Trong bài diễn văn đẫm nước mắt, bà Theresa May tuyên bố sẽ từ chức sau khi các nỗ lực liên tiếp thúc đẩy Brexit thất bại.

Embed from Getty Images

Trước phủ thủ tướng số 10 phố Downing, trong khi cố cầm nước mắt, bà Theresa nói bà đã làm mọi việc có thể để tôn trọng thực thi kết quả kỳ trưng cầu dân ý 2016 về việc Anh rời EU.

Điều nuối tiếc nhất của bà là không thể hoàn tất được Brexit.

Với tôi, một điều đã rõ ràng là đất nước chúng ta sẽ được lợi ích tốt nhất khi có một thủ tướng mới để dẫn dắt nỗ lực đó”.

Vì thế hôm nay tôi sẽ từ chức lãnh đạo của Đảng Bảo thủ và Liên hiệp vào Thứ Sáu ngày 7/6 để một người kế nhiệm có thể được lựa chọn”.

Tôi sẽ nhanh chóng rời khỏi công việc mà đã là niềm vinh dự của đời tôi”, bà May nói.

Việc bà rời bỏ vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền sẽ mở đường cho một cuộc đua để thay thế vị trí thủ tướng của bà. Cuộc bầu cử tìm thủ tướng mới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7.

“Tôi làm việc này mà không có chút ác ý nào mà với lòng biết ơn sâu sắc rằng tôi đã có cơ hội phục vụ đất nước mà tôi yêu”.

Bà May là nữ thủ tướng thứ 2 của Anh Quốc. Bà nhận vị trí này vào năm 2016 sau khi cuộc trưng cầu ý dân cho kết quả nhân dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu EU.

“Nỗi hối tiếc sâu sắc của tôi là và sẽ luôn luôn là tôi đã không thể thực hiện được Brexit”, bà nói.

Thủ tướng Anh bị bủa vây bởi áp lực phải từ chức sau khi chính các thành viên trong Đảng Bảo thủ của bà phản đối kế hoạch Brexit mới nhất của bà.

Việc ra đi của bà May nhấn sâu thêm cuộc khủng hoảng Brexit khi mà nhà lãnh đạo kế vị sẽ phải đối đầu mạnh hơn với EU để làm vừa lòng quốc hội Anh nhiều đòi hỏi, hoặc gây ra khả năng bầu cử quốc hội sớm.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người được xem là lựa chọn được ưa chuộng để thay thế bà May, là người đầu tiên có phản ứng, nói rằng Anh cần phải chuẩn bị sẵn sàng rời EU mà không có thỏa thuận để ép khối này đề xuất một “thỏa thuận tốt”.

Kể từ đầu năm nay, Quốc hội Anh đã 3 lần bác bỏ các kịch bản của bà May về thỏa thuận Brexit với EU. Các nỗ lực gần đây trong việc tìm kiếm một sự nhân nhượng chính thức với đảng Lao động cũng đã thất bại.

Bà May đã có kế hoạch công bố Dự luật Thỏa thuận Rút khỏi EU vào hôm thứ Sáu, là dự luật cần có để đưa thỏa thuận thành luật Anh, và gọi đó là “cơ hội cuối cùng” để thực hiện Brexit. Tuy nhiên, thỏa thuận này làm mất lòng cả các thành viên Đảng Bảo thủ lẫn Đảng Lao động đối lập, và bị cáo buộc là sẽ cho EU được nhiều lợi thế hơn nhiều Anh.

“Hôm nay, tôi cũng chắc chắn như ba năm trước rằng trong một nền dân chủ, nếu bạn cho người dân lựa chọn thì bạn có trách nhiệm thực hiện điều họ đã quyết định. Tôi đã cố hết sức làm điều đó. Tôi đã làm mọi thứ có thể để thuyết phục các nghị sĩ quốc hội ủng hộ thỏa thuận đó. Đáng buồn là tôi đã không thể làm được điều đó”, bà May nói.

Hiện đã có 12 đại diện của Đảng Bảo thủ nghiêm túc cân nhắc việc tham gia cuộc đua thay thế vị trí của bà May. Jeremy Corbyn, lãnh đạo Đảng Lao động nói rằng thủ tướng mới phải tổ chức một cuộc bầu cử để “cho nhân dân quyết định tương lai của đất nước.”

Đức Trí (T/h)