Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 26/11 đã lên tiếng đòi đóng cửa Trung tâm Nhân quyền Camphuchia, tổ chức nhân quyền chính ở nước này có liên hệ với thủ lĩnh đảng đối lập hiện bị cầm tù, ông Kem Sokha.

Hun Sen

Ông Hun Sen nói trong cuộc tiếp xúc với công nhân ngành may dệt ở ngoại ô Phnom Penh: “Trung tâm nhân quyền Campuchia (CCHR) phải bị đóng cửa vì nó được thành lập bởi người nước ngoài, không phải bởi người Campuchia. Bộ Nội vụ phải xem xét chuyện này”.

Thủ tướng Campuchia miêu tả phe đối lập là “con” của Mỹ và cho biết rằng ông đã nói chuyện này với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khi họ gặp nhau ở Philippines đầu tháng này.

Theo Reuters, việc đàn áp tiếng nói bất đồng của ông Hun Sen, thủ tướng nắm quyền lâu năm nhất thế giới, đã dẫn tới đảng đối lập chính của Campuchia bị giải thể, cũng như tình trạng hạn chế truyền thông độc lập, khiến nhiều quốc gia viện trợ phương Tây lên tiếng chỉ trích.

Ông Kem Sokha, lãnh đạo Đảng Cứu Quốc, đã thành lập CCHR năm 2002 trước khi ông theo đuổi sự nghiệp chính trị năm 2007. Ông bị bắt vào tháng 9/2017 và cáo buộc tội mưu phản nhằm tiếm quyền với sự trợ giúp của Mỹ.

Ngày 16/11, Tòa án Tối cao Campuchia, theo yêu cầu của ông Hun Sen, ra phán quyết giải thể Đảng Cứu Quốc, cấm 118 thành viên cột trụ của đối lập hoạt động chính trị, ứng cử trong vòng 5 năm. Hai hôm sau, hai phóng viên bị truy tố với tội danh “làm gián điệp” cho Mỹ.

Ông Kem Sokha bác bỏ mọi cáo buộc đối với ông và đảng của ông, và nói rằng các hành động bắt bớ và cấm đoán nhằm dọn đường cho Thủ tướng Hun Sen tiếp tục hơn ba thập kỷ nắm quyền sau cuộc bầu cử vào năm tới.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply