Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo rằng nước này và Mỹ đang đứng bên bờ vực của một cuộc chiến tranh trực diện sau khi xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào Điện Kremlin, theo hãng tin RT.

chiến tranh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: National Nuclear Research University (MEPhI)

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 5/5, ông Ryabkov khẳng định Moscow đang làm tất cả để ngăn chặn sự sụp đổ trong quan hệ với Washington, điều có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh về vũ trang.

Theo quan chức ngoại giao cao cấp của Nga, Mỹ đang theo đuổi chính sách bài Nga bất chấp những rủi ro có thể xảy ra. Ông nhấn mạnh: “Sự tức giận và thù hận đối với Nga mà Washington theo đuổi là không thể giải thích được”.

Thứ trưởng Sergey Ryabkov cho rằng hiện tại không có nỗ lực ngoại giao thực sự nào liên quan đến cuộc xung đột Ukraine giữa hai quốc gia bởi vì Mỹ “đã đặt cược vào sự leo thang hơn nữa”.

Ông Ryabkov cũng chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trên tờ Washington Post khi nói rằng “Tôi sẽ lấy bất cứ thứ gì ra khỏi Điện Kremlin với một bình lắc muối lớn”, coi đây là một hành động không thiện chí.

Sau khi Nga cáo buộc Mỹ đứng đằng sau Ukraine trong vụ tấn công bằng UAV vào Điện Kremlin nhằm ám sát Tổng thống Vladimir Putin, cả Kyiv và Washington đều lên tiếng phủ nhận sự liên quan.

Tuy nhiên, Moscow cho rằng những tuyên bố này là “không thuyết phục”, đồng thời khẳng định “sẵn sàng sử dụng bất kỳ biện pháp phù hợp nào” để ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Phan Anh

Video: Câu chuyện buồn về vị vua 10 tuổi trong lòng cuộc Cách mạng Pháp