Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Sáu (17/6) đã bất ngờ có chuyến công du tới Kyiv để thảo luận trực tiếp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đây là lần thứ hai ông Johnson tới Ukraine kể từ khi nước này bị Nga xâm lược từ cuối tháng Hai.

Thủ tướng Anh Johnson gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kyiv hôm 17/6. (Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine)

Chiều thứ Sáu (17/6), ông Johnson đã đăng bức ảnh chụp với ông Zelenskyy lên Twitter, kèm lời bình: “Ngài Tổng thống Volodymyr, thật tuyệt khi lại được ở Kyiv”.

Ông Zelenskyy cũng viết thông điệp trên Telegram cho hay: “Nhiều ngày của cuộc chiến tranh này đã đang chứng minh rằng sự ủng hộ của Anh Quốc cho Ukraine là chắc chắn và kiên định. Rất vui được gặp lại ông Boris Johnson, người bạn lớn của đất nước chúng tôi”.

Theo văn phòng Chính phủ Anh tại Số 10 Phố Downing, Thủ tướng Johnson đã nói với Tổng thống Zelensky rằng Anh Quốc đang chuẩn bị triển khai một hoạt động lớn nhằm huấn luyện cho khoảng 120.000 binh sĩ Ukraine trong mỗi 120 ngày.

Văn phòng Chính phủ Anh cho biết nếu Ukraine chấp nhận lời đề nghị này, thì các đối tác quốc tế sẽ được mời để làm chủ nhà cho chương trình huấn luyện.

Ông Johnson nói trong một tuyên bố: “Chuyến thăm của tôi hôm nay, giữa cuộc chiến tranh này, là để gửi thông điệp rõ ràng và dứt khoát tới người dân Ukraine: Anh Quốc ở bên các bạn và chúng tôi sẽ sát cánh với các bạn cho đến khi các bạn giành được chiến thắng cuối cùng”.

Khi binh sĩ Ukraine bắn các tên lửa của Anh Quốc để bảo vệ chủ quyền của đất nước các bạn, thì họ cũng là đang làm thế để bảo vệ những quyền tự do mà chúng tôi coi trọng”, ông Johnson nói thêm.

Đó là lý do tại sao tôi đề xuất với Tổng thống Zelensky về một chương trình huấn luyện quân sự lớn mới mà có thể thay đổi cục diện của cuộc chiến tranh này – khai thác lực lượng mạnh mẽ nhất đó và quyết tâm chiến thắng của Ukraine”, Thủ tướng Anh khẳng định.

Ông Johnson lần đầu tới thăm Kyiv vào tháng Tư, khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định chuyển tập trung chiến dịch quân sự tới khu vực Donbass, miền Đông của Ukraine.

Ông Johnson nói: “Hai tháng kể từ chuyến thăm gần nhất của tôi, tính can đảm, quyết tâm, và sự kiên cường của Ukraine bây giờ là mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và tôi biết rằng quyết tâm không gì lay chuyển được đó sẽ vượt qua những tham vọng hão huyền của Tổng thống Putin”.

Anh Quốc hiện đang là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Ukraine trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nga. London cung cấp cho Kyiv cả viện trợ vũ khí hiện đại và viện trợ nhân đạo.

Anh Quốc là quốc gia châu Âu đầu tiên gửi viện trợ vũ khí sát thương tới Ukraine và đã đang viện trợ quân sự trị giá hơn 750 triệu Bảng Anh (khoảng 924 triệu USD), trong đó có hàng nghìn tên lửa chống tăng, hệ thống phòng không và xe thiết giáp.

Hôm 7/5, chính phủ Anh Quốc đã cam kết sẽ viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine trị giá 1,3 tỷ Bảng Anh (khoảng 1,6 tỷ USD).

Anh Quốc gần đây đã loan báo họ sẽ chuyển cho quân đội Ukraine các hệ thống phóng đa rocket M270 (MLRS) để giúp Kyiv tự vệ trước trận pháo tầm xa của Nga.

Trước chuyến thăm của Thủ tướng Johnson một ngày, Tổng thống Zelensky cũng đã tiếp đón các nguyên thủ quốc gia đến từ Pháp, Đức, Ý và Romania.

Hải Đăng (Theo The Epoch Times)