Thủ tướng Boris Johnson đang yêu cầu cấp dưới lên kế hoạch giảm sự tham gia của Tập đoàn Công nghệ Huawei Trung Quốc vào mạng di động 5G Anh Quốc, theo nhật báo Telegraph đưa tin. 

Embed from Getty Images

Telegraph, trong bài viết đăng vào cuối ngày thứ Sáu 22/5 (giờ địa phương), cho biết Thủ tướng Johnson đã yêu cầu các quan chức chính phủ Anh Quốc lên kế hoạch giảm sự liên quan của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng Anh Quốc xuống mức bằng 0 vào năm 2023.

Động thái này của Thủ tướng Johnson đến vào thời điểm ông chuẩn bị tới Hoa Kỳ dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng tới. Đây là chuyến công du Washington đầu tiên của Thủ tướng Anh Quốc kể từ khi đại dịch virus corona bùng phát càn quét khắp Châu Âu và Hoa Kỳ.

Telegraph nhận định rằng ông Johnson khả năng sẽ sử dụng đòn bẩy chính sách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc làm phương tiện thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Hai nước đồng minh Hoa Kỳ – Anh Quốc đang xúc tiến đàm phán hiệp định thương mại song phương sau khi London rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Vào sáng thứ Sáu (22/5), tờ Times đưa tin Thủ tướng Johnson đã chỉ đạo thuộc cấp lập kế hoạch nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của Anh Quốc vào Trung Quốc về các vật tư y tế quan trọng và các mặt hàng nhập khẩu chiến lược khác.

Chế độ Trung Quốc đang bị quốc tế lên án về cách nước này xử lý đại dịch virus corona, đặc biệt trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát tại thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, Bắc Kinh kịch liệt bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ và đồng minh và luôn khẳng định họ đã minh bạch với thế giới về virus corona.

Telegraph dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết: “Ông (Johnson) vẫn muốn duy trì quan hệ với Trung Quốc nhưng thỏa thuận với Huawei sẽ bị thu hẹp đáng kể. Ông đã chỉ đạo các quan chức chính phủ Anh Quốc lập kế hoạch giảm sự tham gia của Huawei [vào mạng 5G Anh Quốc] sớm nhất có thể”.

Diễn tiến mới này tại Anh Quốc là sự thay đổi đáng kể về chính sách của họ đối với Trung Quốc so với những tháng đầu năm nay.

Anh Quốc vào tháng Một đã quyết định cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng di động 5G trong 35% hạng mục mà London gọi là không thiết yếu.

>>Bất chấp cảnh báo của Mỹ, Anh vẫn để Huawei giúp triển khai mạng 5G

Đến cuối tháng Tư, chính phủ của Thủ tướng Johnson một lần nữa đã xác nhận họ cho phép Huawei tham gia vào xây dựng mạng 5G tại Anh Quốc bất chấp cảnh báo từ chính quyền Trump.

Hoa Kỳ vài năm qua đã dấy lên các quan ngại an ninh về thiết bị của Huawei. Washington đã cảnh báo các đồng minh rằng việc sử dụng thiết bị Huawei trong hệ thống mạng quốc gia gây ra rủi ro lớn về anh ninh và Hoa Kỳ có thể cắt chia sẻ thông tin tình báo có giá trị với các đồng minh sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Văn phòng Chính phủ Anh Quốc và Tập đoàn Huawei để yêu cầu bình luận về thông tin tờ Telegraph đăng tải, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Như Ngọc

Xem thêm: