Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm thứ Sáu (21/7) đã từ chức chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Anthony Scaramucci giữ chức Giám đốc Truyền thông lấp vào ghế trống mà ông Mike Dubke để lại từ hồi tháng 5.

Trong một động thái bộ nhiệm nhân sự nhanh chóng, cựu phó thư ký báo chí, bà Sarah Huckabee Sanders đã được thông báo thay thế vị trí của ông Sean Spicer.

Trước khi từ chức, ông Sean Spicer vẫn luôn bảo vệ Tổng thống Donald Trump 

Ông Scaramucci – một chuyên gia tài chính Phố Wall, với tư cách Giám đốc Truyền thông đã trực tiếp điều hành cuộc họp báo liên quan đến công tác nhân sự mới nhất của bộ phận báo chí chính phủ.

Trước những câu hỏi của phóng viên về việc ông có gặp thách thức khi đối mặt với sự ‘rung lắc’ đáng kể trong vấn đề nhân sự hiện tại, ông Scaramucci nói rằng: “Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để chấm dứt sự lan rộng đó”.

Cũng trong buổi họp báo này, bà Sanders đã đọc một tuyên bố của Tổng thống Trump về ông Sean Spicer: “Tôi biết ơn những việc ông Sean Spicer đã làm thay mặt cho chính quyền và nhân dân Hoa Kỳ. Tôi muốn Spicer tiếp tục thành công khi ông ấy tiếp tục theo đuổi những cơ hội mới – hãy  nhìn vào tỉ lệ xuất hiện trên truyền hình tuyệt vời của ông ấy”.

Theo Fox News, trong nhiều tháng nay đã tràn ngập thông tin đồn đoán rằng ông Spicer sẽ sớm rời Nhà Trắng, nhưng việc bổ nhiệm ông Scaramucci là một yếu tố quyết định đến việc từ chức của Thư ký báo chí.

Ông Spicer trao đổi với Fox News rằng khi Tổng thống Trump quyết định bổ nhiệm ông Scaramucci làm Giám đốc Truyền thông, ông cảm thấy đã đến lúc thích hợp để Tổng thống đưa đội ngũ mới của ông vào Nhà Trắng, vì thế ông đã quyết định rời đi.

Trong một tweet đăng vào chiều thứ Sáu (21/7), ông Spicer bày tỏ rằng: “Đó là vinh dự và đặc ân để được phục vụ Tổng thống Donald Trump và đất nước tuyệt vời này. Tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ của tôi qua tháng 8”.

Fox News cho hay ban đầu ông Spicer được cho là sẽ lãnh đạo một hoạt động truyền thông được tái cấu trúc mới. Theo cấu trúc đó, chức danh giám đốc truyền thông sẽ phải báo cáo với Spicer và điều này có thể đã gây ra mâu thuẫn với ông Scaramucci. Cũng có những tin đồn cho rằng ông Spicer đã phản đối việc Tổng thống Trump bổ nhiệm giám đốc truyền thông mới.

Việc từ chức của Thư ký Nhà Trắng đến khi Tổng thống Trump đã cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng với các cuộc điều tra liên tục liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và nó vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ các phương tiện truyền thông. Ông Spicer đã bảo vệ ông Trump trong suốt các cuộc tranh cãi vừa qua, nhưng trong những tuần gần đây, vai trò của Thư ký báo chí đã không còn được nổi bật như trước.

Các cuộc nói chuyện hàng ngày của ông Spicer là một sự kiện không thể thiếu trong những tháng đầu ông Trump mới vào nhiệm sở. Tuy nhiên, sau đó bà Sanders đã dẫn dắt nhiều cuộc họp báo hàng ngày hơn và phần lớn đều chỉ là ghi hình lại, chứ không còn được truyền hình trực tiếp.

Mặc dù ông Spicer khá gần gũi với Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Reince Priebus, nhưng quan chức gốc Hy Lạp này đã nói với tờ AP rằng ông ủng hộ giám đốc truyền thông Scaramucci “100%”.

Ông Scaramucci, 53 tuổi, là người hỗ trợ ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016. Giám đốc Truyền thông  mới là một chuyên gia tài chính, nguyên chủ ngân hàng Goldman Sachs, đã từng thành lập một quỹ bảo vệ đầu tư toàn cầu. Sau đó, ông Scaramucci đã làm việc trong đội ngũ của Trump trong suốt chiến dịch tranh cử và giai đoạn chuyển tiếp. Vào tháng 6 vừa qua, ông Scaramucci giữ chức danh Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược của Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu.

Xuân Thành

Xem thêm: