Trong bài phát biểu tại buổi khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc hôm thứ Hai (5/3), Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nói rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ kế hoạch ly khai nào của Đài Loan và Bắc Kinh sẽ bằng mọi giá bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, nhắm tới “thống nhất” với hòn đảo mà họ vẫn luôn coi là lãnh thổ thiêng liêng của mình.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể chia tách của mình. (Ảnh: pakistantoday.com.pk)

Phát biểu cứng rắn nêu trên của Thủ tướng Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh trong suốt tuần qua Trung Quốc bày tỏ thái độ tức giận về việc Hoa Kỳ chuẩn bị thông qua dự luật cho phép tăng cường mối quan hệ ngoại giao chính thức giữa Washington và Đài Bắc.

>>Trung Quốc lại dọa đánh Đài Loan nếu kết thân hơn với Mỹ

Hôm thứ Sáu (2/3), giới chức Trung Quốc đã nói rằng Đài Loan sẽ bị thiêu rụi nếu họ tìm cách phụ thuộc vào nước ngoài. Các tờ báo nhà nước Trung Quốc như Nhân dân Nhật báo và Hoàn Cầu Thời báo cũng đăng bài xã luận cảnh báo về rủi ro chiến tranh giữa hai bờ eo biển.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội, Ông Lý Khắc Cường cho hay Trung Quốc sẽ thúc đẩy phát triển mối quan hệ hòa bình trên eo biển Đài Loan và “tiến tới [chủ trương] tái thống nhất hòa bình của Trung Quốc”.

Chúng tôi sẽ kiên định bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và sẽ không bao giờ chấp nhận bất cứ kế hoạch hoặc hành động ly khai vì độc lập Đài Loan”, ông Lý nhấn mạnh như vậy trước tràng vỗ tay không ngớt của khoảng 3.000 nghị sĩ có mặt tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Thủ tướng Trung Quốc nói thêm rằng: “Cùng là người Trung Quốc sống trên hai bờ eo biển Đài Loan, chúng ta chia sẻ liên kết quan hệ họ hàng, thân thuộc. Chừng nào chúng ta đi theo dòng chảy lịch sử và làm việc cùng nhau vì sự tốt đẹp lớn lao hơn của đất nước chúng ta, chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra tương lai – một tương lai tươi sáng của đất nước hồi xuân”.

Trong một diễn biến khác liên quan, giới chức Trung Quốc cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này sẽ tăng 8,1% so với năm ngoái. Điều này có lẽ sẽ khiến Đài Loan hết sức quan ngại về hành động sắp tới của Bắc Kinh khi mà trong năm 2017, quân đội Trung Quốc đã tăng cường mạnh mẽ các cuộc tập trận và tuần tra xung quanh đảo Đài Loan.

Ông Trương Trí Quân, lãnh đạo Văn phòng của Trung Quốc về Các vấn đề Đài Loan đã trao đổi với báo giới sau khi ông Lý Khắc Cường kết thúc bài phát biểu tại Quốc hội rằng nhân dân Trung Quốc bằng mọi giá sẽ không bao giờ chấp nhận để Đài Loan độc lập chính thức.

Chúng tôi có ý chí kiên định, hoàn toàn tự tin và khả năng hơn cả đầy đủ để ngăn chặn bất cứ thể loại, hình thức của bất kỳ hành động ly khai độc lập nào của Đài Loan”, Reuters dẫn lời ông Trương.

Trước nay, Bắc Kinh luôn xem Đài Loan dân chủ là một tỉnh ngoài khơi xa và là một phần không thể tách rời của “một Trung Quốc”, không đủ điều kiện để tự phát triển mối quan hệ nhà nước chính thức. Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan chính thức nằm dưới sự kiểm soát của chế độ cộng sản Bắc Kinh.

Về phần mình, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Đài Loan Huang Chung-yen nói rằng bảo vệ hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan là trách nhiệm chung của cả hai bên.

Về mối quan hệ giữa hai bờ eo biển, chính sách của đất nước chúng tôi về cam kết hòa bình khu vực và bảo vệ ổn định trên eo biển vẫn luôn rõ ràng và kiên định”, ông Huang nói với báo giới.

Ông Huang khẳng định: “Khi nói về mối quan hệ giữa hai bờ eo biển, tất nhiên Đài Loan không bao giờ là bên mang tới ảnh hưởng tiêu cực”.

Xuân Thành

Xem thêm: