Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong bài bình luận viết trên Tạp chí Foreign Affairs xuất bản trực tuyến hôm thứ Hai (5/12) đã cảnh báo cần phải tránh chia rẽ thế giới thành các khối đối nghịch như thời Chiến tranh Lạnh. Ông cũng kêu gọi mọi nỗ lực xây dựng các mối quan hệ đối tác mới.

Embed from Getty Images

Phương Tây phải ủng hộ các giá trị dân chủ và bảo vệ những xã hội cởi mở, “nhưng chúng ta cũng phải tránh sự cám dỗ một lần nữa khiến thế giới chia rẽ thành các khối”, Thủ tướng Scholz viết trên Tạp chí Foreign Affairs.

Điều này có nghĩa rằng phải tiến hành mọi nỗ lực để tạo dựng các mối quan hệ đối tác mới một cách thực chất và không bị che mờ bởi hệ tư tưởng”, ông Scholz tiếp tục.

Thủ tướng Đức đặc biệt chỉ tên Trung Quốc và Nga là hai quốc gia đặt ra mối đe dọa cho thế giới đa cực và điều đó đòi hỏi châu Âu và khối đoàn kết xuyên Đại Tây Dương phải mạnh mẽ hơn để vượt qua.

Ông Scholz nhận định mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương vẫn rất quan trọng khi đương đầu với những thách thức do Nga, Trung Quốc gây ra, chẳng hạn như Moscow có thể tấn công vào lãnh thổ của các đồng minh phương Tây và Bắc Kinh có thể xâm lược Đài Loan. Thủ tướng Đức cho rằng để vượt qua những thách thức đó, châu Âu và Bắc Mỹ phải thiết lập các mối quan hệ đối tác mới mạnh mẽ hơn với các quốc gia khắp thế giới.

Đức kiên định trở thành nhân tố bảo vệ an ninh châu Âu như những gì các đồng minh kỳ vọng vào chúng tôi, đồng thời là nước xây cầu nối trong nội bộ Liên minh châu Âu, cũng như ủng hộ các giải pháp đa phương đối với các vấn đề toàn cầu”, ông Scholz khẳng định.

Một ngày trước khi bài bình luận nêu trên được xuất bản, Thủ tướng Đức Scholz đã có chuyến thăm 1 ngày tới Trung Quốc và tiếp kiến Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Scholz đi cùng một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức đã được ông Tập Cận Bình chào đón tại Đại lễ đường Nhân dân ở trung tâm Bắc Kinh. Ông Scholz là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp ông Tập Cận Bình kể từ khi ông Tập tái nhiệm nhiệm kỳ thứ ba, cũng là nhà lãnh đạo G7 đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ đại dịch COVID-19.

Đáng chú ý, ngay dịp chuyến công du tới Bắc Kinh, ông Scholz đã viết trong một bài báo hôm thứ Năm rằng Berlin phải thay đổi cách đối phó khi Trung Quốc quay trở lại con đường chính trị “theo chủ nghĩa Marx-Lenin”. Ông cho rằng “Đức không muốn tách rời Trung Quốc, nhưng cũng không thể phụ thuộc quá nhiều”.

Bài báo này đã được đăng trên tờ POLITICO và Frankfurter Allgemeine Zeitung ở Đức. Trong bài báo, ông Scholz đã biện minh cho chuyến đi đến Trung Quốc.

Ông Scholz cho biết ông sẽ cố gắng giải quyết “các vấn đề gai góc” như nhân quyền của các dân tộc thiểu số ở Tân Cương – những người mà Mỹ và nhiều nước cho rằng đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giam giữ với số lượng lớn gây nạn diệt chủng.

Thủ tướng Đức cũng tìm cách phản bác những lời chỉ trích rằng chuyến đi của ông làm suy yếu hành động chung của châu Âu trong kiềm chế ĐCSTQ. Ông viết: “Chính sách Trung Quốc của Đức chỉ có thể thành công nếu nó được tích hợp vào chính sách Trung Quốc của châu Âu. Vì vậy, trước chuyến thăm của tôi, chúng tôi đã liên hệ chặt chẽ với các đối tác châu Âu, bao gồm Tổng thống Macron (của Pháp), cũng như những người bạn xuyên Đại Tây Dương của chúng tôi”. Đồng thời, ông cảnh báo ĐCSTQ không nên theo đuổi “bá quyền” và “trật tự thế giới lấy Trung Quốc làm trung tâm”.

Hải Đăng (T/h)