Hôm 21/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman thăm Trung Quốc, hy vọng đảm bảo thiết lập “hàng rào đảm bảo” quan hệ Mỹ – Trung, tránh cạnh tranh diễn biến thành xung đột. 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tham gia cuộc phỏng vấn với Christiane Amanpour của CNN ngày 23/6/2021. (Ảnh: Flickr / Bộ Ngoại giao Mỹ).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price trong cuộc họp báo hôm 21/7 đã nói về mục tiêu mong muốn đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc của bà Wendy Sherman.

“Tôi thấy rằng, từ góc độ rộng lớn mà nói, Thứ trưởng có ý muốn thông qua cuộc tiếp xúc lần này để thể hiện và biểu đạt rõ cho Trung Quốc thấy cạnh tranh có trách nhiệm và hợp lý có thể là như thế nào,” người phát ngôn Ned Price cho biết.

Ông cho biết, về cơ bản, quan hệ Mỹ Trung là một mối quan hệ dựa trên sự cạnh tranh, Mỹ hy vọng đảm bảo mối quan hệ giữa hai nước có tồn tại “hàng rào bảo vệ”, để cho cạnh tranh không diễn biến thành xung đột.

“Càng cạnh tranh kịch liệt, càng cần đối thoại mang tính xây dựng”

Người phát ngôn Ned Price nói: “Như tôi đã nói trước đó, chúng tôi biết mối quan hệ Mỹ – Trung là có tính cạnh tranh. Chúng tôi hoan nghênh loại cạnh tranh này. Chúng tôi hoan nghênh loại cạnh tranh kịch liệt này. Nhưng chúng tôi cũng hy vọng đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, hơn nữa điều quan trọng là loại cạnh tranh này sẽ không chuyển biến thành xung đột. Chúng tôi muốn đảm bảo đây là một mối quan hệ có hàng rào bảo vệ – trong mối quan hệ cũng có tham số được định nghĩa rõ ràng.”

Ned Price nói, phía Mỹ cho rằng lấy sự thiết thực và thực chất cùng phương thức trực tiếp để tiếp xúc với Trung Quốc sẽ giúp chúng tôi thực hiện được những mục tiêu này. Washington cũng mong chờ chuyến thăm lần này sẽ là sự tiếp xúc như thế.

Ông cho biết, thảo luận của bà Wendy Sherman với phía Trung Quốc là “Mỹ đang nỗ lực tiến hành một cuộc giao lưu thẳng thắn với quan chức Trung Quốc, mục đích là thúc đẩy lợi ích và giá trị quan của Mỹ, đồng thời về tổng thể là giúp chúng tôi có thể quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ song phương quan trọng này.”

Bà Wendy Sherman là quan chức số hai trong Bộ Ngoại giao Mỹ, bà sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 25 – 26/7. Tại Thiên Tân, bà sẽ có cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc trong đó có cả Ủy viên trưởng Quốc vụ viện kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Mối quan hệ Mỹ – Trung hiện đang ở đáy trong vài thập kỷ qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh trong cuộc họp báo, trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ – Trung phức tạp và đầy thách thức, quan chức cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc giữ liên lạc là điều vô cùng quan trọng, bao gồm cả khi tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc, thậm chí là “ngay cả khi Trung Quốc có hành động thách thức lợi ích và giá trị quan của chúng ta”.

Ông nhắc đến cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Hai năm nay, cuộc họp mặt đối mặt tại Alaska vào đầu năm nay giữa Ngoại trưởng Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia  Sullivan với chủ quản vấn đề đối ngoại của ĐCSTQ Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng ĐCSTQ Vương Nghị, cho đến cả việc ông Blinken có vài lần điện đàm với ông Dương Khiết Trì.

“Bản thân những kênh liên lạc cởi mở này là rất quan trọng, bởi vì chúng tôi tin rằng, đặc biệt là cần đối thoại trong khi cạnh tranh kịch liệt. Chúng tôi cần đối thoại mang tính xây dựng. Nhưng để cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nghe được chúng tôi và để chúng tôi nghe được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quan điểm về mối quan hệ này là rất quan trọng,” người phát ngôn Ned Price nói.

Chuyên gia: Mỹ – Trung cần có cơ chế tránh rủi ro xung đột ở eo biển Đài Loan và Biển Đông

Phó giáo sư Hoàng Giới Chính, thuộc Viện nghiên cứu Vấn đề và Chiến lược quốc tế – Đại học Đạm Giang Đài Loan (Tamkang University), chia sẻ với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ cho biết, ngay cả khi Mỹ – Trung gặp khó về phương diện hợp tác, hai bên vẫn cần gặp nhau và ngồi xuống nói chuyện thì mới khiến cho mối quan hệ của hai nước lớn về hạt nhân và hai nền kinh tế lớn thế giới “giữ trong phạm vi có thể quản lý và kiểm soát được”.

Đối mặt với tình hình căng thẳng trên khu vực biển Đài Loan và Biển Đông, ông Hoàng Giới Chính nói rằng hai nước Mỹ – Trung bức thiết cần có một cơ chế “tránh rủi ro xung đột”.

Ông kiến nghị, cần nhanh chóng xây dựng đường dây nóng hoặc đối đáp giữa Trung tâm chỉ huy liên hợp Quân ủy Trung ương ĐCSTQ và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ. Ông nói, cơ chế này quan trọng hơn so với đường dây nóng nguyên thủ, nếu trong những khu vực này xảy ra bất sự kiện cứ tiếp xúc hoặc tấn công nhầm nào, thì loại hiểu nhầm này cần đơn vị quân đội giữa hai nước lập tức liên lạc và hóa giải, như thế mới không lên men thành nguy cơ và xung đột lớn hơn.

Cuộc gặp tại Thiên Tân giữa bà Wendy Sherman và ông Vương Nghị sẽ là cuộc hội đàm mặt đối mặt của quan chức ngoại giao cấp cao nhất của hai nước sau cuộc gặp tại Alaska. Đây được coi là một bước đi quan trọng trải đường cho cuộc gặp mặt có thể diễn ra giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình tại Thượng đỉnh G20 vào tháng 10 năm nay.

Bloomberg News đưa tin, mấy năm qua, mối quan hệ Mỹ – Trung đã xảy ra thay đổi to lớn, ĐCSTQ kiên trì lập trường của mình, còn Mỹ lại giữ thái độ thận trọng đối với cuộc đối thoại không có kết quả, còn có quan chức Nhà Trắng biểu thị lo lắng về việc không cách nào tiếp xúc được với nhà quyết sách quan trọng của Trung Quốc.

Ông Kurt Campbell, quan chức cấp cao về Vấn đề châu Á trong chính quyền Biden nói rằng ngay cả khi quan chức cấp cao cũng “không cách nào tiếp xúc được với vòng tròn hạt nhân cách ông Tập Cận Bình trong vòng 100 dặm”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã 2 lần yêu cầu đối thoại với Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương ĐCSTQ – người trực tiếp nắm giữ quản lý các vấn đề trong quân đội, nhưng đều bị phía Trung Quốc từ chối, đồng thời kiên trì muốn do Bộ trưởng Quốc phòng ĐCSTQ – chủ quản liên lạc đối ngoại nhưng không có quân quyền nói chuyện.

Theo Diệp Tử Vi, Epoch Times

Xem thêm: