Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm Chủ Nhật (19/6) đã vạch ra kế hoạch 4 điểm để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến tranh lâu dài chống lại quân xâm lược Nga.

Thủ tướng Anh Johnson gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kyiv hôm 17/6. (Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine)

Trong bài viết đăng trên nhật báo Sunday Times hôm 19/6, Thủ tướng Johnson đã lập luận rằng bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây nhân dịp kỷ niệm 350 năm ngày sinh Nga Hoàng Peter Đại đế đã cho thấy ông Putin “sẽ không từ bỏ ý định chia cắt Ukraine” nếu Nga chiến thắng trong cuộc chiến tranh.

Mới chỉ tuần trước, ông ta đã ví bản thân mình với Peter Đại đế và nhận vơ nước Nga có quyền vĩnh viễn ‘lấy lại’ bất kỳ lãnh thổ nào mà ‘người Slavs’ từng cư trú, một học thuyết mà sẽ cho phép nước Nga chinh phục mở rộng lãnh thổ khắp châu Âu, bao gồm cả các quốc gia thành viên NATO”, ông Johnson viết trên Sunday Times.

Ông Johnson nói mặc dù “kế hoạch lấy lại toàn bộ Ukraine” của ông Putin đã bị trệch hướng, nhưng “trong tình trạng cô lập, ông ta có thể vẫn nghĩ hành động chinh phục toàn diện là có thể”.

Thủ tướng Anh cho biết Anh Quốc và các nước đồng minh cần “tự tôi luyện cho một cuộc chiến tranh kéo dài” thông qua việc đảm bảo chắc chắn Ukraine có thể củng cố khả năng quân sự nhanh hơn Nga có thể thay thế xe tăng và thiết giáp bị thiệt hại trên chiến trường.

Ông Johnson vạch ra kế hoạch 4 điểm để hỗ trợ Ukraine lâu dài, gồm: tăng tốc cung cấp vũ khí cho Ukraine và huấn luyện cho binh sĩ Ukraine; không ngừng cấp tiền và hỗ trợ kỹ thuật để giúp củng cố nhà nước Ukraine; xây dựng các tuyến đường bộ đến và đi Ukraine để ứng phó với việc Nga “bóp nghẹt nền kinh tế Ukraine bằng cách phong tỏa các tuyến đường xuất khẩu chính của nước này qua Biển Đen”; và chuyển lương thực ra khỏi Ukraine thông qua ủng hộ Liên Hiệp Quốc đàm phán một hành lang an toàn cho hoạt động xuất khẩu trên biển.

Trước đó, khi phát biểu tại Kyiv hôm thứ Bảy (18/6), trong chuyến thăm Ukraine lần hứ hai kể từ cuối tháng Hai, Thủ tướng Anh Johnson nói: “Khi sự mệt mỏi của Ukraine bắt đầu lớn, thì sẽ là rất quan trọng để thể hiện rằng chúng ta sát cánh với họ đến cùng và chúng ta sẽ cho họ sự kiên cường chiến lược mà họ cần”.

Như Ngọc