.

Ông Arreaza cho biết số tiền này sẽ được trích từ doanh thu tiêu thụ nhiên liệu tại các trạm xăng dầu thuộc sở hữu của Citgo – một công ty con của công ty dầu quốc gia của Venezuela và hiện đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ ban hành vào tháng trước.

Theo Reuters, hoạt động tái thiết đã bắt đầu được tiến hành tại Texas và Louisiana, cho dù ở một số khu vực người dân vẫn đang phải vật lộn với nước lũ.

Tính đến Chủ Nhật (3/9), giới chức Hoa Kỳ xác nhận con số nạn nhân bị thiệt mạng do bão Harvey ít nhất là 47 người. Ngoài ra, cũng có hơn 43.000 người phải rời nhà tới các khu tạm trú.

Xuân Thành

Xem thêm: