Thống đốc Texas Greg Abbott (đảng viên Đảng Cộng hòa) hôm thứ Ba (7/9, giờ Mỹ) đã ký dự luật cải cách bầu cử SB1 thành luật. Những người ủng hộ luật này nói rằng nó sẽ giúp sửa lại những lỗ hổng trong hệ thống bầu cử, đồng thời giúp cho người dân dễ bầu cử hơn, nhưng lại khó gian lận.

Thống đốc Greg Abbott của Texas ký dự luật cải cách bầu cử SB1 thành luật hôm 7/9/2021 tại Austin. (Ảnh chụp màn hình video của NTD)

Luật SB1 tăng thêm số giờ người dân Texas được đi bỏ phiếu và buộc các chủ doanh nghiệp phải cho phép người lao động tham gia bỏ phiếu trong thời gian bỏ phiếu sớm hoặc trong Ngày Bầu cử.

Luật cũng thêm các tầng nấc vào tiến trình bỏ phiếu qua thư, và xếp các hành vi thu hoạch phiếu bầu hoặc thu thập phiếu do người khác bỏ là trọng tội cấp độ ba.

Phát biểu với báo giới tại Austin trước khi ký luật, Thống đốc Greg Abbott nói rằng luật cải cách bầu cử của Texas “làm cho việc người dân đi bỏ phiếu dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, luật cũng đảm bảo rằng mọi người sẽ khó gian lận tại hòm phiếu ở Texas”.

Dễ bỏ phiếu, khó gian lận” là câu mà Thượng nghị sĩ Texas Bryan Hughes, tác giả của SB1, tóm tắt ngắn gọn về mục đích của luật này.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Texas vừa qua đã tẩy chay luật bầu cử bằng việc trốn chạy khỏi tiểu bang tới Washington D.C. Hành động của họ khiến Hạ viện Texas không đủ số nghị sĩ tối thiểu để tiến hành phiên bỏ phiếu thông qua các dự luật, trong đó có SB1.

Tuy nhiên, gần đây một số nhà lập pháp của Đảng Dân chủ đã quay lại Austin, kết thúc tẩy chay và cho phép Đảng Cộng hòa thúc đẩy nghị trình lập pháp.

Đảng Dân chủ cho rằng dự luật SB1 là không cần thiết. Họ lập luật tại Texas ít xảy ra gian lận bầu cử. Liên minh Dân quyền Mỹ (ACLU) cùng một số nhóm khác cũng phản đối SB1 và trong tháng này họ đã nộp nhiều đơn kiện lên tòa án để yêu cầu các thẩm phán ra lệnh chặn dự luật cải cách bầu cử ngay cả trước khi Thống đốc Abbott ký nó thành luật.

Đơn kiện của ACLU cùng các nhóm khác tuyên bố rằng SB1 do có các hạn chế về bỏ phiếu qua thư nên đã vi phạm các luật liên bang, trong đó có Đạo luật Quyền Bầu cử và Đạo luật Người Mỹ Tàn tật.

Tommy Buser-Clancy, luật sư của chi nhánh ACLU tại Texas phát đi tuyên bố cho hay: “Cử tri bị tàn tật và cử tri không thông thạo tiếng Anh có quyền bỏ phiếu như bất cứ ai khác. SB1 nhắm mục tiêu một cách tàn nhẫn vào những cử tri này và gia tăng gánh nặng và các biện pháp trừng phạt hình sự không cần thiết đối với những người có thể giúp đỡ các cử tri nêu trên. Những điều khoản này là trái luật và là một phần của lịch sử Texas vốn thực thi các biện pháp phân biệt đối xử, chống cử tri. Luật này nên bị hủy bỏ”.

Thống đốc Abbott nói rằng ông không ngạc nhiên khi dự luật SB1 đã bị kiện. Nhưng ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng luật này sẽ được các tòa án ủng hộ.

Không một ai đủ điều kiện bầu cử sẽ bị từ chối cơ hội bỏ phiếu. Tuy nhiên, [luật SB1] làm cho những kẻ gian lận gặp khó khăn hơn trong việc bỏ lá phiếu bất hợp pháp. Đây là những nguyên tắc mà các tòa án sẽ ủng hộ”, ông Abbott nói.

Texas là bang mà Đảng Cộng hòa nắm giữ cả hai viện lập pháp và nhánh hành pháp.

Trước khi SB1 chính thức được Thống đốc Abbott ký thành luật, Đảng Cộng hòa tại Texas cũng đã thông qua được các luật khác mà họ ủng hộ như luật cấm phá thai khi thai nhi có tim thai, luật cho phép người dân mang súng công khai và luật trừng phạt các thành phố cắt tiền của các cơ quan cảnh sát.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: