Trang tin ILNA của Iran hôm nay 25/2 đưa tin, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi đã bị nhiễm COVID-19. Ngoài ra, một nghị sĩ Iran cũng loan báo trên Twitter rằng ông cũng vừa nhận kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus viêm phổi có nguồn gốc Trung Quốc, đang bùng phát mạnh mẽ ở quốc gia Trung Đông này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi đã bị nhiễm COVID-19 (Twitter)

Theo bản tiếng Anh của trang tin Aarabiy, Thứ trưởng Harirchi hiện đã bị cách ly.

Trước đó hôm thứ Hai, ông Harirchi vẫn còn tổ chức họp báo cùng với người phát ngôn chính phủ Ali Rabiei, ông được chứng kiến toát mồ hôi và ho liên tục, làm dấy lên câu hỏi liệu ông này đã bị nhiễm virus hay chưa.

Trong buổi họp báo, thứ trưởng Y tế Iran bác bỏ thông tin phát đi từ một nghị sĩ Iran rằng virus corona đã giết chết 50 người ở riêng thành phố Qom.

Tính đến thứ Ba, con số tử vong vì COVID-19 do chính quyền Tehran đưa ra là 15 người, số người bị lây nhiễm là 95.

“Nếu số lượng nạn nhân của corona ở Qom bằng 1/4 so với những gì các kênh truyền thông đang đưa, tôi sẽ từ chức. Con số đó là không chính xác, và chúng tôi chắc chắn thống kê của mình là đúng”, ông nói.

Trong khi đó, nghị sĩ Mahmoud Sadeghi, một người thường xuyên chỉ trích chính phủ cũng thông báo ông đã bị nhiễm bệnh. Trước đó ông Sadeghi tố cáo chính quyền Hồi giáo Tehran “che đậy sự bùng phát của dịch bệnh”, được WHO đặt tên chính thức là COVID-19. Ông cũng thúc giục các quan chức y tế coi dịch corona virus là vấn đề nghiêm trọng và “giành lấy niềm tin của người dân bằng việc nói sự thật”.

Trong một dòng tweet trước, ông Sadeghi nói ông bị sốt trong 2, 3 ngày nhưng bệnh viện trả về kết quả âm tính với corona.

Iran loan tin hai quan chức mới nhất bị nhiễm virus gây dịch viêm phổi nghiêm trọng nhất hiện nay trong bối cảnh các nước láng giềng đã đóng cửa biên giới với nước này sau khi họ truy được nguồn gốc lây lan bệnh dịch tới nước họ đều có liên quan đến Iran.

Tiến sĩ Kaveh Khoshnood, giáo sư dịch tễ học tại Viện y tế Công đại học Yale của Mỹ cho hay theo ước tính của ông, số người nhiễm COVID-19 tại Iran “có thể lên tới hàng trăm người”, và con số mà chính quyền báo cáo là không chính xác.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: