Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany vừa cho biết cô đã xét nghiệm dương tính với virus corona Vũ Hán (COVID-19) vào sáng 5/10 giờ Mỹ sau nhiều ngày xét nghiệm âm tính. 

Embed from Getty Images

Trong một thông báo trên Twitter, cô McEnany đã viết rằng: “Sau khi xét nghiệm âm tính liên tục hàng ngày kể từ thứ Năm (2/10), tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào sáng thứ Hai (5/10) trong khi không có triệu chứng gì.” 

“Không có phóng viên, nhà sản xuất hoặc thành viên báo chí nào được Đơn vị Y tế Nhà Trắng liệt vào danh sách những người có tiếp xúc gần [với tôi].”

Lần cuối cùng cô McEnany trả lời câu hỏi từ các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng là hôm 2/10.

“Ngoài ra, tôi chắc chắn không biết gì về chẩn đoán của cô Hope Hicks trước khi tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào thứ Năm (2/10),” cô cho biết, nói thêm rằng “là một nhân viên thiết yếu, tôi đã làm việc siêng năng để cung cấp thông tin cần thiết cho người dân Mỹ tại thời điểm này.”

“Với kết quả xét nghiệm dương tính, tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly của mình và sẽ tiếp tục làm việc thay mặt cho người dân Mỹ từ xa,” cô viết.

Chẩn đoán của cô McEnany được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump và ba Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hoà xác nhận đã nhiễm COVID-19 trong những ngày gần đây. 

Ông Trump sau đó đã được đưa đến bệnh viện Walter Reed ở Maryland vào cuối tuần, trong khi bà Melania viết trên Twitter hôm 5/10 rằng bà “cảm thấy khoẻ” và sẽ tiếp tục nghỉ ngơi ở nhà.

Tổng thống Trump vào chiều tối Chủ nhật (4/10) đã tạo bất ngờ với những người ủng hộ ông bên ngoài bệnh viện Walter Reed bằng cách vẫy chào họ trong xe hơi khi xe đi ngang qua đám đông. Ông Trump đeo khẩu trang và dường như có tinh thần tốt.

Tình hình sức khỏe của ông Trump được cho là có những diễn biến tích cực khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows lặp lại tuyên bố của các bác sĩ vào hôm Chủ nhật, cho biết Tổng thống có thể được xuất viện vào cuối ngày thứ Hai (5/10).

“Quyết định vẫn chưa được đưa ra, song rõ ràng là tình trạng ông ấy đã tiếp tục được cải thiện chỉ sau một đêm và sức khỏe ông ấy đang tốt lên,” ông Meadows nói trên Fox & Friends. 

Theo ông Meadows, các bác sĩ của ông Trump sẽ sớm có một cuộc đánh giá vào cuối giờ sáng, sau đó Tổng thống sẽ tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và sẽ đưa ra quyết định có nên xuất viện vào cuối ngày hôm nay (thứ Hai, giờ địa phương) hay không.

Ông Meadows nhận xét rằng tiến triển của Tổng thống là “đáng kinh ngạc” và mọi người đều cảm thấy lạc quan về sức khoẻ của Tổng thống trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Xuân Lan

Xem thêm: