Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tới Kyiv trong một chuyến công du không báo trước vào Chủ Nhật (8/5). Tại đây, ông đã loan báo gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine.

Thủ tướng Canada Trudeau gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kyiv hôm 8/5. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Văn phòng của ông Justin Trudeau cho biết Thủ tướng Canada đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kyiv và cuộc họp này có mục đích nhằm “tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của Canada đối với người dân Ukraine”.

Phát biểu với báo giới sau khi họp với ông Zelensky, Thủ tướng Trudeau cho hay: “Hôm nay, tôi loan báo viện trợ quân sự bổ sung, gồm camera cho máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh, vũ khí nhỏ, đạn dược và các hỗ trợ khác trong đó có việc cấp tiền cho hoạt động rà phá bom mìn”.

Thủ tướng Trudeau cũng nói rằng Canada sẽ áp chế tài mới lên nhiều cá nhân và tổ chức của Nga liên quan đến cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.

Chúng tôi sẽ áp chế tài mới lên 40 cá nhân và 5 tổ chức Nga, các tài phiệt và những nhân vật thân cận với chính quyền [Putin] trong nghành quốc phòng, tất cả bọn họ đồng lõa với cuộc chiến tranh của [ông] Putin”, ông Trudeau nói.

Thủ tướng Canada đã tới thị sát thị trấn Irpin, ngoại ô thủ đô Kyiv, nơi diễn ra các trận chiến ác liệt giữa các binh lính Ukraine và Nga trước khi quân Nga rút lui về khu vực phía đông.

Ông Trudeau cũng loan báo rằng Canada sẽ mở lại đại sứ quán tại thủ đô Kyiv.

Canada đã cam kết viện trợ quân sự 91,6 triệu USD cho Ukraine kể từ tháng Một và ngân sách 2022-2023 của nước này cũng đã phân bổ gói viện trợ vũ khí bổ sung cho Kyiv trị giá 388 triệu USD. Trong số vũ khí Canada đã chuyển cho Ukraine đáng chú ý có bích kích pháo 155mm và đạn chống tăng cho pháo vác vai.

Canada cũng cung cấp 25 triệu USD cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc nhằm góp phần vào nỗ lực chung duy trì an ninh lương thực toàn cầu. Chính quyền Trudeau cũng sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu lên tất cả các hàng hóa xuất từ Ukraine sang Canada vào năm tới.

Trong một diễn biến liên quan, Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden hôm 8/5 cũng đã bất ngờ tới thăm Ukraine. Bà đã gặp Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska tại một ngôi làng gần biên giới Slovakia.

Thời gian qua, hàng chục chính trị gia phương Tây, các nhà lập pháp và các nhân vật có ảnh hưởng đã tới thăm Kyiv, trong đó có các thủ tướng của Anh Quốc, Ba Lan, Cộng hòa Czech và Slovakia.

Như Ngọc (T/h)