Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Munchner Merkur, đã nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn quay lại chính sách “phạm vi ảnh hưởng” thời Chiến tranh Lạnh.

Embed from Getty Images

Ông Scholz nói với tờ Munchner Merkur rằng ông Putin muốn quay lại chính sách “phạm vi ảnh hưởng” thời Chiến tranh Lạnh giữa hai siêu cường Mỹ và Liên Xô, nhưng ông ta sẽ không thành công.

Nga từ nhiều năm qua đã cảnh báo NATO không được mở rộng về phía Đông. Moscow coi động thái mở rộng đó của NATO là mối đe dọa trực tiếp cho an ninh quốc gia Nga. Điện Kremlin cũng tuyên bố một trong những nguyên nhân Nga tiến hành “hoạt động quân sự đặc biệt” tại Ukraine là để ngăn chặn khả năng Kyiv gia nhập khối liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo.

Nga gần đây cũng tiết lộ rằng họ bây giờ coi Liên minh châu Âu (EU) là “nhân tối quân sự gây hấn”, kết hợp cùng NATO và “có tham vọng vươn ra khắp lục địa châu Âu”.

Thủ tướng Scholz nói rõ rằng Đức và các đồng minh của Đức sẽ tiếp tục “kiên định lâu dài” trong việc hỗ trợ Ukraine và duy trì áp lực kinh tế lên Nga, nhưng sẽ không lao vào một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Moscow.

Theo ông Scholz, ông Putin “dường như lo sợ rằng tia lửa dân chủ có thể lan tới đất nước của ông ta”, và vì vậy Điện Kremlin đã đang “theo đuổi chính sách nhắm tới giải tán NATO và EU”.

Thủ tướng Đức khẳng định rằng cả NATO và EU đều không phải là mối đe dọa đối với Nga. Ông Scholz nhấn mạnh rằng lãnh đạo Nga Putin “phải chấp nhận một cộng đồng các quốc gia dân chủ và lập hiến đang phát triển gần gũi cùng nhau hơn bao giờ hết xung quanh đất nước của ông ta”.

Hải Đăng (Theo RT)