Trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Slovakia sau những cáo buộc quan chức cấp cao dính líu tới vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam, Thủ tướng Peter Pellegrini cam kết chính phủ của ông sẽ làm tất cả những gì để làm rõ vụ việc.

Theo AP, Thủ tướng Slovakia Pellegrini hôm 6/8 nói sẽ có một cuộc điều tra sau khi truyền thông Đức và Slovakia đăng tải các thông tin tiết lộ từ các nguồn an ninh cho rằng giới chức Slovakia đã cho phép các quan chức Việt Nam trong một chuyến thăm tới nước này mượn một chuyên cơ của chính phủ để bay từ thủ đô Bratislava tới Moscow. Trên chuyến bay có ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức ngành dầu khí bị Việt Nam truy nã khi đó đang xin tị nạn tại Đức.

trinh xuan thanh 13
Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình Việt Nam, khai nhận đã “tự nguyện về nước” hồi tháng 8/2017

Slovakia khủng hoảng chính trị vì dính líu tới vụ Trịnh Xuân Thanh

Nhật báo Dennik N của Slovakia đã dẫn các báo cáo của những nhà điều tra Đức cũng như các khai chứng của cảnh sát Slovakia – những người nói họ chứng kiến vụ bắt cóc. Tờ báo mô tả một phái đoàn quan chức Việt Nam đã sử dụng một chuyến thăm chính thức của họ như thế nào để đưa ông Thanh, sau khi bị bắt cóc ở Đức, từ Bratislava sang Moscow để rồi quan chức Việt Nam có thể thuận tiện đưa ông Thanh về Việt Nam.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak là người bị cáo buộc trực tiếp “dính líu” tới vụ việc này. Bà Denisa Sakova, người kế nhiệm ông Kalinak cũng đang gặp rắc rối lớn khi mà Tổng thống Slovakia Andrej Kiska đã đòi bãi nhiệm bà và nói rằng cơ quan của bà chỉ là cánh tay phải của ông Kalinak.

Trong khi đó bà Sakova cho hay bà đã đình chỉ công việc của người đứng đầu cơ quan Nhà nước bảo vệ an ninh cho nhân chứng quan trọng. Đồng thời, bà cho phép cảnh sát tạm thời miễn trách nhiệm bảo mật thông tin và được phép khai chứng trong các cuộc điều tra sắp tới. Thủ tướng Slovakia nói ông sẽ điều Bộ trưởng Sakova và cảnh sát trưởng Milan Licansky đến Đức để hợp tác với cảnh sát nước này điều tra vụ việc.

Tuần trước, nhật báo của Slovakia dẫn lời một số cảnh sát nước này xác nhận rằng ông Thanh bị bí mật đưa về Việt Nam trên một phi cơ công vụ của chính phủ Slovakia. Theo tiết lộ của cảnh sát hộ tống đoàn quan chức cấp cao Việt Nam ở Slovakia với Denník N, ông Thanh được áp tải lên máy bay trong tình trạng “vô hồn” giống như say rượu và bị đánh, với hai người xốc nách hai bên.

Báo chí Đức và Slovakia vẽ lại hành trình ông Thanh bị bắt cóc, bắt đầu từ Berlin, nơi ông đang xin tị nạn, sau đó ông bị đưa vào một chiếc xe tải chạy qua Prague (thủ đô Séc) tới thẳng đến Bratislava. Ông Thanh sau đó bị dồn chung vào phái đoàn của Bộ trưởng Công An Việt Nam Tô Lâm rồi bay tới Moscow trên phi cơ công vụ mượn của Slovakia.

Cách đây hai tháng, truyền thông Ba Lan cũng cáo buộc chính phủ Slovakia làm giả giấy tờ để giúp các quan chức Việt Nam “đưa lậu” ông Thanh ra khỏi châu Âu bằng đường hàng không. Chính phủ Slovakia khi đó đã phủ nhận thông tin này.

Đức cáo buộc Việt Nam đã vi phạm pháp luật nước mình khi cho mật vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch một công ty xây dựng của tập đoàn dầu khí PetroVietnam, tại Berlin vào tháng 7/2017. Hà Nội phủ nhận cáo buộc và cho biết ông Thanh tự về đầu thú. Đại sứ Việt Nam tại Slovakia, ông Dương Minh Trọng tuyên bố rằng ông Thanh chưa bao giờ có mặt ở Bratislava.

Quan hệ giữa Đức và Việt Nam vẫn căng thẳng sau vụ “bắt cóc” từ hơn một năm trước. Tháng 7/2018, Đức tuyên án ông Nguyễn Hải Long, một người Việt sống ở Séc, hơn 3 năm tù vì đã giúp đỡ mật vụ Việt Nam thực hiện vụ bắt cóc ở Berlin.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: