Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không kịp dự phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina do máy bay chở bà và phái đoàn Đức gặp sự cố kỹ thuật và phải hạ cánh khẩn cấp, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Đức Angela Merkel 

Reuters, dẫn nguồn tin từ phái đoàn Đức dự G-20, cho biết bà Merkel và Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz sẽ tiếp tục chuyến công du tới Buenos Aires, Argentina vào sáng thứ Sáu 30/11 (giờ địa phương), nhưng do chuyến bay kéo dài nên họ sẽ không kịp dự khai mạc G-20.

Theo Reuters, chiếc máy bay Airbus A340 của chính phủ Đức có tên “Konrad Adenauer” chở bà Merkel và phái đoàn Đức tới dự hội nghị G-20 sau khoảng một giờ bay đã phải quay lại và hạ cánh an toàn xuống sân bay Cologne-Bonn do gặp sự cố về kỹ thuật.

Cơ trưởng đã nói với hành khách trên chiếc “Konrad Adenauer” rằng ông quyết định hạ cánh sau “sự cố về các tín hiệu điện tử”, nhưng cho biết thêm rằng không có rủi ro về an ninh.

Phóng viên Reuters có mặt trên chuyến bay này cho biết bà Merkel và các hành khách khác ban đầu vẫn ở lại trên khoang máy bay chờ các kỹ sư kiểm tra hệ thống phanh và có các xe cứu hỏa túc trực ở ngoài.

Hiện tại, giới chức Đức chưa có thông tin chi tiết về nguyên nhân xảy ra sự cố kỹ thuật với chiếc máy bay chở Thủ tướng Merkel. Trên trang blog Augengeradeaus của quân đội Đức loan tin rằng bộ phần truyền tín hiệu vô tuyến của chiếc “Konrad Adenauer” khi đó truyền mật mã 7600 đề cập tới sự cố về phát thanh.

Sau đó, phái đoàn Đức đã được xe buýt chở về nghỉ ngơi tại khách sạn Bonn. Nguồn tin từ phái đoàn này nói với Reuters rằng một máy bay khác của chính phủ đã chở bà Merkel và ông Scholz tới Madrid, Tây Ban Nha, nơi họ sẽ chuyển sang một máy bay thương mại để tới Argentina.

Sự cố máy bay sẽ làm phức tạp lịch việc của bà Merkel tại G-20, nơi các thành viên đã dự tính gặp mặt nhau để thảo luận về nhiều vấn đề nan giải.

Được biết, Thủ tướng Merkel đã có kế hoạch gặp các lãnh đạo của Mỹ, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ, nhưng bà sẽ chỉ đến được Buenos Aires sớm nhất vào tối thứ Sáu 30/11 (giờ địa phương). Hiện tại chưa rõ liệu các cuộc gặp song phương của bà Merkel với các nhà lãnh đạo quốc tế có được sắp lịch lại hay không.

Theo Reuters, riêng với các nhân Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz, đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng máy bay chở ông gặp sự cố. Vào tháng trước, chiếc máy bay A340 có mặt ông Scholz đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi ông trở về Đức từ cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Indonesia.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply