Thống đốc California Gavin Newsom hôm thứ Năm (19/3) ước tính khoảng 56% người dân tại bang này (25,5 triệu người) sẽ bị nhiễm virus corona Vũ Hán trong hai tháng tới. Ông Newsom cũng đã viết thư cho Tổng thống Donald Trump đề nghị Chính phủ Liên bang “lập tức điều động” tàu bệnh viện đến hỗ trợ California. 

Embed from Getty Images

Tính đến ngày thứ Năm (19/3), bang California có 952 ca nhiễm virus corona chủng mới gây viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), tăng 126 ca (21%) trong một ngày. Số nạn nhân tử vong tại bang này là 19 người, theo Los Angeles Times.

Số ca nhiễm tại California hiện đứng thứ ba toàn nước Mỹ, sau bang Washington 1.276 ca và bang New York 5.365 ca. Tổng số ca tại Mỹ là hơn 13.600 người và ít nhất 200 ca tử vong, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Văn phòng Thống đốc Newsom hôm 19/3 đã ước tính rằng 56% dân số bang California (25,5 triệu người) sẽ bị nhiễm virus corona Vũ Hán trong vòng hai tháng tới.

Thống đốc Newsom và các lãnh đạo thành phố trong bang California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng và ban hành nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các nhà chức trách San Francisco đã bắt buộc cư dân thành phố này phải “lưu trú tại chỗ” từ thứ Hai (16/3). Biện pháp này hạn chế hoạt động đi lại không thiết yếu của hơn 6 triệu cư dân San Francisco cho tới đầu tháng Tư.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã hoan nghênh biện pháp cứng rắn của giới chức San Francisco. Ông Bill de Blasio nói rằng thành phố New York nên học theo cách làm của San Francisco.

Đối mặt với dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thống đốc Newsom hôm 19/3 đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump yêu cầu ông “lập tức điều động” một tàu bệnh viện của Hải Quân Mỹ tới cảng Los Angeles để hỗ trợ ứng phó với khủng hoảng dịch bệnh leo thang.

California đã bị ảnh hưởng quá mức do những nỗ lực sơ tán [người Mỹ ở nước ngoài về] trong vài tháng qua. Bang của chúng tôi và hệ thống chăm sóc sức khỏe tại đây đã bị ảnh hưởng đáng kể do số ca COVID-19 tăng nhanh”, ông Newsom viết trong thư.

Nguồn lực [hỗ trợ] này sẽ giúp giải phóng áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, cho phép khu vực Los Angeles đảm bảo khả năng giải quyết các nhu cầu chữa bệnh mãn tính nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hoặc các trường hợp tai nạn giao thông, ngoài ra cũng để đáp ứng việc các ca COVID-19 gia tăng”, ông Newsom giải thích thêm.

Theo Business Insider, tàu bệnh viện mà Thống đốc Newsom yêu cầu đến hỗ trợ bang California là USNS Mercy – một trong hai tàu bệnh viện đang được chuẩn bị để di chuyển tới Bờ Đông và Bờ Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã xác nhận ông đã ra lệnh cho Hải Quân Mỹ sẵn sàng triển khai hai tàu bệnh viện Comfort và USNS Mercy giúp ứng phó với dịch virus corona.

Tàu Comfort neo đậu ở Bờ Đông, tại Norfolk, bang Virginia và đang trong quá trình duy tu bảo dưỡng. Trong khi, tàu USNS Mercy hiện ở cảng San Diego, California.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết việc chuẩn bị cho tàu Comfort đã được “tiến hành” và sẽ mất thêm vài tuần nữa để tàu bệnh viện này có thể sẵn sàng hỗ trợ ở Bờ Đông. Tàu Mercy dự kiến sẽ di chuyển tới thành phố Seattle, bang Washington trong khoảng từ 5 đến 10 ngày tới.

Cả hai tàu bệnh viện nêu trên có 12 phòng phẫu thuật được trang bị đầy đủ thiết bị, 1.000 giường bệnh, phòng thí nghiệm y tế và nhà thuốc. Các tàu này cũng có sàn máy bay trực thăng để vận chuyển bệnh nhân và trang thiết bị y tế, theo Business Insider.

Như Ngọc

Xem thêm: