Mới đây, Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Colin Kahl cho biết ông không tin rằng Trung Quốc có ý định xâm lược Đài Loan trong tương lai gần.

Ông Tập Cận Bình tại một cuộc họp ở Bắc Kinh vào tháng 4/2022 (Ảnh: Shag 7799 / Shutterstock)

Theo báo cáo của VOA, ngày 4/11, Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về Chính sách, ông Colin Kahl, cho biết về Chiến lược Quốc phòng Hoa Kỳ vừa được công bố tại cuộc họp của Viện Brookings với các chuyên gia rằng: “Dù phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Pelosi tới Đài Loan rất quyết liệt, nhưng tôi không nghĩ Trung Quốc có ý định xâm lược Đài Loan sớm.”

“Trung Quốc chỉ muốn gây áp lực mang tính cưỡng chế đối với Đài Loan, muốn thiết lập một bình thường mới xung quanh Đài Loan, và gây áp lực để cộng đồng quốc tế phải chấp nhận chính sách Đài Loan của Trung Quốc.”

Nhưng ông Kahl cũng lo ngại rằng “trong vài năm tới, có thể xảy ra sự cố”. Ông nói rằng hải quân và không quân Trung Quốc đang ngày càng có những hành vi rất nguy hiểm trong không phận và hải phận quốc tế. Việc theo dõi, bám sát, thậm chí quấy rối máy bay và tàu quân sự của Hoa Kỳ, Úc và các nước khác ở cự ly gần đều có thể dẫn đến sự cố.

Thứ trưởng Kahl nói thêm rằng ông có suy đoán sơ bộ về việc liệu Trung Quốc có áp dụng các biện pháp cứng rắn như “thống trị bằng vũ lực” hay không. Ông tin rằng ông Tập Cận Bình vẫn chưa đưa ra quyết định về việc này.

Ông dự đoán rằng quyết định cuối cùng của ông Tập sớm nhất cũng phải đến năm 2027 mới được đưa ra, giai đoạn này hiện còn quá sớm.

Ông nhắc lại rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan luôn tuân theo chính sách một Trung Quốc, và phản đối bất kỳ bên nào đơn phương thay đổi hiện trạng và theo đuổi “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”. Hoa Kỳ cũng sẽ tiếp tục cung cấp cho Đài Loan các khả năng tự vệ, và duy trì khả năng bảo vệ hòa bình của Hoa Kỳ ở eo biển Đài Loan.

Ông Kahl nhấn mạnh rằng xung đột xuyên eo biển không chỉ tác động sâu sắc đến lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, mà còn ảnh hưởng đến thế giới. “Hậu quả kinh tế của một cuộc chiến ở eo biển Đài Loan là thảm khốc đối với cộng đồng quốc tế, tránh xung đột ở eo biển Đài Loan có lợi cho tất cả mọi người.”

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về Chính sách Colin Kahl (Ảnh chụp màn hình video)

Nhận xét của ông Kahl hơi khác so với nhận xét của các quan chức Hoa Kỳ khác. Hôm 17/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Trung Quốc đang “tăng tốc đáng kể” kế hoạch thôn tính Đài Loan.

Ngày 19/10, Tham mưu trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Michael Gilday, cũng cảnh báo Bắc Kinh có thể xâm lược Đài Loan bằng vũ lực trước năm 2024.

Theo các báo cáo, Chiến lược Quốc phòng được công bố gần đây của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã xác định Trung Quốc là mối đe dọa số 1. Ông Kahl cho biết điều này phản ánh thực tế rằng Trung Quốc là “quốc gia duy nhất có ý định và khả năng thiết lập lại trật tự chính trị quốc tế, và thách thức Hoa Kỳ về mặt quân sự, công nghệ, kinh tế và ngoại giao.”

Ông nhấn mạnh không nên đánh giá thấp thực tế là Bắc Kinh muốn thống trị các đỉnh cao chỉ huy công nghệ ảnh hưởng đến thế kỷ này. “Họ cũng muốn thống trị cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho các công nghệ này, chuỗi cung ứng liên quan đến các công nghệ này, cũng như các tiêu chuẩn và quy tắc đồng bộ,” ông nói.