Thống đốc tiểu bang Wyoming Mark Gordon đã ban hành lệnh cấm “hộ chiếu vắc-xin COVID-19”, đề xuất đã bị các nhóm tự do dân sự “gắn cờ (flag)” là hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người Mỹ.

hộ chiếu vắc-xin
(Ảnh minh họa: Nattakorn_Maneerat/Shutterstock)

Lệnh cấm của ông Gordon yêu cầu các cơ quan, ủy ban và hội đồng thuộc tiểu bang “cung cấp quyền truy cập đầy đủ vào các không gian và dịch vụ của tiểu bang, bất kể tình trạng tiêm vắc-xin COVID-19 của các đơn vị này” và “ngăn các cơ quan, ủy ban và hội đồng thuộc tiểu bang yêu cầu sử dụng ‘hộ chiếu vắc-xin'”, theo tin tức được đăng tải hôm 7/5 vừa qua.

Bên cạnh đó, lệnh cấm kêu gọi các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp điều chỉnh các chính sách tiêm chủng của họ sao cho phù hợp với các chính sách của tiểu bang.

“Các chương trình hộ chiếu vắc-xin có khả năng chính trị hóa một quyết định không nên chính trị hóa”, đảng viên Cộng hòa Gordon cho biết trong một tuyên bố. Họ sẽ chia rẽ công dân của chúng tôi vào thời điểm mà sự đoàn kết trong việc chống lại virus là điều cần thiết, và gây hại cho những người không thể tiêm vắc-xin về mặt y tế. Mặc dù tôi đặc biệt khuyến khích những người dân Wyoming trên 16 tuổi nên tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng đó lại là sự lựa chọn cá nhân dựa trên hoàn cảnh của mỗi người”.

Ngoài Wyoming, các tiểu bang khác như Montana, Arizona, Texas và Florida đã cấm việc sử dụng hộ chiếu vắc-xin, trong khi các cơ quan lập pháp ở Indiana và Iowa đã thông qua các dự luật cấm việc dùng hộ chiếu vắc-xin. Động thái tương tự đang được đề xuất ở Michigan, Tennessee, New Jersey và New Hampshire.

Trong khi đó, New York và một số vùng thuộc California đã triển khai các chương trình liên quan đến hộ chiếu vắc-xin. Cụ thể, New York đã triển khai ứng dụng Excelsior Pass vài tháng trước, dùng cho các sự kiện thể thao, các sự kiện diễn ra tại Quảng trường Madison, khu vực Times Union Center và Đại học Thành phố New York.

Tuần trước, quốc đảo Síp đã công bố hệ thống hộ chiếu vắc-xin có tên là “Coronapass”, trong đó yêu cầu việc chứng nhận đã tiêm vắc-xin hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, dưới dạng văn bản hoặc qua điện thoại di động, theo truyền thông địa phương đưa tin. Các quan chức cho hay rằng “Coronapass” phải được hiển thị bởi tất cả người dân và khách du lịch tại các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, quán bar, nơi thờ phụng, rạp chiếu phim, rạp hát, trung tâm thương mại, phòng tập thể dục, thẩm mỹ viện, bãi biển, siêu thị và các địa điểm công cộng khác.

“Síp đã thực hiện một biện pháp nhằm quay trở lại với nhịp độ kinh tế và hoạt động xã hội bình thường hơn,” Bộ trưởng Y tế Constantinos Ioannou cho biết.

Một số quốc gia khác, trong đó có Israel và Iceland, đã bắt buộc sử dụng hộ chiếu vắc-xin trong một số hoạt động nhất định.

Tuy nhiên, cuối tháng 3/2021, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã bày tỏ sự lo ngại về các đề xuất tương tự như hộ chiếu vắc-xin, trong đó nói rằng điều này có khả năng vi phạm quyền riêng tư của người Mỹ. Nhóm lưu ý rằng những cá nhân không có điện thoại thông minh được cài đặt ứng dụng (để xác nhận rằng họ đã được tiêm chủng) có thể bị loại khỏi một số dịch vụ nhất định.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung cộng gây ra.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: