Hôm thứ Hai, Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký luật bổ sung thêm các hạn chế và gia tăng hình phạt hình sự với việc sử dụng thuốc phá thai. Luật mới sẽ có hiệu lực sau ba tháng tới.

Embed from Getty Images

Việc ký Đạo luật Thượng viện 4 diễn ra một vài tuần sau khi ông Abbott ký Đạo luật Thượng viện 8, trong đó cấm phá thai sau khi phát hiện hoạt động của tim thai. 

Theo Dự luật Thượng viện 4, các cáo buộc  “cố ý, có chủ đích, hoặc khinh suất” vi phạm các điều khoản luật sẽ cấu thành trọng tội với tiền phạt lên tới 10.000 đôla cùng sáu tháng đến hai năm tù giam.

Tháng trước, người đồng bảo trợ dự luật tại Hạ viện bang, dân biểu Đảng Cộng hòa Will Metcalf, đã viết trên Twitter rằng dự luật sẽ trừng phạt các vụ phá thai “đặt qua thư” không an toàn và gia tăng yêu cầu báo cáo về những biến chứng từ mọi hình thức phá thai. 

Trong khi đó, dân biểu Đảng Cộng hoà Stephanie Klick nói rằng những người cung cấp dịch vụ y tế ngoài tiểu bang thực hiện việc phá thai có thể trở thành đối tượng dẫn độ theo lệnh của toà án, theo tờ Dallas News.

Đầu tháng này, Đạo luật Thượng viện 8 cũng khuyến khích các cá nhân đệ đơn kiện bất cứ ai bị nghi ngờ hỗ trợ phá thai tại Texas. Tòa án Tối cao sau đó đã bác bỏ yêu cầu khẩn cấp ngăn chặn dự luật từ những người  cung cấp dịch vụ phá thai.

 

Cả hai dự luật đều bị các nhóm ủng hộ phá thai và một vài đảng viên Dân chủ công khai chỉ trích, mặc dầu Đạo luật Thượng viện 4 do dân biểu Đảng Dân chủ Eddie Lucio Jr. biên soạn. 

Hôm thứ Hai, người phát ngôn của tổ chức Ủng hộ Tự do Lựa chọn của Mỹ NARAL (Liên minh hành động vì quyền phá thai quốc gia) Adrienne Kimmel nói với tờ Dallas News rằng các nhà lập pháp ủng hộ dự luật “đã thể hiện rõ ràng ý định của họ, và họ sẽ không từ một thủ đoạn nào để tước bỏ quyền tự do sinh sản.” 

Đầu tháng Tám vừa qua, dân biểu Lucio nói rằng biện pháp này được thiết kế để bảo vệ những phụ nữ mang thai không bị tổn hại nếu họ dùng thuốc để phá thai.

“Các bác sĩ cần có mặt khi bệnh nhân uống các loại thuốc này để bệnh nhân biết những gì có thể xảy ra do các tác dụng phụ thông thường và những gì cần được xử lý nhanh chóng trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng,” Lucio nói khi ông mô tả dự luật trong một phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện hồi tháng Tám.

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxon nói với chương trình “Crossroads” của Epoch Times  tuần này rằng văn phòng của ông đã chuẩn bị để ngăn chặn bất cứ vụ kiện nào đối với dự luật phá thai trước đó.

Ngân Hà (theo Epoch Times)

Xem thêm: