Thứ trưởng Bộ trưởng Y tế, cũng là nhà lập pháp Anh Quốc Nadine Dorries hôm thứ Ba (10/3) phát đi tuyên bố nói rằng bà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Đây là chính trị gia đầu tiên tại Anh Quốc bị viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19).

Embed from Getty Images

Tôi xác nhận tôi đã xét nghiệm dương tính với virus corona… và đã đang tự cô lập tại nhà”, AFP dẫn lời bà Nadine Dorries.

Bà Dorries, 62 tuổi, cảm thấy không khỏe từ thứ Sáu (6/3) khi bà ký văn bản tuyên bố virus corona là bệnh dịch đáng chú ý. Với việc ban hành tài liệu này, các công ty tại Anh Quốc có thể được bảo hiểm liên quan tới dịch bệnh chết người này.

Thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Nadine Dorries nhiễm virus corona Vũ Hán đến vào thời điểm tổng số ca tại Anh Quốc đã tăng lên 382 và 6 trường hợp đã tử vong.

Nạn nhân mới nhất thiệt mạng là một cụ ông trong độ tuổi 80 có tiền sử sức khỏe yếu.

Trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán có xu hướng lây lan nhanh, Bộ Y tế Anh Quốc cho biết họ sẽ tăng quy mô xét nghiệm lên 10.000 ca/ngày so với mức hiện tại chỉ 1.500 ca/ngày. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong vòng 24 giờ. Tính đến nay, Bộ Y tế Anh Quốc đã xét nghiệm virus corona cho hơn 25.000 người.

Giới chức y tế Anh Quốc hiện đang nỗ lực truy dấu xem bà Dorries đã nhiễm virus corona ở đâu và bà đã tiếp xúc với những ai.

Tờ The Times loan tin rằng Thứ trưởng Bộ trưởng Dorries đã tiếp xúc với hàng trăm người, trong đó có cả Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo BBC, Văn phòng thủ tướng Anh Quốc không trả lời câu hỏi về việc liệu ông Boris Johnson đã xét nghiệm virus corona hay chưa.

BBC cho biết tất cả các quan chức trong Bộ Y tế Anh Quốc, bao gồm cả Bộ trưởng Matt Hancock, cùng với các quan chức khác đã tiếp xúc với bà Dorries sẽ xét nghiệm virus corona.

Ông Hancock đăng lên Twitter nói rằng bà Dorries đã “làm đúng cách” khi tự cô lập tại nhà. “Tôi hiểu tại sao mọi người lại lo lắng về dịch bệnh này. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì chúng tôi có thể dựa trên khoa học tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mọi người”, ông Hancock nói thêm.

Trong khi đó, bà Dorries cũng xác nhận với báo giới rằng bà đang khỏe dần. “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới đội ngũ nhân viên y tế tuyệt vời tại Bộ Y tế, những người đã hỗ trợ và cho tôi lời khuyên”, bà Dorries nói.

Như Ngọc

Xem thêm: