Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của các nhà lập pháp trong Đảng Bảo thủ cầm quyền vào cuối ngày thứ Hai (6/6), Chủ tịch Ủy ban 1922 Graham Brady đã nói với các nhà lập pháp.

Embed from Getty Images

Ông viết trong một lưu ý gửi các nhà lập pháp Đảng Bảo thủ: “Ngưỡng 15% đảng viên Quốc hội yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo của Đảng Bảo thủ đã bị vượt quá.”

“Theo các quy tắc, một cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ 18:00 đến 20:00 hôm nay, Thứ Hai, ngày 6 tháng Sáu, với thông tin chi tiết sẽ được đưa cụ thể sau. Các phiếu bầu sẽ được tính ngay sau đó. Sẽ có thông báo vào thời điểm đó.”

Ông Johnson, người được bổ nhiệm làm Thủ tướng vào năm 2019, đã phải chịu áp lực ngày càng lớn sau khi xuất hiện báo cáo về các bữa tiệc được tổ chức tại văn phòng và tư dinh của ông ở Phố Downing trong khi nước Anh đang bị phong tỏa chặt vì COVID-19.

Hàng chục nhà lập pháp đảng Bảo thủ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc liệu ông Johnson có mất quyền điều hành nước Anh hay không. Hiện tại, Anh Quốc đang đối mặt với nguy cơ suy thoái, giá nhiên liệu và thực phẩm tăng và tình trạng hỗn loạn đi lại ở thủ đô London vì các cuộc đình công.

Tuy vậy, việc loại bỏ ông Johnson có thể khó xảy ra vì để đạt được hành động này, cần có 180 nhà lập pháp đảng Bảo thủ sẽ phải bỏ phiếu chống lại ông. 

Còn nếu việc loại bỏ được thông qua, sẽ có một cuộc thi lãnh đạo để quyết định người thay thế ông Johnson.

Tiến Minh (theo Reuters)