Hầu hết binh lính Anh đã được rút khỏi Afghanistan, kết thúc vai trò chính thức của Anh trong cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ. Việc rút quân diễn ra trong bối cảnh Taliban đang chiếm lợi thế và nhiều người lo ngại rằng việc các binh sĩ nước ngoài rút khỏi nước này có thể dẫn đến nội chiến tại Afghanistan.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố trước Quốc hội Anh: “Tất cả binh sĩ Anh tham gia vào sứ mệnh của NATO tại Afghanistan hiện đang trở về nhà.” Ông ca ngợi những gì mà lực lượng Anh đã đạt được, đồng thời cũng thừa nhận “những hiểm họa” mà Afghanistan phải đối mặt. 

Ông Johnson lưu ý: “Vì những lý do rõ ràng, tôi sẽ không tiết lộ lịch trình rút quân của chúng ta, mặc dù tôi có thể thông báo với quốc hội rằng hầu hết nhân sự của chúng ta đã rời khỏi [Afghanistan].”

Lực lượng quân sự của Anh lần đầu tiên được triển khai đến Afghanistan vào năm 2001 sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 của al-Qaeda vào Hoa Kỳ. Quân đội Anh đã đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động chiến đấu của liên quân phương Tây tại Afghanistan cho đến năm 2014. Tổng cộng 457 binh sĩ Anh đã thiệt mạng tại nước này.

Hồi tháng 4, NATO loan tin quân đội của tổ chức này sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định rút quân đội Mỹ khỏi nước này trước ngày 11/9.

Kể từ đó, bạo lực đã bùng phát khắp Afghanistan.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã từ bỏ căn cứ không quân Bagram tại Afghanistan, đây là căn cứ đóng quân lâu năm phục vụ cho các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại nước này, đánh dấu việc kết thúc cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ. Lầu Năm Góc thông báo rằng việc rút quân của quân đội Mỹ đã hoàn tất 90%.

Thủ tướng Johnson cho hay, ông không đánh giá thấp những thách thức mà Afghanistan phải đối mặt, đồng thời khẳng định chính phủ Anh sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ phát triển cho nước này.

Ông Johnson nhấn mạnh: “Tôi hy vọng đừng ai đi đến kết luận sai lầm rằng việc rút quân của chúng tôi có nghĩa là Anh đã chấm dứt cam kết của mình đối với Afghanistan, chúng tôi sẽ không quay lưng lại [với Afghanistan], cũng không ảo tưởng về những mối hiểm họa của tình hình hiện tại và những gì có thể xảy ra trong tương lai.”

Cảnh báo về nội chiến

Bộ Quốc phòng Anh cho biết một số lượng nhỏ binh sĩ Anh sẽ ở lại Afghanistan để bảo vệ các nhà ngoại giao Anh đang công tác tại nước này.

Tướng Nick Carter, Tham mưu trưởng Quốc phòng và là người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Anh, nhận định rằng có khả năng Afghanistan có thể đi vào con đường nội chiến khi quân đội Mỹ và các nước khác rời khỏi nước này.

Ông nói với các phóng viên, tin tức gần đây về Afghanistan là “khá nghiêm trọng và ảm đạm” và “có vẽ hợp lý” khi cho rằng chính phủ của nước này sẽ sụp đổ nếu không có quân đội nước ngoài ở đó.

Tướng Carter dự đoán, Afghanistan có thể chứng kiến một tình huống giống như cuộc nội chiến của nước này trong những năm 1990 “nơi người ta sẽ nhìn thấy một nền văn hóa của chủ nghĩa lãnh chúa và người ta có thể nhìn thấy những thể chế quan trọng như lực lượng an ninh chia rẽ theo sắc tộc hoặc theo các dòng tộc.”

Ông giải thích thêm: “Nếu điều đó xảy ra, tôi đoán Taliban sẽ kiểm soát một phần nước này. Nhưng, tất nhiên, họ sẽ không kiểm soát toàn bộ nước này.”

Thủ tướng Johnson tuyên bố rằng Anh có thể tự hào về vai trò của mình ở Afghanistan. Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã hỗ trợ Liên minh phương Bắc của Afghanistan lật đổ chính phủ Taliban, vốn bị Washington cáo buộc chứa chấp al-Qaeda sau khi tổ chức khủng bố này thực hiện cuộc tấn công khủng bố vào Hoa Kỳ vào ngày 11/9/2001.

Ông Johnson nhấn mạnh, kể từ sau khi chính phủ Taliban bị lật đổ, nước này đã có nhiều cải thiện về quyền của phụ nữ và giáo dục, cũng như chưa xảy ra cuộc tấn công khủng bố nào vào các nước phương Tây khởi phát từ Afghanistan.

Vị thủ tướng Anh khẳng định: “Đừng ai nên nghi ngờ những thành quả đạt được trong 20 năm qua, nhưng chúng ta không thể hạ thấp thực tế khó khăn của tình hình hiện nay. Đúng là Taliban đang tiến triển nhanh chóng tại các khu vực nông thôn nhưng điều đó không có nghĩa là …. họ sẽ đảm bảo một chiến thắng trên toàn lãnh thổ Afghanistan.”

Gia Huy (Theo Channelnewsasia)

Xem thêm: