Ngày 6/5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, đất nước của ông sẽ không ủng hộ đề xuất của Liên minh châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu Nga.

Embed from Getty Images

Trước đó, ngày 4/5, EU đã công bố kế hoạch cấm vận nhập khẩu dầu thô của Nga trong sáu tháng tới và các sản phẩm tinh chế trước cuối năm 2022. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Kossuth của Hungary hôm 6/5, Thủ tướng Orban nhìn nhận, đề xuất này “là một quả bom nguyên tử mà họ muốn thả vào nền kinh tế Hungary”.

Reuters đưa tin, ông Orban lưu ý, lệnh cấm sẽ làm tăng giá xăng và dầu diesel, và Hungary cần nhiều năm để thay đổi cơ sở hạ tầng năng lượng của mình để giảm bớt phụ thuộc hơn vào Nga.

“Chúng tôi biết chính xác những gì chúng tôi cần – trước hết chúng tôi cần 5 năm để toàn bộ quá trình này được hoàn tất… khoảng thời gian một đến một năm rưỡi là không đủ cho bất cứ điều gì,” ông Orban nói thêm.

“Họ đã vượt qua ranh giới đỏ này; than đá có thể không ảnh hưởng đến Hungary. Nhưng họ cứ tiếp tục. Sẽ phải dừng lại ở đây.” 

Thủ tướng Orban cũng nhấn mạnh, Hungary phải có khả năng phủ quyết các đề xuất do Ủy ban châu Âu đưa ra “bởi vì nếu không, chúng tôi sẽ mất tất cả bạn bè của chúng tôi trong EU”.

Ông bày tỏ: “Tôi không muốn đối đầu với EU mà là hợp tác… nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được nếu họ tính đến lợi ích của chúng tôi.”

Trước đó, Chánh văn phòng của Thủ tướng Gergely Gulyas phát biểu trên một đài phát thanh công cộng hôm 1/5, về mặt kỹ thuật thì có 10 quốc gia EU đang lặng lẽ mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp theo kế hoạch của ông Putin.

Ông Gulyas tiết lộ, Hungary đã mở một tài khoản sử dụng đồng euro với ngân hàng Gazprombank của Nga. Ngân hàng này sau đó sẽ chuyển các khoản thanh toán thành đồng rúp trước khi chuyển chúng cho các nhà cung cấp ở Nga. Hệ thống này cho phép người mua châu Âu tuân theo yêu cầu mà ông Putin đưa ra vào cuối tháng 3, rằng các quốc gia “không thân thiện” bị buộc phải chuyển sang đồng tiền quốc gia của Nga để mua khí đốt tự nhiên của nước này.

Khi nhắc đến chi phí năng lượng tăng vọt trên khắp châu Âu, ông nhấn mạnh: “Chúng ta không được áp dụng các biện pháp trừng phạt, mà trong đó thực tế là chúng ta chủ yếu tự phạt mình thay vì các bên mà chúng ta muốn nhắm vào.”

Trong khi chính quyền Budapest lên án hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, ông Guylas khẳng định họ sẽ “tiếp tục mua năng lượng với giá rẻ nhất có thể” để bù đắp chi phí cho người dân Hungary.

Minh Ngọc (T/h)